Hoa quả dành cho người tiểu đường gồm những loại nào? Người tiểu đường nên ăn hoa quả như thế nào đúng cách để chữa tiểu đường hiệu quả?
Những loại hoa quả dành cho người tiểu đường
Hoa quả dành cho người tiểu đường thường là những loại ít đường hoặc không chứa đường. Tiêu biểu là bưởi, bơ, đu đủ…
Bị tiểu đường nên ăn bưởi
Theo nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusettes (Mỹ), bưởi là một trong những loại hoa quả dành cho người tiểu đường.
Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn bưởi vì:
- Bưởi chứa chất naringenin có khả năng hỗ trợ gan đốt cháy mỡ thừa và kiểm soát đường huyết của cơ thể.
- Nước ép bưởi chứa chất khá giống insulin có tác dụng giảm glucose, hạ đường huyết…
Ngoài ra, bưởi chứa hàm lượng chất béo gần như là 0%. Bởi vậy những người đang ăn kiêng cũng nên sử dụng loại hoa quả này.
Người bệnh cũng có thể sử dụng các loại quả có múi khác như cam, quýt, tuy nhiên nên hạn chế bởi chúng có lượng đường cao hơn bưởi.
Người bị tiểu đường nên ăn đu đủ chín
Đu đủ cũng là loại quả nằm trong nhóm hoa quả dành cho người tiểu đường. Trong thành phần đu đủ chứa các chất có khả năng kiểm soát đường huyết trong cơ thể như:
- Vitamin A
- Chất papain
- Chất carotene
Đặc biệt, đu đủ chín rất tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường type 2. Người bệnh có thể ăn đủ đủ mà không lo đường huyết tăng theo công thức sau: 2 miếng đu đủ, 1 hộp sữa chua không đường.
Quả bơ hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường
Thành phần của bơ chứa ít chất béo đơn, ít đường. Bên cạnh đó, bơ chứa hàm lượng vitamin E, C, A B6 rất cao cùng các chất khoáng như đồng, kali, protein, folate. Kết hợp ăn bơ với những loại thực phẩm khác nhau giúp đường huyết giảm về chỉ số ổn định. Điều này nhờ vào chất béo và chất xơ của bơ có khả năng hấp thu carbohydrat trong những thực phẩm khác.
Cũng theo một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một trái bơ có khoảng 17g carbohydrat. Hàm lượng carbohydrat này tốt cho sức khỏe con người, nhất là những bệnh nhân bị tiểu đường.
Kiwi tốt cho bệnh nhân đái tháo đường
Kiwi cung cấp lượng chất xơ và các vitamin tốt cho người bị đái tháo đường. Hàm lượng carbohydrat trong kiwi khá thấp nên những người đường huyết cao có thể yên tâm sử dụng loại quả này mỗi ngày.
Ngoài ra, trong thành phần kiwi chứa actinidain. Đây là một loại enzyme tốt cho hệ tiêu hóa. Bởi chúng có tác dụng phân hủy protein, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Chất actinidain trong kiwi giống như chất papain trong đu đủ hay bromelin trong dứa.
Người tiểu đường ăn hoa quả như thế nào đúng cách?
Ngoài việc quan tâm tới các loại hoa quả dành cho người tiểu đường kể trên, người bệnh cũng cần lưu ý đến cách sử dụng chúng sao cho hợp lý.
Dưới đây là một số thông tin về cách sử dụng các loại hoa quả dành cho người tiểu đường mà bệnh nhân không nên bỏ qua.
Bị tiểu đường nên ăn trái cây sau bữa ăn 2 tiếng
2 tiếng sau bữa trưa, bữa tối là thời điểm ăn hoa quả thích hợp đối với người tiểu đường. Bởi đây là thời điểm ăn trái cây không bị tăng đường huyết. Nếu bệnh nhân ăn trái cây ngay khi vừa ăn trưa, ăn tối xong thì rất dễ làm tăng lượng đường ở máu.
Bị tiểu đường nên ăn trái cây tươi
Người bị tiểu đường có thể sử dụng hoa quả, trái cây ít đường nhưng nên dùng ở dạng trái cây tươi. Các loại nước ép trái cây không phải là đồ uống dành cho người đái tháo đường.
Trong nước ép trái cây, đặc biệt là loại đóng hộp có khả năng làm tăng đường huyết nhanh chóng. Bởi quá trình ăn bằng miệng khiến cơ thể hấp thụ đường một cách dần dần. Đây cũng là cách bổ sung thêm cả chất xơ, các vitamin khoáng chất khác cho cơ thể.
Tìm hiểu thêm: http://suckhoedoisong.vn/cach-an-hoa-qua-dung-cho-nguoi-tieu-duong-n100138.html
Những lưu ý khi ăn hoa quả cho người tiểu đường
Không tự ý bỏ thuốc khi đang điều trị đái tháo đường
Để chữa tiểu đường hiệu quả, ngoài chú ý đến những loại hoa quả dành cho người tiểu đường, người bệnh cũng cần phải thực hiện các biện pháp điều trị khác theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Nhiều người bệnh quan niệm rằng chỉ cần ăn nhiều hoa quả ít đường là có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên đây chỉ là cách hỗ trợ ổn định đường huyết của cơ thể. Hãy tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất.
Không ăn quá nhiều hoa quả dành cho người tiểu đường cùng lúc
Ăn cùng lúc các loại hoa quả dành cho người tiểu đường không phải là phương pháp đúng đắn. Điều này có thể làm lượng đường tăng lên đột ngột dù các loại quả này có hàm lượng đường thấp. Người bệnh nên ăn tối đa 3 lần hoa quả trong một ngày. Ngoài ra nên có sự thay đổi thực đơn liên tục.
Kết hợp ăn hoa quả với dùng thảo dược chữa đái tháo đường
Hoa quả dành cho người tiểu đường chỉ là nhóm thực phẩm góp phần giữ ổn định đường huyết trong cơ thể. Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp với uống nước sắc từ một số loại thảo dược. Những thảo dược tốt cho người tiểu đường như: Mướp đắng, rau má, nấm lim xanh…
Những loại thảo dược này không chỉ giúp hạ chỉ số đường huyết mà còn làm giảm các tác dụng phụ do thuốc Tây gây ra. Tuy nhiên người bệnh nên uống nước sắc từ thảo dược và thuốc Tây cách nhau từ 30 phút trở lên.
Xem thêm: