Sự phát triển của nấm ăn trong tự nhiên khác với nấm nuôi trồng thế nào?

Sự phát triển của nấm ăn trong tự nhiên khác với nấm ăn được nuôi trồng và chăm sóc. Nấm ăn mọc tự nhiên có nhiều dưỡng chất hơn nấm ăn nuôi trồng.

Sự phát triển của nấm ăn trong tự nhiên phụ thuộc nhiều vào đất. Những nơi đất ẩm hay thân cây mục là nơi “ưa thích” của hầu hết các loài nấm. Điển hình như nấm rơm, nấm linh chi, nấm lim xanh…

Sự phát triển của nấm ăn trong tự nhiên như thế nào?

Sự phát triển của nấm ăn trong tự nhiên như thế nào?

Sự phát triển của nấm ăn trong tự nhiên như thế nào?

Nấm phát triển trong tự nhiên theo 3 hình thức như cộng sinh, ký sinh và nấm rễ.

Nấm ăn tự nhiên phát triển theo hình thức nấm rễ

Một trong những nhóm lớn nhất của loài nấm là nấm rễ như là nấm Truffles, Matsutake, nấm trắng Ceps và Chantarelles.

Sợi nấm ngầm phát triển rộng, lan xung quanh các gốc cây – nơi nhiều rễ. Sau đó, các sợi nấm rễ xâm nhập vào các mô rễ. Ngoài ra, sợi nấm cũng phát triển trong khối đất xung quanh khối rễ cây. Cuối cùng, nấm xuất hiện trên bề mặt hoặc ẩn dưới lòng đất.

Nấm hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là khoáng chất từ cây. Nhờ đó cải thiện sức sống và khả năng kháng bệnh của nấm.

Nấm phục linh mọc trên rễ cây thông, nặng có thể tới vài kilôgram, có nhiều ở Trung Hoa.

Khác với nấm mọc tự nhiên, nấm được nuôi trồng thường được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Chúng không có khả năng kháng bệnh và rất dễ hỏng, chết nếu thiếu đi một bước nào đó.

Nấm ăn tự nhiên mọc phát triển theo hình thức ký sinh

Sự phát triển của nấm ăn trong tự nhiên theo hình thức ký sinh. Nấm ký sinh thật sự có thể tấn công các cây sống. Tuy nhiên, hầu hết các nấm ký sinh cũng có thể tồn tại trên các cây chết như ký sinh trùng ngẫu nhiên. Cây nấm lim xanh mọc trên thân cây lim đã chết. Ký sinh là hình thức “ăn bám”, chỉ 1 bên có lợi.

Nấm ngọc cẩu là loài ký sinh sống trên rễ cây chịu mặn, chủ yếu là loài atriplex, rau lê (C. coccineum) và trên Nitraria sibirica (C. songaricum). Loài cây này không có diệp lục; thân màu nâu đỏ hoặc bông có hoa nhỏ màu hồng.

Nấm mối thường xuất hiện sau một vài ngày nắng hanh rồi trời lại đổ mưa. Hoặc mọc vào khoảng con nước rong, lúc gió trở mùa, đất bốc mùi ẩm thấp. Nấm mối mọc trên vùng đất không quá ẩm ướt, mọc trên mô đất cao. Do đặc tính của loài này nên không mọc trên thân cây.

Nấm hương thường mọc dại trong rừng ẩm mát ở miền núi cao. Mọc trên các cây côm, cây dẻ trong rừng.

Nấm tai mèo (mộc nhĩ) thường mọc hoang trên cành cây, gỗ mục của các cây sung, cây duối, cây sắn,… trong rừng hay ở dưới đồng bằng.

Loài nấm sống ký sinh thường lấy chất dinh dưỡng từ nơi chúng ký sinh. Ký sinh trên thân cây hay rễ cây trong lòng đất. Dưỡng chất và dược chất có trong nấm lấy từ thân và rễ cây.

Nấm mọc tự nhiên phát triển theo hình thức cộng sinh

Có nhiều loại nấm sống cộng sinh, lấy chất dinh dưỡng của cây và cung cấp cho cây khoáng chất như photpho. Cộng sinh là hình thức cả 2 bên cùng có lợi, tương trợ lẫn nhau phát triển.

Sự khác biệt về sự phát triển giữa nấm mọc tự nhiên và nấm nuôi trồng

Nấm sinh trưởng trong tự nhiên cho giá trị cao

Nấm mọc tự nhiên thường phát triển tốt hơn, không phụ thuộc nhiều vào độ pH, oxy, CO2, ánh sáng… Chúng sẽ mọc ở những nơi phù hợp với đặc tính của từng loại. Có thể tại một cánh rừng, bạn có thể tìm thấy được không chỉ 1 loại nấm.

Với nấm mọc trong tự nhiên, không cần đến bàn tay chăm sóc của con người, chúng vẫn có thể phát triển tốt và cho những giá trị dược liệu cao hơn nấm nuôi trồng. Đó là nhờ vào việc sống ký sinh, cộng sinh hay nấm rễ của nấm.

Nấm sinh trưởng trong môi trường nuôi dưỡng cho giá trị thấp

Nấm nuôi trồng phụ thuộc nhiều vào độ ẩm (tưới nước), ánh sáng (mặt trời và nhân tạo – bóng đèn), trị số pH, CO2… Đất nuôi trồng nấm thường không chỉ đất tự nhiên không. Người trồng cần phủ rơm rạ hoặc tạo môi trường đủ chất dinh dưỡng để nấm có thể phát triển. Nếu thiếu phân bón, kali, độ ẩm hay không che chắn khi trời mưa gió, lạnh. Có thể cây nấm không thể phát triển hoặc chết sớm hoặc phát triển nhưng không cho giá trị cao.

Nấm nuôi trồng phát triển trong điều kiện tạo sẵn, chăm bón thường xuyên nên giá trị dinh dưỡng hay dược liệu của nấm không cao như nấm mọc tự nhiên.

Nấm nuôi trồng không cho giá trị cao như nấm mọc tự nhiên.

Nấm nuôi trồng không cho giá trị cao như nấm mọc tự nhiên.

Công dụng của nấm phát triển tự nhiên với con người

Sự phát triển của nấm ăn trong tự nhiên cho công dụng tốt hơn. Nấm có nhiều chất dinh dưỡng, lại dễ tiêu nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nấm có ít chất béo, nhiều kali, chất xơ, vitamin lợi cho sức khỏe.

Nền Y học phương Tây xưa là Hippocrates (460-377 Trước Công Nguyên) đã dùng nấm để trị bệnh. Cách đây trên 3000 năm, người Trung Hoa xem nấm như một loại thuốc bổ giúp chống bệnh nhiễm trùng.

Viên Ung Thư Hoa Kỳ chứng minh công dụng của nấm trong việc chữa HIV/AIDS, cũng như tăng cường sức khỏe cho các bệnh nhân.

Tiến Sĩ Kenneth Cochran (Ðại Học Michigan) cho thấy rằng nấm làm tăng tính miễn dịch mạnh hơn interferon – Một loại thuốc thường dùng trong việc chữa bệnh do virus và ung thư.

Một nghiên cứu ở Bắc Kinh, trà nấm zhu ling được dùng để trị bệnh ung thư dạ dày, cuống họng, ruột.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư