Gần đây rất nhiều vi phạm bị phát hiện trong chăn nuôi do người dân tự ý sử dụng chất vàng ô tạo màu đẹp cho thịt. Vàng ô là một loại phẩm nhuộm dùng trong công nghiệp mà chủ yếu là trong ngành dệt may. Chất này không hề có giá trị dinh dưỡng đối với gia súc, gia cầm.
PGS.TS Duy Đồng khẳng định không được đưa phẩm màu dùng trong công nghiệp vào thực phẩm cho gia súc.
Lướt qua các quán chợ, hàng loạt con gà được thịt treo ngược, người dùng cảm thấy bắt mắt khi màu da, thịt của gà thường rất đẹp. Nhưng người tiêu dùng không thể biết rằng ẩn sau đó là chất cấm trong chăn nuôi có thể khiến đầu độc người tiêu dùng. Các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc trong thực phẩm có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến gan, hệ thần kinh và thận, về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư, đồng thời gà bị chứa hóa chất cũng có thể gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng.
Theo các nhiên cứu khoa học, chất vàng ô dùng để nhuộm màu công nghiệp, nhuộm màu lụa, sợi bông, nhuộm da, giấy. Nhiều nhiên cứu trên thế giới chỉ ra chất này gây ung thư ở chuột, phá hủy DNA trong tế bào gan, thận và tủy xương khi thí nghiệm với chuột. Không hiểu vì lý do gì mà người dân Việt lại nghĩ ra cách này để làm đẹp cho màu thịt gia cầm mà không nghĩ đến nguy hại cho xã hội. Hàng năm phát hiện hàng ngàn ca mắc ung thư mới, mà một phần nguyên nhân là do các chất cấm trong chăn nuôi này.
Ngày nay, khoa học đã nghiên cứu và tìm kiếm ra loại thảo dược tự nhiên nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh ung thư hiệu quả.