Những biểu hiện của ung thư lưỡi là gì? Cách điều trị

Những biểu hiện của ung thư lưỡi thường bị nhầm lẫn với nhiệt miệng, bạch sản, viêm họng Herpes… Vì vậy, khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, tiên lượng sống không cao. Trường hợp di căn vào động mạch lưỡi có thể gây tử vong vì chảy máu ồ ạt. Biết được dấu hiệu bệnh có thể phát hiện sớm ung thư lưỡi để có cách điều trị kịp thời, hiệu quả.

Những biểu hiện của ung thư lưỡi là gì?

Những biểu hiện của ung thư lưỡi mỗi giai đoạn sẽ nặng nhẹ khác nhau. Ung thư lưỡi thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi, hút nhiều thuốc lá. Đây được coi là bệnh ung thư ở khoang miệng thường gặp nhất.

Những biểu hiện của ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu có những biểu hiện rời rạc không đặc trưng, khiến người bệnh chủ quan, dễ bỏ qua:

  • Cảm giác có dị vật hoặc xương ở lưỡi gây đau lưỡi, cộm lưỡi nhưng nhanh chóng biến mất
  • Lưỡi xuất hiện mảng trắng: Lưỡi có mảng trắng bám vào, phồng rộp, dễ chảy máu khi nói, nhai nuốt. Ăn thức ăn cay nóng hay cứng lưỡi càng thêm đau.
  • Một số trường hợp xuất hiện hạch ở cổ gây đau
Những biểu hiện của ung thư lưỡi không nên bỏ qua

Những biểu hiện của ung thư lưỡi không nên bỏ qua

Giai đoạn đầu, những biểu hiện của ung thư lưỡi diễn ra chóng vánh, giống như bệnh bạch sản, nhiệt lưỡi. Vì vậy, khi thấy những dấu hiệu bất thường này thì đừng chủ quan mà hãy nhanh chóng đi khám răng miệng để đảm bảo sức khỏe.

Những biểu hiện của ung thư lưỡi giai đoạn giữa

Ở giai đoạn này, những vết loét nhanh chóng lan rộng khiến lưỡi cứng đơ. Vết thương có thể hoại tử khiến hơi thở bốc mùi hôi thối. Lưỡi đau đớn kéo dài, không thể nhai nuốt, sụt cân nhanh. Ngoài ra vết thương có thể nhiễm khuẩn gây sốt cho người bệnh.

Những biểu hiện của ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Khối u lưỡi giai đoạn này có thể di căn xuống họng, động mạch… gây chảy máu ồ ạt, có thể dẫn tới tử vong. Những biểu hiện của ung thư lưỡi vẫn là những vết loét ở trên bề mặt lưỡi, dưới lưỡi hoặc đầu lưỡi… Những vết loét to hơn, tổn thương sâu hơn, dễ chảy máu hơn.

Ngoài ra, do lưỡi bị mất chức năng, cơ thể còn có biểu hiện sụt cân nhanh, rối loạn tiêu hóa, đau vùng gan, da đổi màu…

Tóm lại, những biểu hiện của ung thư lưỡi về cơ bản là sự thay đổi bất thường ở lưỡi như: Đau lưỡi kéo dài, lưỡi có mảng trắng, vết loét, khó nói, khó nhai…

Xem thêm:

Cách điều trị bệnh ung thư lưỡi

Những biểu hiện của ung thư lưỡi cùng những xét nghiệm chẩn đoán có thể cho biết bệnh nhân đang ở giai đoạn nào. Từ đó sẽ có cách điều trị thích hợp. Về cơ bản, các bệnh ung thư nói chung và ung thư lưỡi nói riêng đều được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Điều trị bằng xạ trị

Phương pháp xạ trị thường được áp dụng khi phát hiện bệnh sớm để triệt căn. Cũng có thể dùng xạ trị sau khi phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Có 2 phương pháp là xạ trị ngoài và xạ trị áp sát (trực tiếp đến khối u lưỡi).

Điều trị bằng hóa chất

Điều trị bằng hóa chất có thể áp dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật, xạ trị. Nếu điều trị bằng hóa chất trước có thể ngăn chặn khối u phát triển, giảm kích thước khối u… Từ đó làm giảm bớt những biểu hiện của ung thư lưỡi để phẫu thuật, xạ trị đạt kết quả khả quan hơn.

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi

Điều trị bằng phẫu thuật

Điều trị ung thư lưỡi bằng phẫu thuật thường áp dụng khi bệnh ở giai đoạn đầu để triệt căn. Ở giai đoạn cuối, thì cần kết hợp với xạ trị, hóa chất. Sau khi cắt bỏ phần lưỡi chứa tế bào ung thư, bệnh nhân sẽ được xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Cách làm như vậy để bảo toàn tính mạng, ngăn chặn ung thư di căn.

Nếu khối u di căn vào động mạch lưỡi gây chảy máu cần làm phẫu thuật thắt động mạch để cầm máu.

Hiện nay với sự phát triển của Y học, lưỡi sau khi cắt bỏ có thể tái tạo. Bằng kỹ thuật vi phẫu mạch máu và thần kinh, phần lưỡi tái tạo sẽ có cảm giác như thật, vẫn duy trì chức năng nhai, nói bình thường.

Tùy thuộc vào mức độ bệnh cũng như mong muốn của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị bệnh khác nhau. Sau khi điều trị bệnh nhân cần chú ý chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách. Đồng thời, từ bỏ những thói quen gây nguy cơ ung thư như: thuốc lá, bia rượu… Kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, vận động thường xuyên… Và điều quan trọng nhất là khám nha khoa định kỳ để phát hiện những biểu hiện của ung thư lưỡi sớm.

Xem thêm:

http://suckhoedoisong.vn/dau-hieu-som-cua-ung-thu-luoi-n113237.html

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư