Nồng nàn bánh Tổ xứ Quảng

Khi nhắc đến ẩm thực dân gian xứ Quảng, người ta nghĩ ngay đến mì Quảng, bánh nậm, cháo lươn xanh,… Tuy nhiên, một món ăn truyền thống khác được nhiều gia đình dùng ngày tết đến đó là bánh Tổ.

“Nem chả Hòa Vang

Bánh tổ Hội An

Khoai lang Trà Kiệu

Thơm rượu Tam Kỳ”

Bánh tổ truyền thống

Là một trong những loại bánh có trên bàn thờ tổ tiên ngày tết cổ truyền, bánh Tổ mang lại hương vị ấm áp trong mỗi gia đình mỗi độ tết đến xuân về.

bánh tổ đặc sản quảng nam nấm lim xanh

Nồng nàn bánh Tổ xứ Quảng

Vì sao bánh lại mang tên bánh Tổ? cái tên này đã xuất hiện từ lâu đời, ngay từ cái tên đã gợi lên niềm thành kính hướng về cội nguồn. Nếu như không nói bánh có nguồn gốc ở Quảng Nam, hẳn nhiều người sẽ nhầm với Phú Thọ đất Tổ. Tuy nhiên, bánh này chỉ xuất hiện lúc tết đến, xuân sang chứ ngày thường rất ít khi có loại bánh nếu bạn không đặt trước. Với màu nâu sẫm như màu của đất được đổ trong khuôn hình vuông khá dày. Nếp nghĩ của người dân nơi đây về hình dáng lẫn nguyên liệu đều thể hiện ý nghĩa trời tròn đất vuông trong từng chiếc bánh.

bánh tổ đặc sản quảng nam nấm lim xanh

Truyền thuyết kể lại rằng, bánh Tổ là do tổ mẫu Âu Cơ làm ra cho các con khi chia tay con lên rừng xuống biển làm thực phẩm dọc đường. Tuy nhiên, ai đặt tên bánh Tổ thì đến nay chưa được lý giải. Và cũng không ai biết người Quảng Nam bắt đầu làm bánh tổ từ lúc nào. Có ý kiến cho rằng, bánh tổ có từ cuối thế kỷ 18, thời Quang Trung. Tương truyền, do vua lo lắng vấn đề lương thực cho quân sĩ khi sắp tiến quân ra Bắc để đại phá quân Thanh, người dân Quảng Nam đã sáng tạo ra món bánh này. Bởi người dân xứ Quảng có trí thông minh kết hợp với lòng ngưỡng mộ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ cho nên dốc lòng một lòng phò vua cứu nước. Chính vì thế, bánh Tổ là loại bánh chỉ xuất hiện ở Quảng Nam và chỉ những ngày tết cổ truyền mới xuất hiện để ghi công vị vua Quang Trung của dân tộc.

Những thức quà khác khi đến với xứ Quảng

Ngoài bánh Tổ, khi đến với Quảng Nam, bạn cần biết thêm một số món ẩm thực như mì Quảng, cháo lươn xanh, bánh lọc, cá chuồn kho mít non, cá chuồn xanh nướng, bánh phu thê,… Bên cạnh đó, phải kể đến thảo dược nấm lim xanh. Quảng Nam là cái nôi “sản sinh” ra loại thảo dược quý cho dân tộc này. Muốn tìm hiểu về công dụng phòng và điều trị bệnh của loại nấm này, bạn có thể gọi điện tới số 0437970138 để hiểu rõ.

bánh tổ quảng nam nấm lim xanh

Thảo dược quý nấm lim xanh

Bánh tổ là đặc sản Quảng Nam mỗi độ xuân về. Cứ mỗi dịp tết đến, mai vàng nở rộ, thì những chiếc bánh tổ luôn xuất hiện và chiếm vị trí quan trọng trên bàn thờ tổ tiên trong 3 ngày đầu năm mới.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư