Giỏ hàng

Cam với tác dụng của quả cam và cách dùng quả cam chữa bệnh ra sao?

Cam là gì? Tác dụng của quả cam chữa bệnh gì: Tăng cường miễn dịch, trị táo bón, viêm phế quản,… Cách dùng cam tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của quả cam. Cách sử dụng vỏ cam chế biến nấu sắc uống, bảo quản. Giá cam bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây cam.

Tác dụng của cam có tốt không và cách dùng cam hiệu quả cho sức khỏe

Tác dụng của cam có tốt không và cách dùng cam hiệu quả cho sức khỏe

Cam là gì?

Cam có tên khoa học là Citrus sinensis, thuộc họ Cam (Rutaceae). Cây có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, hiện nay được trồng nhiều ở những nơi có khí hậu ấm áp để làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh.

Đặc điểm của cây cam

  • Cam là cây gỗ nhỏ, cao từ 2 – 3m, chia thành 4 – 6 cành chính. Cành hướng ngọn, thưa và phân cành ngang.
  • Lá cây mọc so le, hình trái xoan, màu xanh đậm, dài từ 5 – 10cm, rộng khoảng 2,5 – 5cm. Phiến lá dài, cuống rộng 4 – 10mm.
  • Hoa mọc ở nách lá, riêng rẽ hoặc thành chùm gồm 2 – 6 bông. Đài hoa hình chén, không có lông; cánh trắng, dài từ 1,5 – 2cm.
  • Quả hình cầu, màu vàng cam hoặc xanh, có đường kính từ 5 – 8cm. Vỏ quả dày từ 3 – 5mm; các tép bên trong mọng nước; hạt nhỏ, màu trắng.

Bộ phận được sử dụng nhiều nhất của cây là quả, lá và vỏ cây.

Thành phần dược chất của cây cam

Thành phần dược chất của cây cam được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe.

  • Lá và vỏ quả xanh có chứa các chất như l-stachydrin, aurantin, acid aurantinic hesperdin và tinh dầu prtitgrain.
  • Hoa chứa tinh dầu có linalol, geraniol và limonen.

Quả tươi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như:

  • 87,5% nước
  • 0,9% protid
  • 8,4% glucid
  • 1,3% acid hữu cơ
  • 1,6% cellulose
  • 34mg calcium
  • 23mg sắt
  • 0,4mg caroten
  • 40mg vitanin C
Thành phần dược chất của cây cam

Thành phần dược chất của cây cam

Tác dụng của cam

Tác dụng của cam đã được chứng minh và khẳng định trong nhiều nghiên cứu. Loại quả này có khả năng ngăn ngừa và điều trị các căn bệnh như:

  • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa viêm loét dạ dày.
  • Giúp giảm cân khoa học và lành mạnh.
  • Giải khát, bồi bổ cơ thể.
  • Giảm bệnh bạch cầu ở trẻ em, ngăn ngừa ung thư vú, gan và ruột kết.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các vi khuẩn gây bệnh.
  • Làm sạch không khí, cải thiện giấc ngủ.
  • Giúp da săn chắc, sáng màu và chống chảy xệ.
  • Bảo vệ răng nướu, ngăn chặn sự phát triển của mảng bám trên răng, giúp giảm viêm và giữ hơi thở thơm lâu hơn.
  • Ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả.
  • Bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

Tác dụng của cam cải thiện sức khỏe đôi mắt

Tác dụng của cam cải thiện thị lực có được là nhờ hàm lượng vitamin A trong quả. Dưỡng chất này không chỉ bảo vệ tầm nhìn mà còn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Những người hay bị mỏi, mờ mắt do làm việc với máy tính thường xuyên nên uống 1 cốc nước ép mỗi ngày để bổ sung vitamin A cho cơ thể.

Tác dụng của cam hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và bài tiết

Tác dụng của cam đối với hệ tiêu hóa và bài tiết được nhiều người biết đến. Quả giàu chất xơ – bao gồm cả chất xơ không hòa tan và hòa tan – giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày, trào ngược axit. Chất này cũng hỗ trợ điều trị táo bón, tránh hội chứng ruột kích thích rất tốt. Uống 1 ly nước ép hàng ngày giúp nhuận tràng, duy trì việc đi tiêu đều đặn hơn.

Tác dụng của cam chữa bệnh rất hiệu quả

Tác dụng của cam chữa bệnh rất hiệu quả

Cách dùng cam hiệu quả

Cách dùng cam chữa bệnh hiệu quả luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu dùng đúng cách, loại quả này sẽ phát huy tác dụng tối đa đối với sức khỏe. Tùy từng mục đích sử dụng, người dùng có thể chế biến theo các cách khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất.

Cách dùng cam trị bệnh

Cách dùng cam trị bệnh rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số bài thuốc thông dụng từ loại quả này.

Bài thuốc 1: Cho 30g vỏ quả phơi khô và 5g đường vào ấm, pha với nước sôi. Sử dụng nước thay trà hàng ngày, liên tục khoảng 1 tuần để điều trị bệnh đau dạ dày.

Bài thuốc 2: Hạt rang khô, nghiền thành bột mịn. Mỗi tối, dùng 1 ít bột pha với nước ấm, bôi vào chỗ bị mụn. Bài thuốc này có khả năng thanh nhiệt, hộ da, trị mụn trứng cá rất tốt.

Bài thuốc 3:

Nguyên liệu:

  • 250g vỏ quả
  • 50g gừng già

Cách làm:

  • Phơi khô các nguyên liệu, tán thành bột mịn.
  • Mỗi lần dùng lấy 1 thìa cà phê bột pha với nước, uống 2 lần/ngày trước bữa ăn.
  • Sử dụng thuốc liên tục từ 3 – 5 ngày có khả năng cải thiện cảm giác ngon miệng cho người dùng.

Cách dùng cam làm thực phẩm

Cam thường được sử dụng để làm nước ép hoặc chế biến các món ăn hàng ngày. Các bạn có thể tham khảo một số công thức dưới đây để cải thiện bữa ăn gia đình.

Làm mứt

Món mứt làm từ vỏ quả thơm ngon, dẻo dẻo, the the, rất phù hợp để nhâm nhi trong những ngày lạnh trời.

Cách làm:

  • Thái vỏ thành những miếng dài, cho vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ.
  • Nước sôi khoảng 5 phút thì đổ vỏ ra rổ, xả dưới vòi nước lạnh cho đến khi vỏ hết đắng.
  • Pha nước muối loãng, cho vỏ vào ngâm qua đêm.
  • Vớt ra, xả lại bằng nước lạnh rồi để cho ráo nước.
  • Cho phần vỏ và đường vào chảo, đảo đến khi đường tan ra, có màu trong. Đổ thêm nước vào đun lửa vừa, khi sôi thì vặn nhỏ, hé vung.
  • Đun liu riu đến khi vỏ trong thì vớt ra cho ráo.
  • Cho vào lò sấy ở nhiệt độ khoảng 100 độ C từ 10 – 20 phút.
  • Mứt thành phẩm cho vào lọ, đóng nắp kín, ăn dần.

Làm siro

  • Rửa sạch, thái quả thành các lát mỏng rồi cho vào nồi đun cùng với đường, vani, nước.
  • Đun trên lửa vừa khoảng 30 phút đến khi hỗn hợp sánh lại, có màu vàng đậm là được.
  • Để nguội sau đó cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy nắp kín, dùng dần. Siro có thể bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/9-tac-dung-tuyet-voi-cua-qua-cam-n117654.html

Hình ảnh cây cam

Dưới đây là một số hình ảnh để các bạn tham khảo.

Hình ảnh vỏ cam

Hình ảnh vỏ cam

Cam chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe

Cam chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe

Cách chế biến cam thành kem, nước ép, mứt,...

Cách chế biến cam thành kem, nước ép, mứt,…

Giá cam trên thị trường khoảng 18.000 - 25.000 đồng/1kg

Giá cam trên thị trường khoảng 18.000 – 25.000 đồng/1kg

Lưu ý khi sử dụng quả cam

Loại trái cây này rất giàu chất dinh dưỡng nhưng khi sử dụng cần lưu ý một số điểm sau để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Không nên ăn quá nhiều trong ngày bởi thành phần của quả có vitamin, sau khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tăng axit oxalic, dẫn đến bị sỏi thận, sỏi tiết niệu. Thông thường 1 ngày, người lớn nên ăn tối đa 2 quả, trẻ em chỉ sử dụng 1 quả.
  • Loại quả này chứa nhiều vitamin C và axit tartaric, có thể gây phản ứng với protein trong sữa. Vừa uống sữa xong lại dùng nước cam sẽ khiến cho protein bị vón cục, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Vì vậy, người dùng tốt nhất nên nghỉ khoảng 1 – 2 tiếng giữa lúc sử dụng 2 loại đồ uống này.
  • Khi ăn quả lúc đói, các axit hữu cơ sẽ kích thích màng nhầy của thành dạ dày, gây hại cho sức khỏe.
  • Không ăn quả cùng củ cải để tránh bị bướu cổ.
  • Axit trong quả có thể làm hỏng các cấu trúc hóa học của thuốc kháng sinh. Người bệnh khi đang điều trị bằng thuốc Tây không nên ăn loại quả này để nhanh khỏi bệnh.

Để tránh các triệu chứng không mong muốn có thể xảy ra, nên ăn trái cây này một cách khoa học và hợp lý nhất.

Giá cam trên thị trường

Giá cam bao nhiêu tiền 1kg luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Loại quả này hiện được bán ở tất cả các chợ và siêu thị trên cả nước. 1kg quả có giá từ 18.000 – 25.000 đồng.

Để mua quả tươi ngon và đảm bảo chất lượng, các bạn nên đến những cơ sở uy tín, có giấy phép kinh doanh. Không nên tham rẻ mà mua quả hỏng, tiêm chất bảo quản để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Loại trái cây này rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu thêm về tác dụng và cách dùng chữa bệnh của quả. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button