Giỏ hàng

Dưa hấu với tác dụng của quả dưa hấu cùng cách dùng hiệu quả là gì?

Dưa hấu là gì? Tác dụng của quả dưa hấu chữa bệnh gì: Bổ mắt, dưỡng da, giảm đau nhức cơ bắp,… Cách dùng quả dưa hấu tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của dưa hấu. Cách sử dụng hạt dưa hấu chữa bệnh hiệu quả, bảo quản. Giá dưa hấu bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh quả dưa hấu.

Tác dụng của quả dưa hấu và cách sử dụng quả dưa hấu hiệu quả

Tác dụng của quả dưa hấu và cách sử dụng quả dưa hấu hiệu quả

Dưa hấu là gì?

Dưa hấu có tên khoa học là Citrullus lanatus, thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Loại quả này có nguồn gốc ở miền Nam châu Phi và là một trong những trái cây được ưa chuộng nhất hiện nay.

Đặc điểm của cây dưa hấu

  • Cây dưa hấu bò lan trên mặt đất, có thể leo giàn nhờ các tua cuốn.
  • Rễ cái là một trục chính, xung quanh có các rễ phụ mọc ngang.
  • Phiến lá đơn, mọc cách, màu xanh tươi, mặt dưới có lông ở gân. Phiến thường có hình bầu dục, dài từ 10 – 15cm và rộng khoảng 7 – 12cm. Lá xẻ tận đáy thành các thùy hình lông chim.
  • Tua cuốn được tạo thành do sự biến dạng của lá để thích ứng, leo và bám trên các đài vật khác nhau.
  • Hoa mọc ở nách lá, màu vàng, được mang bởi một cuống dài từ 15 – 20cm và xung quanh có lớp lông tơ trắng bao phủ.
  • Quả to, hình bầu dục, đường kính có thể lên tới 15 – 25cm. Bên trong quả là phần thịt đỏ hoặc vàng, chứa nhiều hạt dẹp.
  • Hạt dài khoảng 1cm, rộng 0,5cm và dày 0,2cm, lúc non có màu trắng nhạt, khi trưởng thành thì chuyển sang nâu hoặc đen.

Thành phần dược chất của quả dưa hấu

Dưa hấu là loại quả bổ dưỡng, vừa thơm ngọt lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt quả.

Chất dinh dưỡng Đơn vị Hàm lượng
Nước g 95,5
Protid g 1,2
Lipid g 0,2
Glucid g 2,3
Chất xơ g 0,5
Tro g 0,3
Canxi mg 8
Phốt pho mg 13
Sắt mg 1
Magie mg 10
Kali mg 112
Vitamin B mg 0,52
Vitamin C mg 8,1
Citrulline g 0,17
Lycopene g 8
Đặc điểm của cây dưa hấu và thành phần dược chất của quả dưa hấu

Đặc điểm của cây dưa hấu và thành phần dược chất của quả dưa hấu

Tác dụng của quả dưa hấu

Dưa hấu là loại quả ngọt, nhiều nước, được mọi người yêu thích và sử dụng làm món tráng miệng, giải khát. Loại quả này rất tốt đối với sức khỏe, có khả năng ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể kháng lại bệnh tật và mau khỏi ốm.
  • Tăng cường sức mạnh não bộ.
  • Ngăn ngừa các gốc tự do có hại cho cơ thể và phòng tránh nguy cơ mắc ung thư.
  • Tăng cường thị lực, bảo vệ mắt tránh bị nhiễm trùng.
  • Giảm đau nhức cơ bắp.
  • Bảo vệ da khỏi tia UV, cháy nắng và tránh mắc bệnh ung thư da.
  • Điều hòa huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ và các bệnh về tim mạch.
  • Lợi tiểu, ngăn ngừa sỏi thận.
  • Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, cân bằng độ pH, giảm lượng axit dư thừa.
  • Bảo vệ hệ xương, sụn, có lợi cho gân và dây chằng, giúp làm lành vết thương nhanh chóng.

Tác dụng của quả dưa hấu trong làm đẹp

Tác dụng của dưa hấu làm đẹp da, giữ dáng cho phái nữ đã được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Loại quả này được coi là mỹ phẩm thiên nhiên giúp chăm sóc da an toàn và hiệu quả.

Thành phần của quả chứa nhiều vitamin (A, C, B6,…) và khoáng chất (kali) rất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin A giúp bảo vệ da khỏi ảnh hưởng xấu của ánh nắng mặt trời, thu nhỏ lỗ chân lông và giảm dầu trên da mặt. Chất carotene hỗ trợ làm chậm, đẩy lùi sự xuất hiện của nếp nhăn và các vết chân chim, chống lão hóa và làm trẻ hóa làn da.

Các loại axit trong quả có tác dụng tẩy tế bào chết, giảm mụn, khiến làn da luôn tươi trẻ và rạng rỡ. Ngoài ra, hàm lượng nước cao (91,5%) cũng giúp đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể, làm cho da dẻ mịn màng hơn.

Bên cạnh khả năng làm đẹp, loại quả này còn có tác dụng giảm cân, duy trì vóc dáng cho các chị em. Thành phần của quả chủ yếu là nước, chứa ít calo nên người dùng không lo sợ bị tăng cân. Những người ăn kiêng nên đưa dưa hấu vào thực đơn để có thể nhanh chóng lấy lại vóc dáng săn chắc, thon gọn.

Tác dụng của dưa hấu giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và tim mạch

Quả dưa hấu chứa hàm lượng cao chất lycopene, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người dùng. Theo các nghiên cứu, lycopene là chất chống oxy hóa, hỗ trợ ngăn ngừa các gốc tự do có hại cho tế bào và tăng khả năng miễn dịch cơ thể. Sử dụng loại quả này thường xuyên sẽ rất có lợi cho tim mạch, hạn chế nguy cơ bị đột quỵ và ung thư.

Lượng lycopene trong dưa hấu cao hơn khoảng 40% so với quả cà chua sống. Vì vậy, tác dụng chữa bệnh của chúng đối với người dùng là rất tốt.

Tác dụng của quả dưa hấu giúp chữa bệnh rất tốt

Tác dụng của quả dưa hấu giúp chữa bệnh rất tốt

Cách dùng quả dưa hấu

Quả dưa hấu thường được sử dụng để làm sinh tố, món tráng miệng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, hạt quả sau khi dùng xong cũng có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh rất tốt.

Cách dùng hạt dưa hấu chữa bệnh

Hạt dưa hấu có nhiều công dụng mà không phải ai cũng biết. Người dùng sau khi ăn không nên vứt hạt đi mà có thể giữ lại để chữa bệnh.

Lấy từ 20 – 30 hạt dưa, xay rồi đun với 2 lít nước trong khoảng 15 phút. Người bệnh uống 2 ngày thì lại nghỉ 1 ngày, cứ như vậy lặp lại liệu trình để cải thiện sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.

Cách dùng quả dưa hấu làm các món giải khát

Chế biến dưa hấu thành sinh tố, món tráng miệng là cách làm quen thuộc trong những ngày hè, giúp thanh nhiệt, giải khát rất tốt.

Làm nước ép

Nguyên liệu:

  • 1 quả dưa hấu
  • Vài lá bạc hà
  • Đá bào

Cách làm:

  • Xắt dưa thành các miếng nhỏ, bỏ hạt.
  • Cho dưa và lá bạc hà vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
  • Rót ra ly, cho thêm đá bào rồi thưởng thức.

Làm gỏi

Nguyên liệu:

  • 200g vỏ dưa hấu
  • Vài tép tỏi
  • 6 thìa cà phê nước mắm
  • 3 thìa cà phê đường
  • 12 thìa cà phê nước lọc

Cách làm:

  • Gọt vỏ dưa, vứt bỏ phần da xanh, giữ lại cùi trắng bên trong làm gỏi.
  • Thái vỏ dưa thành các sợi nhỏ, dài khoảng 1 ngón tay.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, cho vào bát rồi thêm nước mắm, đường và nước vào trộn đều.
  • Đổ hỗn hợp nước gia vị lên vỏ dưa, trộn đều cho ngấm rồi thưởng thức.

Xem thêm: Tác dụng tuyệt vời của hạt dưa hấu

Hình ảnh quả dưa hấu

Dưới đây là một số hình ảnh của quả dưa hấu để các bạn tham khảo.

Hình ảnh dưa hấu ruột đỏ và dưa hấu ruột vàng

Hình ảnh dưa hấu ruột đỏ và dưa hấu ruột vàng

Hình ảnh hạt dưa hấu

Hình ảnh hạt dưa hấu

Cách chế biến dưa hấu thành các món ăn như thạch, kem, sinh tố,...

Cách chế biến dưa hấu thành các món ăn như thạch, kem, sinh tố,…

Cách chọn quả dưa hấu ngon

Dưa hấu là loại trái cây quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được quả ngon, ngọt thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn dưa mà các bạn có thể tham khảo.

  • Hình thức: Nên chọn quả thuôn và tròn đều.
  • Vỏ quả căng bóng, không bị dập và xây xát, các sọc đen phải nổi rõ ràng.
  • Cuống dưa càng nhỏ thì quả càng ngon. Nếu chọn phải loại cuống to thì đó có thể là quả non bị chín ép. Ngoài ra, dưa mới thu hoạch thường có cuống tươi, nếu chúng đã chuyển sang màu nâu đen, héo úa, giòn và dễ gãy thì là loại thu hoạch đã lâu, không nên mua.
  • Quả ngon sẽ có hai đầu cân xứng, núm cuống đều, phần giữa chắc tay và đầy đặn. Ngược lại, những quả có đầu quá nhỏ hoặc nhọn thì không ngon do chín chưa đều.
  • Dưa nặng, đặc ruột là loại già và ngon. Quả quá to và nhẹ là dưa bị xốp, không nên lựa chọn.
  • Phần màu vàng trên vỏ dưa càng nhỏ thì quả càng ngon và ngọt.
Cách chọn dưa hấu ngon rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Cách chọn dưa hấu ngon rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Lưu ý khi sử dụng dưa hấu

Dưa hấu là loại quả tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách, chúng có thể phản tác dụng với người dùng. Các bạn nên lưu ý những điều kiêng kỵ dưới đây khi ăn loại quả này.

  • Người mắc bệnh tiểu đường, có chức năng thận kém nên hạn chế ăn loại quả này.
  • Dưa đỏ nóng trong, không phù hợp với những người bị cảm lạnh.
  • Hàm lượng nước trong quả có thể gây ra loãng dịch tiêu hóa ở dạ dày. Người dùng sử dụng dưa ngay trước và sau khi ăn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, nên nghỉ khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi mới ăn tráng miệng.
  • Ăn quá nhiều có thể gây hại với tỳ vị, dẫn đến trướng bụng, đi ngoài, tiêu hóa không tốt.
  • Chỉ nên bảo quản quả ở ngăn mát tủ lạnh, trong nhiệt độ từ 8 – 10 độ. Dưa để trên ngăn đá sẽ gây kích thích mạnh với dạ dày, không tốt cho tỳ vị.
  • Dưa đã bổ ra không nên để ngoài quá lâu vì dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Xem thêm:

Giá của quả dưa hấu trên thị trường

Dưa hấu hiện nay được bán ở tất cả các chợ và siêu thị trên cả nước. 1kg quả loại 1 có giá dao động từ 20.000 – 25.000 đồng.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button