Quả sung khô: Tác dụng cách dùng sung khô chữa bệnh. Viện Y dược

Quả sung khô là gì? Tác dụng của quả sung khô chữa bệnh gì: Điều trị bệnh sỏi mật, sỏi gan, ung thư, bệnh trĩ, tiêu hóa kém,… Cách dùng quả sung khô tốt, tránh tác dụng phụ của quả sung khô. Cách sử dụng quả sung khô chế biến sắc uống, bảo quản. Giá quả sung khô bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh quả sung khô.

Quả sung khô có tác dụng chữa bệnh

Quả sung khô có tác dụng chữa bệnh

Quả sung khô là gì?

Quả sung khô còn có tên gọi khác là quả vả, thuộc họ dâu tằm. Loại sung này có vị ngọt bùi, khá to và khác hẳn với loại sung có vị chát thường thấy. Quả sung sấy khô được đánh giá cao bởi hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Trong thành phần của quả sung khô rất giàu chất xơ, sắt, kali, canxi, magie, phốt pho và vitamin. Với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời như thế. Quả sung ngọt được trồng nhiều ở các vùng bán ôn đới như Ý, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, bang California và bang Texas của Mỹ.

Quả sung khô là gì?

Quả dung khô là loại sung ngọt rất bình dị. Loại quả này không những là một loại đồ ăn ngon, bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cây sung được trồng nhiều ở vùng quê Việt Nam có thể làm cảnh hoặc làm bóng mát. Theo y học cổ truyền quả sung có vị ngọt, tính mát. Có tác dụng hoạt huyết, kiện tỳ, ích vị, nhuận tràng. Ngày nay các nghiên cứu cho thấy quả sung sau khi được phơi khô có rất nhiều dưỡng chất quý và tốt cho sức khỏe. Có tác dụng điều trị được nhiều loại bệnh khác nhau.


TÁC DỤNG CỦA QUẢ SUNG KHÔ

Đặc điểm quả sung khô

  • Cây sung có chiều cao trung bình từ 15 – 20 m, đường kính thân cây tới 60–90 cm. Lá hình ngọn giáo hay hình bầu dục, mọc so le và thường bị sâu kí sinh, tạo thành những mọn nhỏ.
  • Cụm hoa trên đế hoa lõm phát triển thành túi kín, bao lấy hoa ở bên trong các cụm hoa này xếp thành chùm hoa ở thân và cành.
  • Quả sung thực chất là đế hoa bao lấy quả ở bên trong. Quả sung thường mọc thành chùm trên các cành nhỏ ngắn trên thân cây già. Quả có màu xanh, khi chín có màu đỏ son.
  • Quả có hình quả lê, đường kính 2-2,5 cm,. Phần gốc quả thu nhỏ thành cuống, lỗ chân lông trên đỉnh hình rốn, phẳng. Cuống dài khoảng 1 cm; các lá bắc tổng bao hình tam giác trứng.
  • Mùa hoa thường nở vào tháng 6 – 11, có thể có quả quanh năm tùy vào từng cây hoặc từng vùng miền.
  • Quả sung khi được sấy khô sẽ có vị ngọt thanh thích hợp sử dụng cho cả người lớn và trẻ em.

Xem thêm:

Tác dụng của quả sung khô

Theo y học hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citic acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali… và một số vitamin như C. Có tác dụng giúp nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư. Còn trong Đông y, quả sung khô vị ngọt, tính bình. Có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thủng, giải độc. Thường đựơc dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn phong thấp…

CÔNG DỤNG CỦA QUẢ SUNG KHÔ

Quả sung khô có tác dụng gì: Chữa béo phì

Hàm lượng chất xơ có trong sung khô cao hơn gấp 3-5 lần so với trái cây tươi. Nên khi dùng loại quả này thường xuyên sẽ giúp bạn giảm được sự tích mỡ trong cơ thể nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, các acid béo trong sung sấy khô thuộc loại Omega-3 và Omega-6 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vị ngọt từ quả sung khô không hề gây hại cho cơ thể. Ngược lại chúng còn đem lại một hàm lượng dinh dưỡng nhất định cho con người. Những người ăn kiêng, người béo phì muốn giảm cân, ngừa táo bón. Thì việc sử dụng 3 quả sung sấy khô mỗi ngày là cách tuyệt vời để hạn chế năng lượng và giúp giảm cân hiệu quả.

Tác dụng của sung khô chữa các bệnh về đường ruột

Từ xa xưa, quả sung đã nổi tiếng với công dụng hỗ trợ tiêu hóa và giúp đường ruột khỏe mạnh. Lý giải nguyên nhân này là do trong thành phần của quả sung có chứa nhiều kali, sắt, chất xơ và canxi. Nên có tác dụng lợi tiểu và nhuận tràng rất tốt. Chính vì vậy khi sung phơi khô cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Chữa các bệnh về đường ruột và các bệnh về đại tràng.

Công dụng của sung khô chữa bệnh ung thư

Sung sấy khô có hàm lượng cao các chất flavonoid ( hay còn gọi là vitamin P), chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Đặc biệt là ung thư vú đối với phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Chính vì vậy để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Bạn hãy sử dụng sung như một thực phẩm hàng ngày nhé.

Tác dụng của sung khô chữa bệnh về xương

Hàm lượng canxi cao trong mỗi quả sung sấy khô giúp tăng cường xương chắc khỏe. Đây chính là tin vui cho những người bị loãng xương hoặc mắc các bệnh về xương khớp như thấp khớp, đau nhức xương…. Một quả sung khô có thể cung cấp 3% nhu cầu canxi hàng ngày cho bạn. Vì vậy, sử dụng quả sung sấy khô mỗi ngày sẽ giúp tăng cường và cải thiện mật độ xương cho phụ nữ tuổi mãn kinh, người trung niên và người cao tuổi.

Tác dụng của sung khô ngăn ngừa bệnh tim

Bên cạnh đó, trong thành phần của quả sung khô có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa. Giúp loại bỏ các gốc tự do có thể gây tổn hại tới mạch máu và hệ tim mạch. Giúp ngăn ngừa cao huyết áp, làm giảm mức độ chất béo trung tính, ngăn ngừa các căn bệnh về tim hiệu quả.

Tác dụng chữa bệnh của quả sung khô

Tác dụng chữa bệnh của quả sung khô

Xem thêm:

Cách dùng quả sung khô

Với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời trên. Người ta có thể sử dụng quả sung khô theo nhiều cách khác nhu để giúp đem lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Dưới đây là những cách dùng quả sung sấy khô để điều trị bệnh và bồi bổ sức khỏe con người.


CÁCH LÀM QUẢ SUNG KHÔ

Cách dùng sung khô chữa đau dạ dày 

Để chữa đau dạ dày, bạn cần chuẩn bị khoảng 2 – 3 quả sung sấy khô. Cho chúng vào một ly nước rồi để qua đêm đến sáng hôm sau thì bỏ ra uống cả cái lẫn nước. Thực hiện cách làm này mỗi ngày, những triệu chứng của bệnh đau dạ dày sẽ dần dần biết mất và khỏi hẳn. Tuy nhiên, bạn nên kiên trì thực hiện phương pháp này khoảng 2 đến 3 tháng thì mới đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Cách sử dụng quả sung khô chữa viêm họng

Người bệnh chỉ cần ngậm một quả sung tươi sấy khô ngâm vào họng. Mỗi ngày sử dụng 2-3 lần sẽ giúp chữa bệnh viêm họng nhanh chóng.

Cách chữa sỏi mật và gan bằng sung khô

Để chữa các bệnh về sỏi mật và gan bằng sung sấy khô. Mỗi ngày, bạn lấy khoảng 3 đến 4 quả sung khô đem sắc với 600ml nước. Đến khi cạn còn 250 ml nước thì bắc ra uống. Chia làm 3 lần uống trong ngày. Theo kinh nghiệm dân gian thì để chữa dứt điểm các bệnh về sỏi mật và gan bằng sung khô. Bạn nên dùng liên tục trong khoảng từ 2 đến 3 tháng mới thấy hiệu quả.

Cách nấu uống sung khô để kích thích tiết sữa

Đối với những phụ nữ sau sinh nhưng ít sữa. Bạn có thể sử dụng quả sung sấy khô hàng ngày như một vị thuốc để tăng sữa. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy nấu canh bằng sung khô, móng giò, đu đủ, hạt ý dĩ. Mỗi ngày 1 bữa, dùng liên tục trong 1 tuần liền sẽ thấy được hiệu quả.

Cách dùng nấm lim xanh cách sử dụng nấm lim xanh nấu uống chữa bệnh hiệu quảXem thêm: Cách dùng nấm lim xanh sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh VnExpress. Cách dùng nấm lim xanh với hướng dẫn cách nấu nấm lim xanh và cách uống nấm lim xanh hỗ trợ điều trị ung thư và chữa các bệnh mãn tính: chữa huyết áp cao, máu nhiễm mỡ, xơ gan nhiễm mỡ và men gan cao, giải độc gan.

Cách ngâm rượu quả sung sấy khô

Để ngâm rượu với sung khô rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho 1kg quả sung đã sấy khô vào bình thủy tinh với 3 lít rượu nếp cái 45 độ. Đậy kín nắp rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát trong vòng 30 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống 2 chén nhỏ trong bữa ăn, mỗi chén 30ml. Không nên quá lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.


QUẢ SUNG KHÔ CÓ TÁC DỤNG GÌ

Xem thêm: 

Tác dụng chữa bệnh ít biết của quả sung – Báo mới

Hình ảnh quả sung khô

Cây sung thường cao từ 15 – 20 m. Lá hình ngọn giáo hay hình bầu dục, mọc so le và thường bị sâu kí sinh, tạo thành những mọn nhỏ. Quả sung thường mọc thành chùm trên các cành nhỏ ngắn trên thân cây già, có màu xanh, khi chín có màu đỏ son, mùi thơm. Quả có hình trái lê, đường kính khoảng 2-2,5 cm. Phần gốc quả thu nhỏ thành cuống, dài khoảng 1 cm. Mùa hoa thường nở vào tháng 6 – 11, có thể có quả quanh năm. Quả sung khi được sấy khô sẽ có màu nâu vàng, vị ngọt thanh thích hợp sử dụng cho cả người lớn và trẻ em.

Hình ảnh của quả sung khô

Hình ảnh của quả sung khô

Quả sung giúp ngừa ung thư và tiểu đường.

Quả sung giúp ngừa ung thư và tiểu đường.

Cách ngâm rượu với trái sung khô

Cách ngâm rượu với trái sung khô

Xem thêm video về quả sung khô:

Giá bán, nơi bán quả sung khô

Quả sung tươi thì được bán rất nhiều các các chợ hoặc siêu thị. Ở vùng nông thôn thì để tìm được quả sung tươi không hệ khó. Bạn có thể dùng quả sung tươi đem phơi khô nhưng nó sẽ không đạt chất lượng tốt như quả sung khô trên thị trường. Hiện nay có rất nhiều địa chỉ, cửa hàng, website rao bán quả sung khô. Vậy giá 1kg quả sung đã sấy khô có giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu để đảm bảo về chất lượng là điều mà nhiều người quan tâm.


QUẢ SUNG KHÔ CHỮA BỆNH

Giá bán sung sấy khô trên thị trường

  • 1kg quả sung khô giá 200.000 – 250.000/kg
  • Giá bán quả sung tươi có giá 25.000/kg

Mua quả sung sấy khô ở đâu?

Để mua được quả sung khô đạt chất lượng tốt nhất. Người mua nên lựa chọn những địa chỉ mua hàng chính hãng, uy tín. Tham khảo thêm ý kiến của người thân, bạn bè và những người đã sử dụng sản phẩm này trước đó để biết được những địa chỉ bán hàng uy tín nhất. Tránh mua phải hàng kém chất lượng sẽ khiến tiền mất tật mang, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư