Cải bắp là gì? Tác dụng của cải bắp chữa bệnh gì: Chữa bệnh dạ dày, giảm đau khớp, đái tháo đường, chữa ho đờm,…. Cách dùng cây cải bắp tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của cây cải bắp. Cách sử dụng cải bắp nấu uống, làm nước ép, bảo quản. Giá cải bắp bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây cải bắp.
Cải bắp là gì?
Cải bắp có tên khoa học là Brassica oleracea, là loài cây thuộc họ cải Brassicaceae. Cây cải bắp còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bắp cải, bắp sú, cải nồi. Cải bắp không chỉ là loại rau ăn hằng ngày mà còn là một loại thuốc chữa được nhiều loại bệnh.
Bắp cải thuộc nhóm rau ôn đới, thường được trồng vào mùa thu đông. Nhiệt độ xuân hóa là từ 1 đến 10 độ C trong khoảng 15 – 30 ngày, tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng của giống.
Đặc điểm cải bắp
Cây bắp cải có các lá tạo thành hình như hình cầu. Bắp cải thuộc loại cây thân thảo, thân to và cứng, có nhiều vết sẹo của những lá đã rụng. Lá xếp thành cụm đặc, phiến lá có màu lục nhạt hoặc mốc mốc, mang một lớp sáp mỏng. Những lá rộng có một thùy ở ngọn lớn, viền lượn sóng.
Cây bắp cải ra hoa vào năm thứ hai. Hoa dạng chùm, hoa ở ngọn có màu vàng, gồm 4 cánh hoa. Quả của cây có mỏ, chia 2 ngăn, tất cả dài khoảng 10cm, những hạt nhỏ dài khoảng 1,5mm.
Là loại cây ưa nắng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Bắp cải chỉ thích hợp với nhiệt độ dưới 25 độ C, ở nhiệt độ cao, rễ cây yếu, ra hoa dị dạng.
Cây gồm 4 thời kỳ sinh trưởng. Cây non gồm 5 – 6 lá trong vòng 22 đến 30 ngày và hồi xanh tăng trưởng trong 2 ngày. Trải lá cuốn bắp từ 20 đến 25 ngày, thời kỳ này cần nhiều phân bón và nước. Từ thời kỳ cuốn đến khi được thu hoạch từ 10 đến 15 ngày.
Thành phần dược chất của cải bắp
- Dược chất Phenethyl isothiocyanate, Indol – 33 carbinol và Sulforaphane của cây bắp cải có tác dụng phòng chống các bệnh về tim mạch, ung thư, điều trị vi khuẩn Hp và hỗ trợ điều trị bệnh về dạ dày.
- Cây bắp cải có chứa vitamin A và P. Sự kết hợp của hai loại vitanmin này giúp cho thành mạch máu bền vững hơn.
- Chất glutamine của cây bắp cải có tác dụng giảm đau, kháng viêm.
Tác dụng của cải bắp
Theo Đông y, cây bắp cải có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hoạt huyết, an thần. Cây bắp cải còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giúp giảm đau xương, đau khớp và nhiều chứng bệnh khác.
Cải bắp có tác dụng gì: Chữa bệnh viêm loét dạ dày
Bắp cải có vị ngọt, tính bình, dễ ăn, không chứa chất độc hại. Trong bắp cải chứa rất nhiều các dưỡng chất như: Vitamin (C, U, B1, B2), carbonhydrate cùng chất xơ và một số khoáng chất. Lượng vitamin U có thể điều trị bệnh viêm loét dạ dày, loại vitamin này dễ tan trong nước.
Những dưỡng chất này khi đi vào cơ thể sẽ tạo nên một lớp màng bao quanh dạ dày, tạo thành một hàng rào bảo vệ niêm mạc của dạ dày và giúp dạ dày tái tạo niêm mạc bị tổn thương.
Hoạt chất suforaphane hỗ trợ kháng viêm tại các vết loét chưa sâu trên niêm mạc dạ dày.
Tác dụng cải bắp ngăn ngừa bệnh ung thư
Trong cải bắp có chứa chất có khả năng chống lại các tế bào ung thư. Chúng là các chất kích thích các enzym với mục đích kiềm chế tốc độ tăng trưởng các khối u. Theo những nghiên cứu ở Trung Quốc, những phụ nữ thường sử dụng các loại rau xanh như bông cải xanh, bắp cải với một lượng nhất định giảm nguy cơ xuất hiện các triệu chứng ung thư vú.
Tác dụng cải bắp giúp sản sinh các tế bào hồng cầu
Chất sắt có trong bắp cải giúp thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào hồng cầu, từ đó tránh được các triệu chứng của căn bệnh thiếu máu. Bắp cải khi kết hợp với nước ép từ các loại quả cam, bưởi sẽ có khả năng tối ưu hóa việc hấp thụ chất sắt có trong bắp cải.
Tác dụng của cải bắp tốt cho tim mạch
Sử dụng loài cây này còn tốt cho hệ tim mạch. Trong bắp cải có chứa hàm lượng kali lớn, chất này giúp duy trì lưu thông máu tốt, tránh tắc nghẽn những mạch máu đến tim. Ngoài ra, kali còn giúp làm giảm những triệu chứng của căn bệnh tăng huyết áp.
Công dụng cải bắp tốt cho xương, giảm đau khớp
Chất glutamine có trong bắp cải có tác dụng kháng viêm, giảm đau nhức xương khớp. Chất này thường có nhiều ở những lá có màu xanh đậm, bên ngoài của bắp cải.
Công dụng cải bắp tốt cho não
Vitamin K cùng anthocyanin tốt cho sự tập trung của não bộ và sức khỏe tâm thần. Hai dưỡng chất này còn có khả năng ngăn ngừa tổn thương thần kinh, ngừa bệnh teo não (Alzheimer) và chứng mất trí. Do đó, bắp cải rất tốt cho não bộ.
Công dụng của cải bắp tốt cho thai nhi
Axit folic là một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên sử dụng bắp cải để giúp thai nhi phát triển tốt.
Cách dùng cải bắp
Sử dụng cải bắp thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Cải bắp là loại rau ăn hằng ngày, tuy nhiên sử dụng cải bắp như một vị thuốc thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số cách sử dụng để chữa bệnh hiệu quả.
Cách dùng cải bắp chữa bệnh viêm loét dạ dày
Nguyên liệu: Bắp cải, nước
Cách tiến hành
- Bước 1: Bóc từng lá bắp cải (không bỏ lá xanh), rửa sạch, chẻ đôi từng lá theo sống lá.
- Bước 2: Chần lá qua nước sôi, vớt ra để cho ráo nước.
- Bước 3: Dùng máy ép hoặc bàn ép để ép lấy nước, bỏ bã.
Nước ép có vị thơm ngọt, màu vàng xanh, hơi hắc. Một ngày uống nhiều lần, uống thay nước, mỗi lần 200 – 500ml. Tùy từng khẩu vị có thể pha thêm muối, đường, uống nóng hoặc lạnh. Một liệu trình là 2 tháng, tùy theo chế độ lao động, dinh dưỡng thích hợp. Hiệu quả còn phụ thuộc vào mức độ loét của dạ dày.
Cách dùng cải bắp giúp giảm đau khớp
Nguyên liệu: Lá bắp cải ( lá sậm màu bên ngoài bắp cải)
Cách tiến hành
- Bước 1: Rửa sạch lá, bỏ phần cọng cứng ở cuống và phần gân ở giữa.
- Bước 2: Trải lá lên mặt phẳng, dùng chai rượu lăn trên mặt lá cho tới khi lá dập và tiết dịch.
- Bước 3: Mang những lá này hấp lên hoặc cho vào lò vi sóng cho đủ ấm.
- Bước 4: Dùng lá bắp cải đã hấp ấm quấn xung quanh vùng bị xương khớp bị đau và dùng dây buộc lại. Giữ cố định vùng đắp lá trong khoảng 1 giờ. Khi lá nguội thay bằng lá khác. Làm như vậy cho tới khi hết đau khớp.
Người bị bệnh nên thực hiện cách làm này vào buổi tối trước khi đi ngủ, đắp lá và để qua đêm.
Cách dùng cải bắp chữa ho nhiều đờm
Nguyên liệu: Bắp cải (80 – 100g), nước (500ml).
Cách tiến hành
Cho bắp cải và nước vào ấm sắc tới khi còn 1/3 nước.
Uống trong ngày, khi uống cho thêm mật ong. Uống nước bắp cải kết hợp ăn bắp cải sống sẽ cho hiệu quả tốt.
Cách dùng cải bắp chữa bệnh nhức đầu
Lá bắp cải sử dụng như một miếng gạc ấm sẽ giúp giảm cơn đau đầu hiệu quả. Với bệnh đau đầu mạn, uống nước ép của loại cây này có thể giúp đánh tan những cơn đau.
Xem thêm:Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của bắp cải
Hình ảnh cải bắp
Nguồn gốc của cải bắp
Cây bắp cải có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, được nhập vào trồng ở nước ta. Cây phân bố rộng khắp ở các tỉnh phía bắc, cao nguyên miền Trung và Nam Bộ. Bắp cải thuộc nhóm rau ôn đới, thường được trồng vào mùa thu đông.
Những người dùng cải bắp
Cải bắp thích hợp với những người bị đau xương khớp, bị bệnh dạ dày, những người muốn giảm cân, phụ nữ đang mang thai.
Người bị bệnh viêm loét dạ dày, viêm họng, khản tiếng, viêm phế quản nên dùng cải bắp dưới dạng nước ép.
Những người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bị bướu cổ không nên ăn bắp cải bởi trong bắp cải có chứa một lượng nhỏ chất goitrin, chất này sẽ khiến bướu cổ hoặc tuyến giáp phù to ra. Với những người mắc bệnh này, nên ăn bắp cải ở mức vừa phải. Trước khi ăn nên ngâm, rửa lá bắp cải rồi thái nhỏ, để tầm 10 – 15 phút mới bắt đầu chế biến, khi đó chất goitrin sẽ bị phân hủy hết.
Ngoài ra, người chạy thận nhân tạo, bị suy thận cũng không nên dùng bắp cải. Đối với người tiểu ít, táo bón phải ăn bắp cải dưới dạng nấu chín, không nên ăn sống hoặc dưa cải bắp muối.
Xem thêm: Những người tuyệt đối không nên ăn bắp cải – Tác dụng từ bắp cải
Giá cải bắp trên thị trường
Mức giá của bắp cải vào khoảng 10.000 – 20.000VNĐ/kg. Giá bắp cải quá rẻ đa phần là chất lượng kém.
Vì là loại rau ăn hằng ngày nên bắp cải được bán ở rất nhiều nơi. Có thể tìm mua bắp cải ở chợ, siêu thị hay các cửa hàng nông sản . Bạn nên tìm những điểm bán có uy tín, đảm bảo chất lượng để mua loại cây này.
.