Thất diệp nhất chi hoa chữa bệnh gì?-Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây

Thất diệp nhất chi hoa có tác dụng điều trị mụn nhọt, viêm sưng tuyến vú, sốt rát, ho lao, ho lâu ngày, hen suyễn…

Tên khoa học: Paris polyphylla.

Thất diệp nhất chi hoa, hay còn gọi là cây bảy lá một hoa, độc cước liên, sâm bảy lá, thiết đăng đài, tảo hưu… Từ lâu, thất diệp nhất chi hoa đã được dùng trong dân gian chủ yếu để thanh nhiệt giải độc, điều trị sốt và rắn độc cắn. ngoài ra thất diệp nhất chi hoa còn được dùng điều trị mụn nhọt, viêm sưng tuyến vú, sốt rát, ho lao, ho lâu ngày, hen suyễn, có thể giã củ đắp lên nơi sưng đau.

Cây thất diệp nhất chi hoa

Thành phần hoá học:

Trong tảo hưu người ta đã nghiên cứu thấy có chất glucozit, tính chất saponin gọi là paridin C­16H28O7 và paristaphin C38H64O18 cũng là một glucozit.

Trong thân rễ và quả Paris quadrifolia L. người ta chiết được một glucozit gọi là paristaphin, và một chất nhựa gọi là paridol.

Theo đông y:

Vị tảo hưu (thân rễ của cây thất diệp nhất chi hoa) có vị ngọt, hơi cay, tính bình không độc. Tác dụng chủ yếu của nó là thanh nhiệt giải độc

Ngoài công dụng chữa sốt và rắn độc, vị tảo hưu còn dùng chữa mụn nhọt, viêm tuyến vú, sốt rét, ho lao, ho lâu ngày, hen xuyễn, dùng ngoài thì giã đắp lên những nơi sưng đau.

Tại châu Âu, người ta dùng thân, rễ và quả của loài Paris quadrifolia (4 lá) làm thuốc tẩy, nhưng có chất độc. Dùng với liều vừa phải, thân, rễ và quả có tác dụng làm ngủ, chống co thắt và gây nôn tẩy.

Thu hái và chế biến:

Người ta thường dùng thân rễ với tên tảo hưu, có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất vào thu đông, đào về rửa sạch, phơi khô.

Củ thất diệp nhất chi hoa

Liều dùng:

Ngày dùng 4-12g dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài không kể liều lượng.

Mua bán dược liệu:

Giá bán tham khảo: 2,8 triệu/ kg.

Nội dung tương tự

4 bước chăm sóc da đúng chuẩn 9 bí quyết giúp bạn giữ sức khỏe để làm việc hiệu quả hơn Bạo lực học đường tăng nhanh: Bố mẹ nên làm gì để bảo vệ con? 9 bí kíp đánh bay mụn không phải ai cũng biết Dự đoán tuổi thọ của bạn qua số lượng răng bị mất đi Nấm lim xanh của Nguyễn Đình Hoa có tốt như lời đồn? - Báo Pháp luật

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư