Thịt bò là gì? Tác dụng của thịt bò chữa bệnh gì: Thiếu máu, liệt dương, giảm cân,… Cách dùng thịt bò tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của thịt bò. Cách sử dụng thịt bò chế biến món ăn. Giá thịt bò bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh thịt bò và cách phân biệt thịt bò thật, giả.
Thịt bò là gì?
Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được sử dụng phổ biến hằng ngày.
Đặc điểm của thịt bò
Thịt bò có mùi thơm đặc trưng, màu đỏ tươi. Bò sau khi làm thịt sẽ được phân thành từng khúc và đặt tên theo bộ phận là đùi bò, thăn bò,… Loại thịt từ bò con gọi là thịt bê.
Hiện nay, ngoài loại thịt tự sản xuất, nước ta còn nhập khẩu từ Texas, Nebraska, Kansas,…
Thành phần dinh dưỡng của thịt bò
- Protein:
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong thịt bò chứa 26 – 27% protein. Loại chất này trong thịt được đánh giá cao vì bao gồm 8 axit amin thiết yếu giúp duy trì sự tăng trưởng cho cơ thể.
- Chất béo:
Thịt động vật này chứa một lượng chất béo lớn, ngoài tác dụng bổ sung hương vị còn làm lượng calo tăng đáng kể. Một số sản phẩm chế biến từ thịt như xúc xích,… có xu hướng chứa nhiều chất béo.
Phần có lượng chất béo thấp gọi là thịt nạc, chiếm khoảng 5 – 10%. Trong thịt chứa chất béo bão hòa và không bão hòa với hàm lượng tương đương. Axit stearic, acid palmitic và axit oleic là các axit béo chủ đạo. Ngoài ra, loại thịt này còn chứa một lượng chất béo trans (axit béo không bão hòa).
- Vitamin và khoáng chất:
Thịt này là nguồn cung cấp chủ yếu lượng vitamin B12, B6 cần thiết. Đây là chất quan trọng góp phần hình thành máu và tăng chức năng của hệ thần kinh.
- Sắt:
Trong thịt chứa nhiều khoáng chất sắt với số lượng lớn dưới dạng heme.
- Kẽm:
Hàm lượng kẽm ở thịt là khoáng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
- Selenium:
Thực phẩm này là nguồn cung cấp selenium dồi dào. Đây là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa bệnh ung thư và giải độc tốt.
- Niacin:
Niacin còn gọi là vitamin B3. Chất này đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt nếu lượng niacin thấp có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Phốt pho:
Đây là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương và răng. Cơ thể cần một lượng lớn phốt pho để thực hiện các chức năng co cơ, tái tạo mô, đông máu,…
Tác dụng của thịt bò
Thịt bò có tính ôn, vị ngọt, rất nhiều vitamin, protein, chất béo và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Tác dụng của thịt bò giúp tăng cường cơ bắp
Trong bắp bò chứa rất nhiều axit amoniac có tác dụng tăng cường sức khỏe cơ thể, đặc biệt là cơ bắp.
Tác dụng của thịt bò giúp bổ sung dinh dưỡng
Trong thịt chứa hàm lượng vitamin B6 cao giúp tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch. Ngoài ra, lượng protein cần thiết được bổ sung trong chế độ ăn uống hằng ngày. Đây là thành phần giúp phục hồi cơ thể nhanh sau những hoạt động có cường độ cao.
Tác dụng của thịt bò giúp phòng ngừa thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng xảy ra phổ biến với biểu hiện: Tế bào máu và khả năng của oxy trong máu bị giảm dẫn đến suy nhược và mệt mỏi. Để ngăn chặn bệnh, mỗi người cần bổ sung cho mình đầy đủ lượng sắt cần thiết, trong đó thịt là nguồn cung cấp giàu chất này.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thịt bổ sung chất sắt hiệu quả hơn so với uống thuốc bởi nó có khả năng tăng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể.
Tác dụng của thịt bò đối với việc giảm cân
Nhiều người cho rằng thịt bò chứa nhiều calo và năng lượng nên dễ gây tăng cân. Tuy nhiên, thịt này dù có nhiều dưỡng chất nhưng lại giúp giảm cân hiệu quả.
Xem thêm:
Cách dùng thịt bò
Thịt bò thường bổ sung chất dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh qua các món ăn. Cách chế biến tương đối đơn giản, chỉ cần bạn làm theo một vài hướng dẫn sau.
Cách dùng thịt bò chữa liệt dương, di tinh
Nguyên liệu:
- Thịt: 500g
- Bơ: 50g
- Khởi tử: 30g
- Hành tây: 2 củ
- Cà rốt: 3 củ
- Khoai tây: 2 củ
Cách thực hiện:
- Thịt đem thái miếng vuông từ 3 – 4cm, sau đó ướp gia vị ngấm rồi đảo lên cho đều.
- Tiếp theo, cho bơ vào chảo rồi đun nóng rồi bỏ hành tây vào xào tiếp.
- Thêm khởi tử và 800ml nước đun sôi, cuối cùng bỏ khoai và cà rốt vào đun khoảng trong 2 tiếng là có thể sử dụng.
Cách dùng thịt bò hỗ trợ bệnh khó tiêu, đầy bụng
Nguyên liệu:
- 200g thịt
- 30 – 40g gừng tươi
- Gia vị: tỏi, tiêu, muối, mắm
Cách tiến hành:
- Thịt đem thái lát ngang.
- Gừng tươi rửa sạch rồi đập dập.
- Trộn thịt với các gia vị, sau đó để 15 – 30 phút cho ngấm đều.
- Đặt lên bếp và kho nhỏ lửa cho đến khi chín mềm.
Cách dùng thịt bò giảm cân
Nguyên liệu:
- Giá đỗ: 100g
- Thịt: 100g
- Hành tây: 1 củ
- Hành hoa: 2 cây
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, tỏi
Cách thực hiện:
- Đem thịt thái thành miếng vừa ăn, ướp với tỏi băm và gia vị cho ngấm.
- Hành tây thái nhỏ, hành hoa cắt khúc, giá đỗ rửa sạch rồi để ráo nước.
- Phi thơm tỏi trên chảo nóng, sau đó cho thịt vào đảo sơ rồi thêm giá đỗ, hành tây vào xào chung. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Rắc hành hoa lên trên và múc ra đĩa thưởng thức.
Cách dùng thịt bò trị viêm phế quản, ho nhiều đờm
Nguyên liệu:
- 250g thịt nạc
- 500g bí ngô
- Gừng tươi, gia vị khác
Cách thực hiện:
- Thịt đem rửa sạch rồi thái lát, ướp gia vị, gừng tươi đã đập dập, sau đó cho vào nồi nấu chín.
- Tiếp theo, cho bí ngô đã được gọt vỏ, thái miếng vừa ăn vào và đun chín nhừ.
Xem thêm: Cách chế biến món ăn hấp dẫn
Hình ảnh thịt bò
Những người không nên ăn thịt bò
- Người bị bệnh xương khớp:
Thịt bò chứa nhiều protein nên khi tiêu hóa, cơ thể sản xuất rất nhiều axit. Những axit này cần lượng canxi lớn để trung hòa. Khi lượng canxi bổ sung không đủ, cơ thể sẽ tự rút khoáng chất từ xương. Điều này có thể gây loãng xương bên cạnh bệnh xương khớp vốn có.
- Người bị bệnh mỡ máu:
Chế độ ăn của người bị mỡ máu là không ăn nhiều đạm, tuy nhiên thịt lại chứa số lượng lớn. Chính vì vậy, người bệnh này không nên sử dụng nhiều.
- Người cao huyết áp:
Lượng chất béo bão hòa trong thịt có thể gây hại cho sức khỏe đặc biệt đối với người bị cao huyết áp.
- Người mắc bệnh u xơ tử cung:
Những người mắc bệnh u xơ tử cung không nên dùng thịt vì nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
- Người bị bệnh sỏi thận:
Người bị bệnh này nên hạn chế ăn thịt này bởi nó giàu protein, làm tăng hàm lượng oxalate trong nước tiểu dẫn đến hình thành sỏi thận.
Cách phân biệt thịt bò thật, giả
Thịt bò thường làm giả bằng thịt trâu hoặc lợn sề. Để nhận biết thịt thật, có thể phân biệt qua một số tiêu chí sau:
- Thịt chuẩn sẽ có mùi thơm đặc trưng, chỉ cần sờ tay vào rồi cho lên mũi ngửi là có thể nhận biết.
- Bò có thớ nhỏ, mịn hơn thịt trâu và lợn sề. Thịt trâu và lợn sề có thớ ngắn, to, khi thái không mỏng được như bò.
- Thịt thật có màu đỏ tươi, mỡ vàng nhạt. Còn thịt trâu có màu tái thâm hơn, mỡ màu trắng, thịt lợn có màu đỏ nhạt.
Giá thịt bò bao nhiêu tiền 1kg?
Hiện nay, trên thị trường, sản phẩm thịt bày bán đa dạng các chủng loại. Đặc biệt, loại bò thịt từ Mỹ, Úc đang được nhập khẩu nhiều vào nước ta và được người dùng ưa chuộng vì cho rằng hàng ngoại ngon hơn.
Với thịt nhập khẩu, giá bán rẻ hơn so với loại tự sản xuất. Ba chỉ bò Mỹ có giá bán lẻ khoảng 165.000 đồng/1kg, trong khi đó vai bò Mỹ khoảng 170.000 đồng/1kg. Còn giá thịt nội dao động từ 250.000 – 300.000 đồng/1kg tùy loại.
Xem thêm: