Thực đơn cho bệnh nhân ung thư máu là mối quan tâm của nhiều người. Không chỉ có tác dụng tăng cường thể chất cho bệnh nhân. Mà thực đơn hàng ngày còn hỗ trợ quá trình trị liệu cho bệnh nhân ung thư máu. Vậy bệnh nhân ung thư máu nên ăn gì? Và cần lưu ý điều gì khi lên thực đơn cho bệnh nhân ung thư máu?
Thực đơn cho bệnh nhân ung thư máu
Ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu. Đây là căn bệnh ác tính gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Những người mắc bệnh ung thư máu thường cảm thấy mệt mỏi, đau xương, dễ chảy máu…
Quá trình điều trị bệnh ung thư rất phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trong đó, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đóng vai trò rất quan trọng. Đó là yếu tố cơ bản để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. Để họ có thể trạng tốt vượt qua những đợt trị liệu khó khăn.
Bệnh nhân ung thư máu thường khó khăn trong việc ăn uống. Các triệu chứng như đau miệng, buồn nôn…làm người bệnh thêm khó khăn hơn. Vì vậy thực đơn cho bệnh nhân ung thư máu cần phải cung cấp đủ năng lượng và thay đổi linh hoạt để người bệnh có thể ăn ngon hơn.
Những thực phẩm cần bổ sung vào thực đơn cho bệnh nhân ung thư máu
Thực phẩm giàu protein
Chất protein có vai trò quan trọng với cơ thể. Nhất là đối với bệnh nhân ung thư máu nó lại càng quan trọng. Nó bảo vệ cơ thể khỏi các loại vi khuẩn, vi rút có hại, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Bệnh nhân ung thư máu nên bổ sung các loại thực phẩm như: sữa đậu nành, đậu phụ, thịt nạc, trứng, cá, nội tạng động vật…Đây là những thực phẩm chứa nhiều protein.
Thực phẩm giàu chất sắt
Bệnh bạch cầu làm người bệnh có hiện tượng thiếu máu. Chính vì thế, thực phẩm bổ sung chất sắt rất quan trọng và tốt cho sức khỏe của người bệnh. Các loại thực phẩm như: gan động vật, lòng đỏ trứng gà, đậu hà lan, đậu đen…chứa nhiều chất sắt. Nó là thực phẩm không nên thiếu trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư máu.
Thực phẩm chống ung thư máu và các lưu ý cần biết trước khi sử dụng
Thực phẩm chứa nhiều vitamin
Vitamin l là dưỡng chất không thể thiếu với cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh vitamin C có khả năng ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư. Đồng thời nó còn nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Các loại rau và trái cây như cam, xoài, cà chua, súp lơ xanh…chứa nhiều vitamin C.
Vitamin A có tác dụng như tấm màng bảo vệ của cơ thể. Nó giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập vào cơ thể vốn đã yếu ớt của người bệnh. Chính vì thế, vitamin C tốt cho hệ miễn dịch và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A như: trứng gà, bí đỏ, cà rốt, rau bina…
Các dưỡng chất khác như: vitamin D, vitamin E, B6, kẽm…cũng hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể. Đồng thời nó làm giảm tác dụng phụ của các đợt trị liệu. Chính vì vậy, những dưỡng chất này nên có trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư máu. Những loại thực phẩm như: măng tây, thịt gà, quả hạnh nhân, cải xoong…có nhiều chất này.
Những thực phẩm bệnh nhân ung thư máu cần kiêng kỵ
Rượu bia, thuốc lá
Rượu bia và thuốc lá là những chất có hại cho cơ thể. Không chỉ đối với những người bình thường mà với những bệnh nhân ung thư máu nó càng phải cấm kỵ.
Thuốc lá, rượu bia là nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch. Và nó còn là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh ung thư như: ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư phổi…Chính vì vậy, bệnh nhân ung thư máu cần kiêng kị những chất kích thích này.
Hạn chế các loại thực phẩm có mùi và có tính kích thích cao
Đây là thực phẩm được khuyến cáo không nên xuất hiện trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư máu. Bên cạnh đó, gia vị như tỏi, hành sống, gừng cũng cần hạn chế khi nấu ăn cho bệnh nhân ung thư máu.
Các loại thực phẩm công nghiệp, đóng gói
Đây là những thực phẩm có chứa chất phụ gia và chất bảo quản độc hại. Chính vì thế không nên cho bệnh nhân ung thư máu ăn những thực phẩm này.
Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư máu và những điều người bệnh cần biết
Thực phẩm để lâu, quá hạn
Vì sức đề kháng của cơ thể bệnh nhân ung thư máu yếu. Những loại vi khuẩn có trong loại thực phẩm này sẽ đe dọa đến hệ miễn dịch yếu ớt của bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân nên tuyệt đối tránh loại thực phẩm này.
Những lưu ý cần biết khi chuẩn bị thực đơn cho bệnh nhân ung thư máu
- Rửa tay thường xuyên
Dùng chất làm sạch khuẩn như: xà bông, nước rửa tay kháng khuẩn trước và sau khi chế biến thực phẩm cho người bệnh.
- Giữ vệ sinh khu vực chế biến nấu ăn
Những vật dụng nhà bếp như: bếp, thớt, dao…cần được làm sạch sẽ. Những loại thực phẩm riêng biệt như rau, thịt…thì nên dùng thớt và dao chế biến riêng.
- Làm sạch rau và trái cây
Những loại thực phẩm như rau hoặc trái cây ăn sống cần ngâm nước muối khoảng 30 – 40 phút. Để làm sạch những vi khuẩn trên rau, quả.
- Ăn chín
Với những thực phẩm như thịt, cá thì nên ăn chín. Không nên ăn tái chín hoặc ăn đồ rán, chiên, nướng.
- Ăn thực phẩm tiệt trùng
Các loại sữa hay pho mát nên được tiệt trùng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu cần được chú ý để đảm bảo sức khỏe trong quá trình chữa trị. Người nhà bệnh nhân nên nắm vững những thông tin trên đây để lên thực đơn cho bệnh nhân ung thư máu.
Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư bạch cầu
.