Chữa bệnh dạ dày bằng thuốc Nam vừa đơn giản, lại hiệu quả và ít tác dụng phụ. Trong đó, nghệ, bắp cải, … là những loại thuốc được sử dụng phổ biến.
Chữa bệnh dạ dày bằng thuốc Nam từ lâu đã là một phương pháp được nhiều người ưa chuộng bởi sự hiệu quả và lành tính. Về mặt y học, phương pháp này không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn ngăn ngừa viêm loét dạ dày, tăng cường sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những bài thuốc chữa bệnh dạ dày bằng thuốc Nam được sử dụng nhiều nhất.
Chữa bệnh đau dạ dày bằng nghệ
Nghệ (Curcuma longa) thuộc họ Gừng Zingiberaceae. Trong Đông y, nghệ còn có tên gọi là uất kim hay khương hoàng. Đây là một là một loại dược liệu có tác dụng hữu hiệu trong việc làm lành các vết thương.
Tác dụng của nghệ trong chữa bệnh đau dạ dày
Theo y học cổ truyền, nghệ có tác dụng hành khí, phá ứ huyết, lương huyết, thông kinh lạc.
Trong nghệ có rất nhiều dưỡng chất như atlantone, turmerone, zinggiberene. Đặc biệt nhóm curcumin (demethoxycurcumin, bisdemethoxycurrcumin) trong nghệ được coi là “thần dược”. Nó có tác dụng chống viêm, tái tạo tế bào, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng… Vì vậy, nghệ thường xuyên được sử dụng để bôi lên các vùng da non đang liền lại, vùng mụn nhọt sắp khỏi và đặc biệt để chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày…
Bài thuốc chữa bệnh dạ dày bằng nghệ hiệu quả
Dưới đây là 3 bài thuốc chữa bệnh dạ dày bằng thuốc nam từ nghệ an toàn, hiệu quả và được nhiều người tin dùng.
Chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ vàng tươi và mật ong
Curcumin trong nghệ kết hợp cùng các loại vitamin nhóm B, vitamin E… trong mật ong có tác dụng làm tăng tiết mật và hỗ trợ tiêu hóa mà không làm tăng tiết dịch dạ dày, chống viêm và làm lành vết loét dạ dày nhanh chóng.
- Nguyên liệu
+ Nghệ vàng tươi: 1 củ
+ Mật ong: 2 muỗng cà phê
- Cách thực hiện:
+ Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch và giã nát. Sau đó ép lấy 3 muỗng cà phê nước cốt.
+ Trộn nước nghệ và mật ong với 100ml nước ấm.
- Cách sử dụng: Uống mỗi ngày 2 lần, 30 phút sau bữa trưa và bữa tối. Uống liên tục trong 2 tháng.
- Lưu ý: Trong thời gian dùng thuốc, người bệnh cần:
+ Kiêng sử dụng mỡ động vật, gia vị cay
+ Không sử dụng rượu bia
+ Có chế độ sinh hoạt hợp lý
Chữa đau dạ dày bằng bột nghệ vàng, sắn dây và chuối hột
- Nguyên liệu
+ Bột nghệ, bột sắn dây
+ Chuối hột (còn non và xanh)
+ Mật ong
- Cách thực hiện:
+ Chuối hột phơi khô rồi tán mịn thành bột
+ Trộn đều bột nghệ, bột sắn dây, bột chuối hột theo tỉ lệ 1:1:1.
+ Trộn 3 thìa hỗn hợp, 1 thìa mật ong với 150 ml nước ấm
- Cách dùng: Thuốc dùng uống 3 lần/ngày, sau khi ăn và trước lúc uống nước. Uống liên tục 30-45 ngày. Bệnh nhân mắc chứng viêm loét dạ dày hành tá tràng nên uống từ 90 ngày đến 120.
- Công dụng: Bài thuốc dùng để điều trị bệnh viêm loét dạ dày.
Cách dùng bột nghệ đen và mật ong chữa đau dạ dày
- Nguyên liệu:
+ Nghệ đen: 12g
+ Mật ong: 6g
- Cách thực hiện: Trộn đều nghệ đen và mật ong rồi viên thành viên uống.
- Cách sử dụng: Chia làm 3 phần và uống trước bữa ăn. Uống trong 2 tuần sau đó dừng một thời gian rồi tiếp tục sử dụng đến khi khỏi.
- Công dụng: Bài thuốc này giúp ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày, bổ dưỡng và an thần.
Phục hồi bệnh viêm loét dạ dày bằng bắp cải
Bắp cải, cải bắp hay sú có tên khoa học là Brassica oleracea L.var.capitata L, thuộc họ cải (Brassicaceae). Đây là loại rau được trồng nhiều ở vùng ôn đới.
Bắp cải không chỉ là một loại thực phẩm rẻ tiền, dễ kiếm, dễ chế biến mà còn là một vị thuốc chữa viêm loét dạ dày rất hiệu quả trong đông y.
Tác dụng của bắp cải trong chữa bệnh viêm loét dạ dày
Người ta đã xác định trong cải bắp tươi có rất nhiều dưỡng chất như muối khoáng, protid, glucid… và các loại vitamin với hàm lượng cao. Đặc biệt, vitamin U được tìm thấy trong bắp cải vào năm 1948 đã được chứng minh là có tác dụng chữa loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dày, viêm đại tràng.
Cách làm nước ép bắp cải trị viêm loét dạ dày
Để chữa bệnh dạ dày bằng thuốc Nam từ bắp cải, bạn có thể làm nước ép với các bước như sau:
– Bóc từng lá bắp cải, không bỏ lá xanh, sau đó rửa thật sạch.
– Dọc đôi từng lá theo sống lá rồi chần bằng nước sôi, vớt ra để ráo nước.
– Dùng bàn ép, ép lấy nước và bỏ bã.
1 kg bắp cải thường cho từ 500-700 ml nước ép. Nước bắp cải ép có màu vàng xanh, hơi hắc và vị thơm ngọt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bắp cải đã chần vào cối sạch giã nát (nếu không có bàn ép), sau đó lọc lấy nước. Với cách này, 1 kg bắp cải sẽ cho 350-500 ml nước ép.
Sử dụng và bảo quản nước ép bắp cải như thế nào là đúng?
Khi dùng nước ép, có thể cho thêm đường, muối hay uống nóng, lạnh tùy theo sở thích. Mỗi ngày người bệnh nên dùng khoảng 1.000 ml, chia làm nhiều lần uống, mỗi lần khoảng 200-250 ml, uống thay nước. Điều trị trong vòng 2 tháng sẽ cho kết quả rõ rệt với bệnh nhân có ổ loét chưa quá sâu.
Nên bảo quản nước ép bắp cải trong tủ lạnh để nước ép không bị thiu.
Xem thêm: http://dantri.com.vn/suc-khoe/cai-bap-mon-an-bo-bai-thuoc-da-day-hay-1358374016.htm
Cây khôi chữa trị bệnh dạ dày
Cây khôi có tên khoa học Ardisia silvestris. Trong dân gian, nó còn được biết đến với các tên gọi khác khôi nhung hay khôi tía.
Khôi thuộc họ Anh thảo, cây nhỏ, cao chừng 1.5 – 2m, thân rỗng xốp, ít hoặc không phân nhánh, có nhiều lá ở gần ngọn. Ở Việt Nam, cây khôi thường mọc ở vùng núi hay những khu rừng vùng thượng du như Thanh Hóa, Nghệ An,…
Tác dụng của cây khôi trong trị bệnh dạ dày tá tràng
Thành phần chính của lá khôi là tanin và glucosid. Chúng có tác dụng chống viêm, làm liền sẹo, làm se các vết loét, giảm sự gia tăng axit dạ dày.
Với cơ chế đó, cây khôi có hiệu quả đặc biệt trong điều trị dạ dày tá tràng. Nó thể làm giảm bớt ợ chua, nóng rát thượng vị, làm lành dạ dày và tá tràng nhanh chóng. Nhờ vậy, người bệnh có cảm giác khoan khoái, dễ chịu, nhẹ bụng…
Bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng cây khôi
Theo hội Đông y Thanh Hóa, cây khôi có thể kết hợp với bồ công anh, khổ sâm… tạo thành bài thuốc chữa bệnh dạ dày bằng thuốc Nam rất hiệu quả. Cụ thể:
- Nguyên liệu:
+ Lá khôi: 60g
+ Lá bồ công anh: 40g
+ Khổ sâm: 12g
+ Cam thảo dây: 20g (có thể không dùng)
- Cách thực hiện: Sắc các loại lá với 1,5 lít nước trong 20 phút.
- Cách dùng: Ngày uống 3 lần, trước mỗi bữa ăn 30 phút.
Điều trị bệnh dạ dày bằng nấm lim xanh
Giống như nghệ, bắp cải, dùng nấm lim xanh cũng là cách chữa bệnh dạ dày bằng thuốc Nam an toàn, hiệu quả. Nấm lim xanh cũng giúp cơ thể tăng cường sức khỏe và sinh lực, giúp ăn ngon, ngủ sâu, giảm căng thẳng, mệt mỏi…
Nấm lim xanh điều trị bệnh dạ dày có tốt không?
Nấm lim xanh điều trị bệnh dạ dày rất hiệu quả nhờ thành phần dược chất có chứa Germanium, Lingzhi 8 – protein, Polysaccharide… Các chất này giúp tăng cường sự hoạt động của hệ tiêu hóa và ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn, virus gây bệnh. Bên cạnh đó, chúng còn giúp hệ miễn dịch có khả năng tự kháng lại các mầm bệnh và độc tố có thể quay trở lại.
Cách dùng nấm lim xanh chữa bệnh đau dạ dày
Lấy khoảng 20 – 30g nấm lim xanh (tùy theo quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng) nấu với 2 lít nước để lấy 1,5 lít uống trong ngày.
Thời gian đầu sử dụng thì nên dùng từ 5 – 10g rồi sau đó tăng dần liều lượng.
Không sử dụng dụng cụ kim loại để nấu vì có thể làm giảm chất lượng của nấm.
Lưu ý khi dùng nấm lim xanh chữa bệnh dạ dày
Với người đang dùng thuốc Tây để điều trị đau dạ dày, không được tự ý bỏ thuốc mà nên sử dụng cả 2 liệu pháp để cho kết quả khả quan hơn.
Để đạt hiệu quả tốt nhất và không gây khó chịu cho người dùng, nên dùng uống nấm lim xanh ít nhất 30 phút trước hoặc sau khi dùng thuốc Tây.
Xem thêm:
Chữa đau dạ dày bằng cây lược vàng
Cây lược vàng thuộc họ Thài lài (Commelinaceae), có danh pháp khoa học là Callisia fragrans. Lược vàng còn có tên dân gian là lan rũ, (địa) la vòi, cây bạch tuộc, giả khóm, trái lá phất dũ. Trong Đông y, chữa bệnh dạ dày bằng thuốc Nam từ cây lược vàng được nhiều thầy thuốc khuyên dùng.
Tác dụng chữa bệnh dạ dày của cây lược vàng
Trong cây lược vàng có chứa như steroid, flavonoid, axit béo, các vitamin B1, B2 và nhiều khoáng chất khác. Các chất này có công dụng an thần, giảm đau, kháng viêm và làm lành các vết loét dạ dày cực nhanh.
Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng thuốc nam từ cây lược vàng và mật gấu
- Nguyên liệu
+ Lá lược vàng tươi: 50g
+Mật gấu: 1 giọt
- Cách thực hiện:
+ Lá lược đem rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước cốt cho vào chén.
+ Nhỏ mật gấu vào chén nước cốt
- Cách sử dụng: Thuốc dùng để uống 1 lần/ngày khi đang đói. Sử dụng liên tục trong 1 tháng thì bệnh đau dạ dày sẽ khỏi.
- Lưu ý: Với một số người mẫn cảm, cây lược vàng có thể gây dị ứng, phát ban, sưng cổ họng. Với trường hợp này, không được tiếp tục sử dụng thuốc.
Ngâm rượu cây lược vàng trị bệnh dạ dày thế nào?
Nếu không uống được nước lá cây lược vàng tươi, người bị đau dạ dày có thể dùng cây lược vàng để ngâm rượu cũng rất tốt.
- Nguyên liệu:
+ 1kg cây lược vàng (gồm rễ, thân, lá cây)
+ 5 lít rượu trắng trên 40 độ
- Cách thực hiện:
+ Cây lược vàng rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc 2 – 3cm.
+ Cho cây lược vàng và lọ thủy tinh, đổ rượu lên trên rồi ủ trong 2 tháng.
- Cách sử dụng: Mỗi ngày uống 1 ly (khoảng 50ml), uống sau bữa ăn.
- Công dụng: Ngoài chữa bệnh đau dạ dày, rượu cây lược vàng còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, đau mỏi xương khớp, huyết áp, sỏi thận và bệnh tim mạch.
Một số lưu ý khi chữa bệnh dạ dày bằng thuốc Nam
Chữa bệnh dạ dày bằng thuốc Nam tuy hiệu quả và an toàn song thời gian điều trị thường kéo dài và thường có tác dụng với giai đoạn đầu của bệnh. Với các bệnh dạ dày cấp và mãn tính, nên kết hợp sử dụng với các loại thuốc Đông, Tây y khác theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Ngoài ra, để việc chữa trị cho kết quả tốt hơn, người bệnh cũng cần có một lối sống khoa học và chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Xem thêm: