Triệu chứng bệnh ung thư thanh quản. Nguyên nhân, phương pháp điều trị

Triệu chứng bệnh ung thư thanh quản ở giai đoạn sớm nếu được phát hiện kịp thời thì tỷ lệ chữa khỏi lên đến 80%. Tuy nhiên, đa phần bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn do thiếu hiểu biết. Vì vậy, bạn cần nắm rõ được nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc.

Triệu chứng bệnh ung thư thanh quản

Triệu chứng bệnh ung thư thanh quản gần giống như bệnh cúm thông thường. Do vậy, người bệnh thường chủ quan, lơ là về dấu hiệu của bệnh. Vậy triệu chứng ung thư thanh quản là gì?

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ con. Nguyên nhân và cách điều trị

 

Khàn tiếng là biểu hiện của ung thư thanh quản

Triệu chứng đầu tiên của ung thư thanh quản là khàn tiếng. Nếu người bệnh thấy tình trạng khàn tiếng của mình không khỏi trong 2 tuần thì cần nhanh chóng đến bác sỹ để kiểm tra. Khi khối u càng lớn thì tình trạng khàn tiếng càng tăng. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ có biểu hiện khàn đặc, mất âm sắc và nghe khó hiểu.

Khi mắc ung thư thanh quản, người bệnh sẽ khàn tiếng từng đợt. Mật độ khàn tăng lên. Giọng có cảm giác hơi khô, cứng và đau họng. Khi khối u trong thanh quản to lên thì bệnh nhân sẽ nhanh mệt. Nói câu ngắt đoạn. Đôi lúc dây thanh quản bị cố định, thanh môn bị hẹp khiến giọng bị khàn, không có âm sắc. Đôi khi bị mất tiếng.

Khàn tiếng là triệu chứng bệnh ung thư thanh quản

Khàn tiếng là triệu chứng bệnh ung thư thanh quản

Triệu chứng của ung thư thanh quản đầu tiên: Ho

Khi mắc các bệnh như viêm họng, viêm amidan… người bệnh có thể xuất hiện ho. Triệu chứng này cũng hay gặp ở những người bị bệnh ung thư thanh quản. Khi mắc bệnh ung thư thanh quản, ho sẽ không lộ rõ, đôi khi cơn ho kiểu co thắt
Nếu bệnh phát triển đến giai đoạn muộn, người bệnh sẽ cảm thấy khó nuốt hoặc sặc thức ăn. Thậm chí còn bị ho ra máu, gây nên những cơn ho sặc sụa.

Triệu chứng của ung thư não và những vấn đề về bệnh ung thư não

 

Triệu chứng khó thở của bệnh ung thư thanh quản

Biểu hiện khó thở có thể xuất hiện sớm hơn hoặc đồng thời với triệu chứng khàn tiếng. Kích thước khối u càng to thì càng khiến thanh môn càng hẹp. Ban đầu, khi cố sức làm việc gì đó (lên cầu thang, mang vật nặng…) người bệnh mới cảm thấy khó thở. Nhưng về sau, khó thở biểu hiện rõ hơn và thường xuyên hơn.

Khó nuốt là dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản

Triệu chứng bệnh ung thư thanh quản khó nuốt xuất hiện sau khàn tiếng và khó thở. Lúc này, khối u đã phát triển lan rộng ra hầu họng. Người bệnh xuất hiện cảm giác đau tai, khó nuốt hoặc nuốt đau.
Đặc biệt, khi khối u lan rộng, bệnh nhân không thể ăn cơm, chỉ có thể ăn cháo hoặc uống sữa. Thậm chí, nhiều trường hợp còn phải dùng sonde dạ dày để bơm thức ăn vào.Ung thư tiến triển đến giai đoạn muộn, người bệnh sẽ bị khó nuốt, sặc thức ăn và xuất tiết.
Trước khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng, bạn không nên bỏ qua bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào của cơ thể. Các chuyên gia khuyên rằng, để giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn nên bỏ các thói quen xấu như:

 • Hút thuốc lá;
 • Uống rượu bia;
 • Lười uống nước;
 • La hét quá nhiều…

Thận trọng với việc sút cân – triệu chứng  bệnh ung thư thanh quản

Nếu bạn bị sút cân đột ngột, kèm theo các dấu hiệu kể trên thì chứng tỏ bạn đã bị ung thư thanh quản. Vì vậy, bạn cần thăm khám kịp thời để có hướng điều trị kịp thời, giảm các rủi ro đáng tiếc.

Nguyên nhân gây ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản có thể gây nên bởi các yếu tố sau:

 • Thuốc lá và rượu là yếu tố hàng đầu gây ung thư thanh quản.
 • Trào ngược dạ dày, thoát vị thanh quản, u nhú thanh quản, phóng xạ.
 • Ung thư thanh quản có thẻ do viêm thanh quản mạn tính (bạch sản, hồng sản). Khi mắc bệnh này, bạn có nguy cơ cao chuyển thành u ác tính từ 10 đến 40%.

Phương pháp điều trị ung thư thanh quản

Khi xuất hiện các triệu chứng bệnh ung thư thanh quản, người bệnh cần nhanh chóng đến bác sỹ để có liệu pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, xạ trị và phẫu thuật là 2 phương pháp điều trị phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ, bởi chúng chỉ tác động đến tế  bào ung thư tại vùng điều trị.

Liệu pháp chiếu xạ trị 

Liệu pháp này dùng tia có năng lượng cao để loại bỏ tế bào ung thư. Đồng thời, nó còn giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và khối u. Ưu điểm của xạ trị có thể phá hủy khối u mà không làm người bệnh mất tiếng.

Xạ trị thường được bác sỹ kết hợp với phẫu thuật. Xạ trị có thể làm khối u nhỏ đi, thuận tiện cho việc phẫu thuật về sau. Hơn nữa, xạ trị còn áp dụng được chọn những trường hợp không thể cắt bỏ khối u. Hoặc, sau phẫu thuật, ung thư tái phát thì có thể sử dụng phương pháp điều trị này.

Phẫu thuật ung thư thanh quản

Phẫu thuật ung thư thanh quản được áp dụng khi khối u không đáp ứng với liệu pháp chiếu xạ hoặc phát triển trở lại sau xạ trị. Kiểu phẫu thuật như thế nào còn phụ thuộc vào kích thước và vị trí chính xác của khối u.
Phẫu thuật cắt bỏ thanh quản bán phần có thể bảo toàn giọng nói. Sau khi phục hồi và được rút ống mở thông khí quản, bệnh nhân có thể thở và nói chuyện như bình thường.

Phẫu thuật ung thư thanh quản kết hợp với xạ trị

Phẫu thuật ung thư thanh quản kết hợp với xạ trị

Hóa trị liệu ung thư

Phương pháp này sử dụng thuốc điều trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe người bệnh, bác sỹ sẽ gợi ý một số loại thuốc điều trị. Thuốc được tiêm trực tiếp vào mạch máu. Người bệnh sẽ được hóa trị theo từng đợt. Khoảng thời gian giữa các đợt là lúc giúp bệnh nhân dần thích ứng với thuốc và phục hồi sức khỏe.
Xem thêm: Ung thư thanh quản và dấu hiệu nhận biết – Báo Vietnamnet

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư