Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối điều trị như thế nào?

Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối bao gồm những dấu hiệu gì? Ung thư máu giai đoạn cuối có chữa được không? Có thể sống được bao lâu? Điều trị ung thư máu giai đoạn cuối như thế nào? Khi tế bào ung thư máu di căn trong giai đoạn cuối gây nhiều triệu chứng, bệnh nhân thường xuyên phải chịu đau đớn, cơ thể suy kiệt.

Ung thư máu và những triệu chứng giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối có thể nhận biết rõ ràng. Khi đã bước đến giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư máu có tiên lượng rất xấu.

Ung thư máu cấp tính và mãn tính

Bệnh ung thư máu còn được gọi với tên khác là bệnh bạch cầu hay máu trắng. Đây là một trong những căn bệnh về đường máu vô cùng nguy hiểm. Cụ thể, ung thư máu là tình trạng tăng đột biến bạch cầu trong máu. Cùng với đó, lượng hồng cầu trong máu cũng bị suy giảm nhanh chóng. Điểm khác biệt lớn nhất của ung thư máu so với các loại ung thư khác là không hình thành khối u. Vì đặc điểm này mà triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu gần như không biểu hiện. Phần lớn bệnh nhân đều được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối. Lúc này, thời gian sống của bệnh nhân chỉ có thể tính bằng tháng.

Ung thư máu bao gồm 2 loại là ung thư máu cấp tính và ung thư máu mãn tính. Trong đó, ung thư máu cấp tính tiến triển rất nhanh. Các triệu chứng bệnh có thể phát hiện từ sớm, tuy nhiên chúng diễn biến quá nhanh. Do đó, bệnh nhân ung thư máu cấp tính tử vong rất nhanh. Còn với bệnh mãn tính, thường không thể phát hiện được dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu. Các giai đoạn của ung thư máu thường không rõ ràng. Chỉ đến khi bệnh nặng, các triệu chứng giai đoạn cuối mới biểu hiện rõ.

Ung thư máu giai đoạn cuối là bệnh ung thư duy nhất không hình thành khối u.

Ung thư máu giai đoạn cuối là bệnh ung thư duy nhất không hình thành khối u.

Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối sẽ thấy các biểu hiện sau đây rất rõ ràng. Chúng diễn ra thường xuyên, làm cho cả sức khỏe và tinh thần người bệnh suy kiệt:

Cảm giác đau nhức đầu dữ dội

Lượng hồng cầu trong máu ở bệnh nhân ung thư máu bị sụt giảm nghiêm trọng. Đây là lý do khiến bệnh nhân bị thiếu oxy lên não. Bệnh nhân thường xuyên bị đau đầu dữ dội. Thời gian đau kéo dài, các cơn đau rất gần nhau.

Da nhợt nhạt, thiếu máu trầm trọng

Sự mất cân bằng hồng cầu, bạch cầu khiến cấu trúc máu bị phá hủy. Do đó, bệnh nhân bị thiếu máu nghiêm trọng. Da dẻ người bệnh bị nhợt nhạt, xanh xao. Tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối sẽ kèm theo hàng loạt biểu hiện như:

  • Phần mí trong mắt nhợt nhạt, mắt mờ
  • Tim đập nhanh, hơi thở yếu, người bệnh dễ bị hụt hơi
  • Tóc xơ rối, rụng tóc nhiều
Hạch bạch huyết sưng to

Đây cũng là một trong những triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối điển hình. Lúc này, ung thư đã di căn xâm lấn hạch bạch huyết khiến chúng bị sưng to lên. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng. Vì vậy, chúng ta thường thấy rằng bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn bình thường.

Xuất hiện các đốm đỏ, bầm tím trên da

Quan sát chân, tay người bệnh, chúng ta sẽ thấy có nhiều đốm ban đỏ hoặc các vết bầm tìm. Tại các vị trí bầm tím còn có thể bị nổi cục. Có hiện tượng này là do lượng tiểu cầu trong máu bị suy giảm nghiêm trọng.

Thường xuyên bị chảy máu cam

Hiện tượng này cũng có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu nếu có cũng dễ bị bỏ qua. Người bệnh có thể nghĩ rằng chảy máu cam là do ăn nhiều đồ cay nóng. Chỉ đến khi tình trạng này diễn ra quá thường xuyên, đặc biệt là mỗi lần chảy máu rất khó cầm lại. Vì chức năng đông máu của cơ thể đã bị suy giảm nghiêm trọng.

Ăn uống kém, sút cân nhanh

đây là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Cùng với tác dụng phụ của quá trình điều trị hóa trị, xạ trị, bệnh nhân ăn uống rất kém. Cân nặng bệnh nhân sụt giảm nhanh chóng.

Đau nhức toàn cơ thể

Ung thư máu giai đoạn cuối di căn ra toàn cơ thể. Các cơ quan nội tạng bị ung thư tấn công gây cảm giác đau nhức.

Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối biểu hiện rõ rệt.

Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối biểu hiện rõ rệt.

Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo ung thư máu bạn cần phải biết – Soha

Xem thêm:

Điều trị ung thư máu giai đoạn cuối

Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối rất thấp. Nguyên nhân là do thời điểm phát hiện bệnh quá muộn. Cho đến lúc này, người bệnh các phương pháp điều trị ung thư máu giai đoạn cuối chỉ có hiệu quả giảm đau đớn và kéo dài thời gian sống. Các triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối tàn phá nghiêm trọng cơ thể bệnh nhân. Kể cả tinh thần người bệnh cũng suy sụp rất nhiều.

Phương pháp điều trị ung thư máu giai đoạn cuối được đánh giá cao nhất là ghép tế bào gốc. Phương pháp này hiệu quả cao nhưng lại khó tìm được nguồn tế bào gốc phù hợp. Hơn nữa, chi phí thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh nhân ung thư máu rất cao. Bên cạnh đó, hóa trị, xạ trị cũng được áp dụng để điều trị ung thư máu giai đoạn cuối. Hiệu quả của các phương pháp này còn phụ thuộc nhiều vào mức độ tiếp nhận điều trị và sức khỏe bệnh nhân.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư