Ung thư buồng trứng di căn phổi: Dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư buồng trứng di căn phổi là gì? Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng di căn phổi: Cổ trướng, tắc nghẽn đường tiêu hóa, di căn. Người bệnh điều trị ung thư buồng trứng di căn phổi bằng các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Người mắc bệnh ung thư buồng trứng di căn phổi sống được bao lâu?

Ung thư buồng trứng di căn phổi xuất hiện ở giai đoạn 3 khi bệnh xuất hiện yếu tố di căn. Vậy ung thư buồng trứng di căn bằng cách nào? Các tế bào ung thư buồng trứng sau khi hình thành trong buồng trứng ở một thời gian nhất định. Những tế bào này dần dần lớn lên và bắt đầu tách ra khỏi buồng trứng, di căn sang các bộ phận khác.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng di căn phổi

Một khi tế bào ung thư đã rụng xuống, các tế bào bắt đầu sự gieo mầm của chúng để phát triển tại thành bề mặt của màng bụng. Dần dần sự  gieo mầm trong ổ bụng tập trung lại và lớn dần lên, đó chính là hiện tượng cổ trướng. Hiện tượng cổ trướng khiến cho người phụ nữ bị trường phần bụng hoặc bị phù nền ở phần chân tay hay cơ mặt.

Hầu hết, bệnh nhân ung thư buồng trứng thường không có triệu chứng rõ rệt ở các giai đoạn đầu. Nếu có thì với các triệu chứng như: đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón…thì bệnh cũng thường bị nhầm lẫn với một số bệnh về dạ dày, tiêu hóa.

Ở các giai đoạn nặng, bệnh nhân thường cảm thấy:

 • Đau bụng.
 • Ra máu âm đạo bất thường.
 • Sút cân nhanh.
 • Các tế bào ung thư lúc này đã bắt đầu di căn đến các cơ quan khác của cơ thể như gan, phổi, xương…
Hình ảnh mô phỏng căn bệnh ung thư buồng trứng di căn phổi

Hình ảnh mô phỏng căn bệnh ung thư buồng trứng di căn phổi

Ung thư buồng trứng di căn phổi gây cổ trướng

Đây chính là kết quả của ung thư buồng trứng gây nên sự xâm lấn các tế bào bên trong bụng. Các gallon của các chất lỏng tích tụ làm cho bụng sưng lên một cách nghiêm trọng. Không những vậy, cổ có tình trạng phù nề, sưng phồng bất thường.

Tắc nghẽn đường tiêu hóa

Những tế bào ung thư buồng trứng giai đoạn cuối lúc này đã lan sang đến thành ruột và hình thành bên trong ruột. Điều này làm cho ruột có tình trạng co thắt, tắt nghẽn.

Những thức ăn được đưa vào bao gồm chất lỏng và chất xơ vượt qua ít hoặc không thể vượt qua. Vì vậy, không có chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể người bệnh. Những dấu hiệu chán ăn, buồn nôn và nôn có được từ đây. Tắc nghẽn đường tiêu hóa cũng là một nguyên nhân gây đến cái chết cho người bệnh bị ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng di căn lên các bộ phận khác trong cơ thể

Ung thư buồng trứng di căn lên phổi khiến phổi bị phình to, tràn dịch màng phổi. Người bệnh phải chịu cảm giác đau đớn và khó thở. Ngoài ra, khối u cũng di căn vào xương của cơ thể. Bệnh nhân sẽ thấy sự đau nhức xương là không thể tránh khỏi. Một số loại ung thư buồng trứng di căn lên não. Từ đó sẽ có nhiều triệu chứng khác nhau tạo nên hiện tượng động kinh, đau đầu, cơ bắp bị teo dần.

Điều trị ung thư buồng trứng di căn phổi

Bệnh nhân có thể sử dụng các phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật để điều trị. Ngoài ra, việc ổn định về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần là rất cần thiết. Bệnh nhân cần được động viên nhiều hơn, nhất là hướng đến những cơ hội chữa khỏi bệnh và những ví dụ thực tế về căn bệnh được chữa khỏi nhằm truyền niềm tin cho người bệnh.

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư khá hiệu quả

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư khá hiệu quả

Phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng di căn

Phương pháp chủ yếu và hiệu quả trong điều trị ung thư buồng trứng là phẫu thuật.  Phần lớn khi đến giai đoạn cuối, bệnh nhân mới cần phải phẫu thuật.

Tùy vào tình trạng bệnh, phẫu thuật ung thư buồng trứng có thể:

 • Cắt tử cung toàn bộ và hai buồng trứng.
 • Cắt mạc nơi lớn rộng rãi.
 • Loại bỏ những di căn trong ổ bụng.

Không để lại di căn là mục đích của những ca phẫu thuật. Tuy nhiên, biện pháp này còn tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh.

Xạ trị điều trị ung thư

Tia xạ trị liệu trong ung thư buồng trứng là một phương pháp cổ điển. Xạ trị được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ sau phẫu thuật hoặc áp dụng với những bệnh nhân không đáp ứng được với điều trị hóa chất.

Điều trị tia xạ được thực hiện theo 2 bước:

 • Bước 1: Chiếu xạ ngoài toàn ổ bụng và khung chậu nhằm làm chậm tốc độ phát triển của tổ chức ung thư và tiêu diệt một phần tế bào ung thư.
 • Bước 2: Xạ trị tại chỗ bằng dung dịch phospho 32 bơm vào ổ bụng. Chất này sẽ được hấp thụ trên bề mặt phúc mạc và tạo một liều xạ khoảng 60 gy.

Sau khi điều trị tia xạ, bệnh nhân phải chịu một số biến chứng như tiêu chảy, xuất huyết hoặc xơ hẹp ống tiêu hóa.

Hóa trị điều trị ung thư

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh ung thư. Với trường hợp bệnh đã di căn, có thể sử dụng liệu pháp hóa trị toàn thân. Hóa chất trị ung thư được đưa vào cơ thể bằng đường uống hoặc tiêm trực tiếp tĩnh mạch.

Xem thêm: Biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng – Dân Trí

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư