Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang và cách điều trị hiệu quả

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang đã cướp đi sinh mạng của không ít phụ nữ trên thế giới. Bệnh do không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời nên dẫn đến tình trạng di căn, gây khó khăn cho việc điều trị. Khi đến giai đoạn muộn, các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các cơ quan khác, trong đó có bàng quang. 

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang có thể dẫn đến tử vong

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang có thể dẫn đến tử vong

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang ở giai đoạn nào?

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang xuất hiện ở giai đoạn 3 của bệnh. Bàng quang nằm ở gần tử cung và cơ quan sinh sản. Bởi vậy, đây là bộ phận bị di căn sớm nhất. Ở giai đoạn này, nếu được chữa trị kịp thời, cơ hội sống có thể lên đến 32 – 35%.

Các bác sỹ chuyên khoa nói rằng, khi các tế bào ung thư di căn đến bàng quang, chúng sẽ phát triển rất nhanh. Đây được coi là giai đoạn nghiêm trngj của bệnh, gây khó khăn trong việc điều trị.

Khi di căn lên bàng quang, tế bào ung thư sẽ làm giảm chức năng bài tiết nước tiểu. Người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

 • Đau bụng dưới dữ dội
 • Tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu…

Đến giai đoạn này, người bệnh cần được điều trị kịp thời để kéo dài sự sống. Nếu không được điều trị, các tế bào ung thư nhanh chóng ăn sâu, tiếp tục xâm lấn sang các cơ quan khác mà không kiểm soát dược. Điều này khiến cơ hội sống sót của bệnh giảm đáng kể.

Các triệu chứng khi ung thư cổ tử cung di căn bàng quang

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang gây ra các triệu chứng sau:

– Người bệnh xuất hiện tình trạng rối loạn đường tiểu, tiểu không kiểm soát, tiểu són khi hắt hơi, bê đồ hoặc làm việc nặng. Thình thoảng, bệnh nhân thấy tiểu khó, tiểu rắt, tiểu ra máu, bạn. Nếu xuất hiện tình trạng này, bạn nên nhanh chóng đến các địa chỉ uy tín để thăm khá. Bởi đây là dấu hiệu cảnh báo điển hình cho thấy tế bào ung thư đã di căn đến bàng quang.

– Người bệnh cảm thấy đau tức vùng bụng dưới hoặc căng tức bụng. Bên cạnh đó còn xuất hiện hiện tượng đau thắt lưng, cơn đau lan xuống đùi và cẳng chân.

– Âm đạo bị xuất huyết hoặc ra khí hư bất thường. Vùng kín có mùi hôi khó chịu.

– Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, chán ăn. Trọng lượng cơ thể bị sụt giảm nghiêm trọng nhưng không rõ nguyên nhân.

Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng này, chứng tỏ ung thư tử cung đã di căn đến bàng quang. Nếu phát hiện ra sớm, bệnh chưa nặng thì có thể điều trị với tỷ lệ thành công cao. Bởi vậy, hãy tham khám ngay nếu thấy có thể xuất hiện những triệu chứng bất thường.

Xem thêm:

Dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung – Sức khỏe đời sống 

Cách điều trị ung thư cổ tử cung đã di căn hiệu quả

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung di căn bàng quang tốt nhất

Khi bệnh đã đến giai đoạn di căn thì phương pháp điều trị thường được bác sỹ chỉ định là xạ trị kết hợp với hóa trị. 2 phương pháp này có tác dụng kiểm soát tế bào ung thư và kéo dài sự sống.

Nếu trong giai đoạn di căn bàng quang, thể trạng bệnh nhân tốt thì có thể áp dụng liệu trình điều trị sau:

– Phẫu thuật để vét đáy chậu trước, loại bỏ cơ bản các tế bào ung thư

– Sau đó tiến hành hóa trị hay xạ trị để kiểm soát các tế bào này không được lan rộng

Tuy nhiên, trường hợp không đủ điều kiện phẫu thuật, có thể áp dụng đồng thời cả hóa trị và xạ trị. Phương pháp này giúp kéo dài thêm sự sống.

Khi ung thư cổ tử cung di căn bàng quang, bệnh nhân nên xác định rõ tư tưởng là điều trị chỉ có tác dụng kéo dài sự sống, chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Tuy vậy, người bệnh cũng không nên quá bi quan. Bệnh nhân cần tuân thủ liệu pháp điều trị của bác sỹ cũng như có tinh thần lạc quan, lối sống lành mạnh đều tình trạng bệnh cải thiện, kéo dài sự sống.

Cách điều trị ung thư cổ tử cung đã di căn

Cách điều trị ung thư cổ tử cung đã di căn

Lưu ý khi điều trị ung thư cổ tử cung

Bên cạnh đó, sau quá trình điều trị ung thư cổ tử cung di căn, bệnh nhân cũng cần lưu ý:

 • Cần áp dụng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, nên bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người bệnh. Điều này giúp người bệnh đầy đủ chất dinh dưỡng và mau chóng phục hồi.
 • Các chuyên gia khuyên rằng, bệnh nhân cần tập luyện thể dục thể thao vừa sức, đều đặn. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Luôn giữ tâm lý thoải mái, lạc quan, lối sống tích cực.
 • Bệnh nhân cần hạn chế vận động mạnh bởi khối u có thể gây chảy máu âm đạo.
 • Sau điều trị, nếu thấy có vấn đề gì bất thường, bạn cần nhanh chóng đến bác sỹ kiểm tra ngay.

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang rất nguy hiểm. Bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Bởi vậy, chị em nên đi khám sức khỏe, phụ khoa định kỳ để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư