Xạ trị ung thư cổ tử cung có đau đớn không? Tác dụng phụ là gì?

Xạ trị ung thư cổ tử cung là một phương pháp hiệu quả trong điều trị bệnh ung thư cổ tử cung. Nhiều người phụ nữ lo sợ rằng xạ trị ung thư cổ tử cung có đau đớn không? Và tác dụng phụ của nó là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cần thiết về xạ trị ung thư cổ tử cung.

Xạ trị ung thư cổ tử cung có đau không là câu hỏi của khá nhiều phụ nữ.

Xạ trị ung thư cổ tử cung có đau không là câu hỏi của khá nhiều phụ nữ.

Xạ trị ung thư cổ tử cung có đau đớn không?

Để tìm hiểu việc xạ trị ung thư cổ tử cung có đau đớn không? Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về việc điều trị bằng phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung như thế nào.

Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Xạ trị ung thư cổ tử cung là phương pháp sử dụng năng lượng cao x-quang. Nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Bằng cách ít gây hại nhất có thể để các tế bào bình thường.

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể được tiến hành ở bên ngoài hoặc bên trong cổ tử cung. Điều trị bằng xạ trị ung thư cổ tử cung có thể kéo dài từ 5 đến 8 tuần.

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể được điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh. Nó cũng thường được điều trị cho các khối u lớn hơn chứa trong cổ tử cung. Hoặc ung thư đã lan tràn ra ngoài cổ tử cung. Xạ trị cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật nếu có nguy cơ cao ung thư có thể quay trở lại. Và thường được kết hợp với hóa trị liệu.

Vậy xạ trị ung thư cổ tử cung có gây đau đớn không?

Xạ trị ung thư cổ tử cung không gây đau đớn cho người bệnh, Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu một chút trong khi bác sĩ trị liệu bức xạ.

Nhiều người bệnh đã từng điều trị xạ trị ung thư cổ tử cung cho biết. Họ không hề có cảm giác gì trong suốt quá trình bức xạ. Nhiều người cảm thấy mệt mỏi sau tuần đầu tiên và tuần cuối cùng điều trị bức xạ. Quá trình bức xạ cũng có thể gây tổn thương da nhẹ. Tuy nhiên, mức độ ở mỗi người khác nhau.

Xem thêm:

Những tác dụng phụ của việc xạ trị ung thư cổ tử cung

Ngoài việc tiêu diệt tế bào ung thư cổ tử cung bằng tia x – quang. Thì phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung còn mang đến cho người bệnh 1 vài tác dụng phụ như sau:

Tác dụng phụ liên quan đến đường tiêu hóa

Cổ tử cung là phần sau của tử cung và nơi nối tiếp của âm đạo với tử cung. Khi xạ trị ở vùng bụng, bệnh nhân có thể bị kích ứng đáng kể dọc theo đường tiêu hóa. Vì thế khi sử dụng biện pháp xạ trị ung thư cổ tử cung. có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn hoặc tiêu chảy. Thông thường những tác dụng phụ này là tạm thời và sẽ biến mất trong vòng một vài tháng sau khi kết thúc hóa trị.

Xạ trị ung thư cổ tử cung dẫn đến hiện tượng mãn kinh sớm

Bức xạ ung thư cổ tử cung cũng ảnh hưởng đến buồng trứng. Hai cơ quan trong hệ thống sinh sản của nữ giới, nằm ở hai bên của tử cung. Phụ nữ chưa mãn kinh sẽ trải qua tình trạng mãn kinh trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu xạ trị. Các tác dụng phụ của mãn kinh bao gồm các cơn nóng bừng. Thay đổi tâm trạng, khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục.

Xạ trị ung thư cổ tử cung khiến người bệnh mệt mỏi

Mệt mỏi là tác dụng phụ thường gặp của xạ trị. Đặc biệt là ở những bệnh nhân thực hiện xạ trị vùng bụng. Tình trạng mệt mỏi có thể khiến phụ nữ trở nên mất tập trung. Ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Xạ trị ung thư cổ tử cung sẽ gây nên hiện tượng mệt mỏi.

Xạ trị ung thư cổ tử cung sẽ gây nên hiện tượng mệt mỏi.

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể gây kích ứng da

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể gây kích ứng da ở vùng bụng. Nếu tình trạng này xảy ra, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy đau và đỏ tại các vị trí xạ trị. Vùng da bị ảnh hưởng cũng có thể bị khô và bắt đầu gây ngứa cho người bệnh.

Xạ trị ung thư cổ tử cung gây hiện tượng rụng tóc

Đối với phương pháp sử dụng bức xạ bên ngoài để điều trị. Bệnh nhân thường bị rụng tóc và khu vực chiếu xạ trên da trở nên đỏ, khô, ngứa.

Tham khảo thêm: 

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ung-thu/dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung-co-tac-dung-phu-gi-383302.html

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể gây tiêu chảy, đau rát khi quan hệ, viêm bàng quang

Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu và nằm ở phía trước của vùng bụng dưới. Phụ nữ điều trị ung thư cổ tử cung bằng xạ trị có khả năng bị viêm bàng quang. Tác dụng phụ của viêm bàng quang bao gồm đau hoặc rát khi đi tiểu, tiểu nhiều và tiểu liên tục. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra trong vòng 2 tuần sau khi người bệnh bắt đầu thực hiện xạ trị và có thể kéo dài 1 tháng sau khi xạ trị hoàn thành.

Trên đây là các thông tin cần biết về xạ trị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả điều trị cao, bệnh nhân nên tìm các bệnh viện lớn chuyên điều trị ung thư cổ tử cung để được điều trị. Đồng thời cần chăm sóc tốt nhất trong và sau chữa trị ung thư cổ tử cung.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư