Xét nghiệm ung thư dạ dày cần làm để phát hiện bệnh sớm nhất

Xét nghiệm ung thư dạ dày theo định kỳ là hoạt động nhằm phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư dạ dày hiệu quả. Ngày nay cùng với những tiến bộ trong y học, bạn hoàn toàn có khả năng phòng tránh cũng như điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. 

Nội soi là phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày phổ biến.

Nội soi là phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày phổ biến.

Các xét nghiệm ung thư dạ dày để phát hiện bệnh chính xác

Y học ngày càng phát triển. Các phương pháp chẩn đoán bệnh cũng không ngừng tăng thêm giúp cho việc chẩn đoán tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác hơn. Bệnh Ung thư dạ dày có khá nhiều phương pháp chẩn đoán. Trong đó có 2 phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày phổ biến và cho kết quả gần như chính xác nhất. Đó là phương pháp xét nghiệm nội soi dạ dày và phương pháp chụp X – quang dạ dày.

Xét nghiệm ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày được coi là phương pháp chẩn đoán hiệu quả cho bệnh Ung thư dạ dày sớm. Phương pháp nội soi dạ dày là việc dùng một ống nhỏ với đầu dò xâm nhập vào dạ dày, từ đó qua đường họng. Nội soi có thể giúp cho bác sĩ phân biệt được ổ loét là lành tính hay ác tính.

Xét nghiệm ung thư dạ dày bằng phương pháp chụp X – quang dạ dày

Chụp X – quang là phương pháp xét nghiệm giúp bác sĩ phát hiện được tế bào ung thư nằm trong niêm mạc dạ dày hoặc dưới lớp nhày dạ dày. Từ đó có thể tìm ra được mối quan hệ giữa mức độ xâm lấn của tế bào ung thư với loại hình Ung thư dạ dày . Với phương pháp chẩn đoán bằng chụp X – quang.  Bệnh nhân sẽ phải uống dung dịch Bari. Là một loại dung dịch giúp phát sáng trên phim X – quang theo đường tiêu hóa đi ra ngoài.

Phân tích chi tiết các hình trên phim, nhất là các sóng nhu động trên các bờ của dạ dày. Bác sĩ chuyên khoa có thể phát hiện các tổn thương ở dạ dày như viêm, loét, ung thư…

Nội soi dạ dày cũng là phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày hay được sử dụng.

Nội soi dạ dày cũng là phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày hay được sử dụng.

Ngoài 2 phương pháp cơ bản trên. Bạn còn có thể thử làm nhiều các xét nghiệm khác để tìm ra được kết quả chính xác nhất.

Các phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày khác

Xét nghiệm ung thư dạ dày bằng phương pháp siêu âm dạ dày

Siêu âm dạ dày để bác sĩ theo dõi quá trình phát triển của Ung thư dạ dày để đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Đây là phương pháp chẩn đoán tương đối mới. Chẩn đoán bằng phương pháp này có thể trực tiếp quan sát được các lớp ở dạ dày.

Xét nghiệm ung thư dạ dày bằng phương pháp chụp CT

Phương pháp chẩn đoán CT Scanner giúp hiển thị rõ ràng phạm vi phát triển của những tế bào ung thư ở trong và ngoài dạ dày. Phương pháp chẩn đoán này nên dùng với những bệnh nhân Ung thư dạ dày ở giai đoạn giữa và cuối để phán đoán sự di căn và xâm lấn của tế bào ung thư. Đồng thời kiểm tra xem ung thư dạ dày đã di căn theo đường bạch huyết hay chưa.

Xét nghiệm ung thư dạ dày bằng phương pháp xét nghiệm dịch vị

Bệnh nhân bị ung thư dạ dày thông thường sẽ có độ acid trong dịch vị giảm hơn so với bình thường. Hoặc thậm chí là không có dịch vị. Nếu xét nghiệm vừa thấy vết loét ở dạ dày vừa xét nghiệm không có dịch vị thì đây là dấu hiệu của tổn thương ác tính.

Xét nghiệm ung thư dạ dày bằng phương pháp xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể xác định kháng nguyên CA199. Là một dạng kháng nguyên ung thư 199 trong máu. Nó xuất hiện trong khoảng 50% số người bị Ung thư dạ dày. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu chỉ có tính chất tham khảo vì xét nghiệm máu hay nước tiểu.

Xem thêm: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/mot-xet-nghiem-mau-co-the-phat-hien-tam-benh-ung-thu-3701995.html

Xét nghiệm ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi ánh sáng thường

Với các phương tiện máy nội soi phổ biến ở nước ta hiện nay thì độ chính xác có thể đạt tới 90-96%. Các tổn thương trên nội soi có thể là. Dạng polyp lồi lên hay là 1 bản phẳng bề mặt. Thay đổi màu sắc niêm mạc, có lõm ở trung tâm, hoặc là tổn thương loét. Việc phát hiện những tổn thương nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó cần khảo sát toàn bộ dạ dày một cách cẩn thận, tỉ mỉ, và sinh thiết những vị trí nghi ngờ. Từ đó có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn tiền ung thư.

Sử dụng các phương pháp nội soi khác để xét nghiệm ung thư dạ dày

 Sử dụng các phương pháp xét nghiệm nội soi có dải ánh sáng hẹp có hoặc không có phóng đại. Nội soi nhuộm màu, nội soi huỳnh quang,… Để phát hiện sớm ung thư dạ dày cũng là các phương pháp đang được sử dụng hiện nay.

Bệnh ung thư dạ dày có hướng tiến triển rất nhanh. Chính thì thế khó phát hiện, nên rất nguy hiểm với người bệnh. Vì vậy việc thăm khám và xét nghiệm ung thư dạ dày kịp thời rất quan trọng. Việc làm này để các bác sĩ chẩn đoán được đúng nguyên nhân, giai đoạn của bệnh.

Từ đó đưa ra được giải pháp phù hợp nhất để điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy khi có những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày, bạn cần đến trung tâm y tế chuyên khoa xét nghiệm ung thư dạ dày sớm.

 

 

 

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư