Lưu ý về dinh dưỡng với người huyết áp thấp

Huyết áp thấp đang ngày càng trở thành căn bệnh phổ biến, chiếm khoảng 5-7% dân số. Trong đó, tỉ lệ người bệnh là phụ nữ cao gấp 30 lần so với nam giới. Người bệnh huyết áp thấp thường có triệu chứng hoa mắt, xây xẩm mặt mày khi thay đổi tư thế đột ngột, chân tay tê mỏi. Nhiều trường hợp còn bị ngất xỉu nên rất nguy hiểm.

Huyết áp thấp thường xảy ra ở những người hay bỏ bữa, ăn ít do đang thực hiện chế độ giảm cân hoặc khoảng cách giữa các bữa quá xa, khiến lượng đường trong máu giảm kéo theo nguy cơ tụt huyết áp. Do đó, có một chế độ ăn uống hợp lý là những điều rất cần thiết cho người huyết áp thấp.

 benh huyet ap thap

Thực phẩm khuyên dùng

Người huyết áp thấp nên ăn các loại thực phẩm giàu năng lượng và vitamin cùng các yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như kẽm, magnê… Các thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể kể đến như: thịt bò, rau xanh, các loại nấm, hải sản… Ngoài ra, người bệnh huyết áp thấp được khuyên nên ăn mặn hơn so với người bình thường (nhưng chỉ nên ăn ở mức vừa đủ, từ khoảng 3-5g/ngày). Chế độ này giúp người bệnh tăng khả năng tuần hoàn, giảm tình trạng tụt huyết áp. Tuy nhiên, không nên lạm dụng việc sử dụng muối vì có thể gây tăng huyết áp và dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật khác.

Người bệnh huyết áp thấp ngoài việc cần ăn đủ bữa có thể dùng thêm bữa phụ. Thường xuyên uống nước ấm pha gừng, nước trà đường, ăn kẹo ngọt… để tránh tình trạng hạ huyết áp đột ngột. Đối với phụ nữ, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt nên tránh làm việc căng thẳng, nghỉ ngơi và ăn các loại thực phẩm giàu sắt (thịt nạc, gan động vật, rau đay…) sẽ giúp bổ sung lượng máu bị mất và duy trì huyết áp ổn định.

Ngoài ra, uống đủ nước cũng là một yếu tố quan trọng đối với người bệnh huyết áp thấp. Có thể uống nước nấu nấm lim xanh thay nước trắng mỗi ngày để bổ sung vitamin và dưỡng chất cần thiết trong cơ thể. Trong loại nấm này có rất nhiều hoạt chất hữu ích giúp cơ thể điều hòa khí huyết, ổn định huyết áp và giúp tuần hoàn máu tốt. Sử dụng nấm lim xanh mỗi ngày không chỉ giúp người bệnh tránh tụt huyết áp đột ngột mà còn làm tăng sức đề kháng và hỗ trợ ngăn ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, tai biến mạch máu não

Thực phẩm cần hạn chế

Bên cạnh một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, người bệnh không nên sử dụng một số loại thực phẩm:

– Đồ uống có cồn: Các loại rượu, bia… có cồn sẽ gây mất nước trong cơ thể.

– Cà rốt: Không nên ăn nhiều cà rốt vì nó khiến kali trong nước tiểu tăng và làm giảm huyết áp

–  Cà chua: Người huyết áp thấp không nên ăn nhiều cà chua bởi nó càng làm hạ huyết áp, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt

–  Táo mèo, hạt dẻ nướng, sữa ong chúa…: Có công dụng hạ huyết áp.

– Các loại thực phẩm có tính lạnh như cần tây, dưa, đậu, hạt hướng dương và các loại thực phẩm giàu carbonhydrate như khoai tây, gạo, mì… cũng nên ăn với số lượng hạn chế bởi nó có thể khiến giảm huyết áp.

Một số điều lưu ý

– Nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tập luyện những môn thể thao nhẹ nhàng như yoga, đi bộ.

– Tránh làm việc quá sức, thức khuya, luôn phòng sẵn những thực phẩm như sô-cô-la, kẹo gừng… đề phòng bị đói và hạ đường huyết

– Vận động nhẹ nhàng, tránh thay đổi trạng thái và cảm xúc đột ngột, tránh làm việc ở trên cao.

Người bị huyết áp thấp đôi khi vẫn bị tăng huyết áp, nhất là ở người đã có tuổi. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là nên đi gặp bác sĩ thường xuyên để có hướng điều chỉnh hợp lý./.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0919.257.838 0936.476.588
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869