Thực phẩm có lợi cho sức khỏe như khoai lang, cà chua, quả óc chó… được sử dụng như một cách ăn uống lành mạnh và hỗ trợ tốt cho các bộ phận của cơ thể.
Thực phẩm có lợi cho sức khỏe đã được chứng minh về thành phần và tác dụng tốt cho một số bộ phận trên cơ thể. Ăn các loại đồ ăn tốt cho sức khỏe giúp bạn xây dựng được một chế độ dinh dưỡng khoa học và đa dạng.
Thực phẩm có lợi cho sức khỏe không được bỏ qua
Một số loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe rất quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết được những lợi ích và tác dụng của chúng là gì. Bổ sung các thực phẩm là cách nhanh nhất để duy trì sức khỏe một cách tự nhiên, bảo vệ tốt các bộ phận cơ thể.
Táo là đồ ăn tốt cho tiêu hóa
Táo không chỉ giàu vitamin mà còn có hàm lượng chất xơ rất cao. Ăn táo thường xuyên giúp hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón hiệu quả. Táo được xếp vào danh sách những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
Nhiều minh chứng chỉ ra táo là nguồn cung cấp chất xơ hiệu quả(4,4%). Thành phần trong táo chủ yếu là pectin.sorbitol, chất này có nhiều trong táo chín. Pectin.sorbitol giúp nhuận tràng và thẩm thấu tự nhiên làm hạn chế táo bón. Táo cũng là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Đồ ăn tốt cho đôi mắt từ cà rốt
Cà rốt là mộ loại củ giàu vitamin và muối khoáng, đặc biệt là beta – carotene. Chất này giúp chống lại sự thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa đục thủy tinh thể ở người già. Cà rốt cũng có khả năng tăng cường lưu lượng máu, giúp mắt khỏe mạnh.
Vitamin A còn giúp bạn duy trì các mô bao phủ quanh mắt và tế bào trong giác mạc. Bên cạnh đó, vitamin A còn giúp đôi mắt không bị viêm, nhiễm trùng, bụi hay vi trùng.
Thực phẩm có lợi cho não bộ – óc chó
Óc chó là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và đặc biệt là não. Hình dáng của quả óc chó rất giống với não bộ của con người. Trong thành phần óc chó có chứa lượng các axit béo omega – 3 hỗ trợ hoạt động của bộ não.
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge (Anh), óc chó chứa một số hợp chất bảo vệ thần kinh. Các chất bao gồm: Vitamin E, folate, melatonin, chất béo omega-3, và chất chống oxy hóa. Nghiên cứu chỉ ra ăn óc chó hàng ngày có thể hỗ trợ hoạt động của não bộ tổng thể.
Rượu vang đỏ hỗ trợ hiệu quả cho máu
Các chất chống oxy hóa và hợp chất polyphenol trong rượu vang đỏ giúp ngăn chặn tổn thương tế bào. Rượu vang đỏ chứa các hợp chất làm loãng máu, làm giảm các cục máu đông. Ngoài ra, sử dụng rượu vang đúng cách giúp loại bỏ các triệu chứng liên quan đến bệnh tim mạch.
Các nhà khoa học chỉ ra việc uống rượu vang điều độ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2010, công bố bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ: “Nên uống ở mức vừa phải, 1 ly với phụ nữ và 1 – 2 ly rượu vang với nam giới mỗi ngày”.
Đồ ăn từ khoai lang tốt cho tuyến tụy
Thật đặc biệt khi khoai lang có hình dáng tương đồng với tuyến tụy cơ thể của con người. Thành phần từ khoai lang giàu beta – carotene và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các mô của cơ thể.
Bên cạnh đó, tinh bột có trong khoai lang cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin B6. Ngoài ra, khoai còn chứa hơn 10 loại nguyên tố vi lượng như: Canxi, kẽm, magie… giúp cải thiện chức năng tuyến tụy.
Cà chua là thực phẩm có lợi cho tim mạch
Cà chua có chứa lycopene, chất làm giảm nguy cơ mắc phải những căn bệnh về tim mạch và ung thư. Ngoài ra, chất lycopene trong cà chua còn ngăn cholesterol ở màng tế bào. Từ đó, nồng độ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu giảm giúp phòng tránh các bệnh tim mạch.
Đặc biệt ở chỗ cà chua còn có chất dinh dưỡng tăng chức năng sinh lý. Chất Lycopene trong cà chua là một loại carotenoid mớ, chất này có khả năng chống oxy hóa, có thể tiêu diệt gốc tự do, ức chế đột biến. Từ đó giảm thiểu tổn thương các nucleic acid trong tế bào và còn ngăn cản tiến trình của bệnh ung thư.
Xem thêm:
Nấm lim xanh giúp bảo vệ cơ thể toàn diện
Công dụng của nấm lim xanh tốt cho sức khỏe
Nấm lim xanh là loại thảo dược tự nhiên có tác dụng tốt trong việc bảo vệ cơ thể tránh khỏi những bệnh lý nguy hiểm. Nấm giúp phòng ngừa và hạn chế tổn thưởng cho các bộ phản trong cơ thể. Ngoài ra, nấm lim xanh còn được biết đến với một số công dụng như:
- Những dược chất trong nấm lim xanh giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa nguyên nhân gây ung thư và hỗ trợ cơ thể chống lại các tế bào sinh trưởng không bình thường.
- Nấm lim xanh còn giúp các chị em giảm cân hiệu quả an toàn, cải thiện sau sinh hiệu quả.
- Nấm lim xanh với công dụng phòng và hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu. Tác dụng nấm lim xanh đối với bệnh này đó là giúp cơ thể ổn định lượng cholesterol trong máu và đảm bảo hoạt động chức năng của receptor tế bào, từ đó loại bỏ các nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu.
- Với những người mắc Gout, nấm lim kích thích đẩy mạnh quá trình đào thải độc tố, giúp loại bỏ các chất độc tồn dư trong cơ thể. Bên cạnh tác dụng nấm lim xanh với các thành phần dưỡng chất sẽ bồi bổ cơ thể, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn.
Cách sử dụng nấm lim xanh tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu: 20g nấm lim xanh Thanh-Thiết-Bảo-Sinh.
Cách thực hiện: Sắc nấm lim xanh cùng 2 lít nước để nước cô đặc lại 1,5 lít.
Cách dùng: Có thể chia thành nhiều lần và uống trong ngày thay nước lọc. Nếu người bệnh đang dùng thuốc Tây thì uống hai loại thuốc cách nhau 30 phút.
Những thực phẩm có hại cho sức khỏe nên tránh
Bên cạnh những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe thì bạn cũng nên tránh xa một số loại thực phẩm không tốt. Nguy cơ từ việc ăn uống chiếm trên 50% việc mắc các bệnh lý nguy hiểm. Bởi vậy, bạn nên lựa chọn các thực phẩm một cách đúng đắn.
Nước giải khát có đường là loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe
Lượng calo rỗng trong nước giải khát làm đầy bụng, nhưng không tạo cảm giác no. Bên cạnh đó, các loại đường đơn làm giảm lượng cholesterol có lợi và gia tăng mức độ chất béo trung tính. Những yếu tố này làm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Uống đồ uống có đường cũng thúc đẩy sự rối loạn cân bằng kháng viêm trong cơ thể. Bạn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính hơn.
Hãy uống nước lọc thay vì sử dụng các loại nước có ga nhiều đường để bảo vệ cơ thể.
Dùng trái cây không rõ nguồn gốc tăng nguy cơ bệnh tật cho cơ thể
Những loại trái cây như táo, nho, cam… nếu sử dụng khi chưa biết rõ nguồn gốc. Các loại trái cây trôi nổi ngoài thị trường có thể có khả năng tiềm tàng gây ung thư.
Nhóm công tác môi trường (EWG) đã phát hiện ra 98% các nông sản thông thường. Trong đó các loại hoa quả được tìm thấy đều có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và chất hóa học vượt mức cho phép.
Thịt đã qua chế biến nên hạn chế để bảo vệ sức khỏe
Các loại thịt được chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích hay chứa chất bảo quản để luôn tươi ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, những loại thực phẩm chế biến sẵn thường không tốt cho sức khỏe. Người dùng có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư.
Hàm lượng muối nitrit và nitrat trong thịt đã qua chế biến có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ đại tràng và các hình thức khác của bệnh ung thư.
Vì vậy, hãy chắc chắn chọn các sản phẩm thịt không có nitrat, tốt nhất là sử dụng thịt còn tươi sống cho các bữa ăn của gia đình để phòng ngừa bệnh tật.
.