Thực phẩm khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư tụy

Người bệnh ung thư tụy nên sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, lành mạnh và giàu dinh dưỡng.

Ung thư tuyến tụy là bệnh mà các tế bào ác tính bắt nguồn từ các mô của tuyến tụy, chủ yếu từ các tế bào ngoại tiết. Người bệnh ung thư tuyến tụy cần có một chế độ ăn uống khoa học để có thể cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.

Một số thực phẩm khuyên dùng cho người bệnh ung thư tuyến tụy:

1.      Nấm lim xanh

hợp chất perillyl có khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Hợp chất perillyl có khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm đều có công dụng tăng cường khả năng miễn dịch, kháng ung thư bảo vệ gan. Trong đó, nấm lim xanh là một dược liệu quý hiếm, từ xa xưa đã sử dụng nấm lim xanh chữa trị ung thư và nhiều bệnh nan y khác. Các nhà khoa học đã chứng minh, trong nấm lim xanh có nhiều dược chất có lợi cho người bệnh ung thư tụy với khả năng triệt tiêu các tế bào bệnh lý, bảo vệ gan và chống viêm, chống dị ứng và bồi bổ cơ thể.

2.      Quả anh đào

Còn được gọi là quả sơ-ri, anh đào là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa và hợp chất perillyl có khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, anh đào cũng là loại quả giàu vitamin A và sắt, rất tốt cho người bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, khi chọn mua anh đào nói riêng và các loại trái cây khác nói chung cần mua những loại sạch và an toàn, không nhiễm thuốc và hóa chất bảo quản.

3.      Bông cải xanh

Bông cải xanh còn được gọi là súp lơ xanh, đây là một loại cây họ cải rất giàu dinh dưỡngvitamin A, C, K. Ngoài ra, trong bông cải còn có chất có khả năng chống lại ung thư trên cơ chế bảo vệ ADN trước sự tấn công của các enzyme oxy hóa. Ngoài khả năng ngăn ngừa ung thư, bông cải xanh cũng rất tốt với người bệnh tim mạch và đau dạ dày.

4.      Tỏi

dùng nấm lim xanh cho ung thư tụy

Tỏi giàu germanium và có khả năng chống lại vi khuẩn

Trong tỏi giàu germanium và có khả năng chống lại vi khuẩn, virus gây bệnhngăn ngừa ung thư, trong đó có ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, loại gia vị này cũng rất có lợi cho việc tăng khả năng miễn dịch và giảm cholesterol và phòng ngừa tắc nghẽn mạch máu.

5.      Khoai lang

Theo nghiên cứu, trong khoai lang có chứa thành phần chống ung thưchống lão hóa. Ngoài ra, khoai lang cũng giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như tinh bột, chất xơ, vitamin A, C, canxi, kẽm và magie giúp cải thiện chức năng tuyến tụy. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, chỉ nên ăn khoảng 100g mỗi ngày là thích hợp.

Nhìn chung, các loại thực phẩm được khuyên dùng cho người bệnh ung thư tụy là các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, giàu dinh dưỡng, trong đó có nhóm trái cây rau quả có màu đậm như: đỏ, cam, vàng. Nhóm thực vật ngũ cốc và giàu protein cũng được khuyên dùng. Bệnh nhân ung thư tụy được khuyên nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và kiểm soát lượng đường trong máu chặt chẽ./.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...