Ung thư cổ tử cung – nỗi ám ảnh kinh hoàng của chị em phụ nữ

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ. Tỉ lệ mắc bệnh này ngày càng có xu hướng gia tăng khi nó chỉ đứng thứ hai sau ung thư vú. Đây không chỉ là nỗi ám ảnh về mặt tinh thần mà còn là nguyên nhân khiến chất lượng cuộc sống của chị em bị giảm đi đáng kể.

>> Xem thêm: Nấm lim xanh chữa bệnh ung thư

Ung thư cổ tử cung – nỗi ám ảnh kinh hoàng của chị em phụ nữUng thư cổ tử cung – nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ

Hầu hết phụ nữ mắc phải ung thư cổ tử cung là do bị nhiễm virus HPV (Human Papilloma virus). Virus này rất dễ lây lan trong thời gian ngắn, gây ra những thay đổi trong tế bào và làm tổn thương biểu mô cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung không có dấu hiệu rõ ràng

Người ta thường cho rằng ung thư cổ tử cung là một trong những kẻ sát nhân thầm lặng bởi sự tiến triển âm thầm và những dấu hiệu nghèo nàn của nó. Không những vậy, các dấu hiệu của bệnh còn rất khó phân biệt hoặc dễ bị nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường khác như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo… Chính vì thế, khi thấy xuất hiện những triệu chứng sau thì đừng nên bỏ qua khả năng bị ung thư cổ tử cung:

  • Thường xuyên ra nhiều khí hư, có thể lẫn một ít máu.
  • Chảy máu bất thường ở âm đạo hoặc khi quan hệ tình dục.
  • Cở thể gầy yếu, mệt mỏi, giảm cân đột ngột.
  • Đau lưng, đau vùng xương chậu và đau khi giao hợp.
  • Kinh nguyệt thất thường, rong kinh, chậm kinh…

Yếu tố dẫn đến ung thư cổ tử cung

Độ tuổi: Những phụ nữ sinh con trước 17 tuổi thường rất dễ bị ung thư cổ tử cung bởi những cơ quan sinh sản bên trong cơ thể chưa phát triển một cách toàn diện. Ngoài ra, giai đoạn trên 35 tuổi cũng là lúc phụ nữ có nguy cơ cao phải đối mặt với căn bệnh này.

Quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục sớm, quan hệ bừa bãi với nhiều người làm tăng khả năng lây nhiễm virus HPV – nguyên nhân chính khiến phụ nữ bị ung thư cổ tử cung.

Stress

StressStress là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Một số nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra mối liên quan giữa trạng thái tâm lý của phụ nữ và ung thư cổ tử cung. Theo đó, những chị em thường xuyên căng thẳng tinh thần, ức chế thần kinh thì hệ thống miễn dịch kém hơn, nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, thiếu hụt vitamin và khoáng chất cần thiết khiến sức đề kháng của cơ thể kém đi, tạo điều kiện thuận lợi cho virus xâm nhập và gây bệnh.

 Luyến Nguyễn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,50 out of 5)
Loading...