Nguyên tắc ăn uống cho người huyết áp cao gồm việc hạn chế uống rượu, giữ cân nặng ổn định, chọn đồ ăn ít chất béo, ít muối và bổ sung rau xanh, ngũ cốc.
Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh huyết áp cao là những nguyên tắc giúp người bệnh giữ huyết áp ổn định và tránh biến chứng bệnh đến nhanh hơn.
Nguyên tắc ăn uống cho người huyết áp cao bạn nên thực hiện ngay
Người bệnh cao huyết áp cần có thói quen ăn uống hợp lý và tuân thủ nguyên tắc để bệnh không nặng hơn.
Giảm cân cho người huyết áp thấp: Những điều nên và không nên
Người tăng huyết áp có khẩu phần ăn như thế nào?
Nguyên tắc ăn uống cho người huyết áp cao cần quan tâm đến các chất dinh dưỡng như protein, lipid… Có thể áp dụng tỷ lệ thành phần các chất như sau: Protein 12 – 15%; Lipid 15 – 20%; Glucid 65 – 70% toàn bộ khẩu phần.
Thành phần các chất dinh dưỡng cần thiết cho người tăng huyết áp
– Chất đạm: Từ 0,8 – 1g protein/kg cân nặng. Nên ăn protein có nguồn gốc tự nhiên (ngô, đậu tương, vừng, lạc, rau xanh…). Thay vì sử dụng nhiều protein có nguồn gốc động vật (thịt, trứng, sữa, cá…).
– Chất béo từ 25 – 30g.
– Chất bột đường từ 300 – 320g/ngày/người. Người bệnh huyết áp cao nên hạn chế thức ăn glucid dạng bột, bánh kẹo. Nên dùng ngũ cốc nguyên cám.
– Muối ăn không quá 6g/ngày/người.
– Chất xơ: Khoảng 30 – 40g (tương đương từ 300 – 500g rau).
– Nên dùng hơn 250mg cholesterol từ các loại thực phẩm.
– Chỉ ăn 35 – 40Kcal/kg cân nặng/người bình thường mắc cao huyết áp.
– Người thừa cân, béo phì mắc cao huyết áp: chỉ ăn ít hơn 35 Kcal/kg/người cho đến khi cân nặng trở lại bình thường.
Thực đơn mẫu cho người cao huyết áp
Dưới đây là bảng thực đơn mẫu cho người cao huyết áp (Theo BS Lê Thị Ngọc Vân, Trưởng khoa Dinh dưỡng BV ND115 TPHCM).
Ngày | Sáng (7h – 8h) | Trưa (11h – 11h30) | Chiều (17h – 17h30) |
Thứ 2 | – Bánh canh thịt.
– 1 ly sữa đậu nành. – 1 quả chuối xiêm. |
– 1 chén cơm.
– Cá ba sa kho. – Cải cúc xào. – Canh mồng tơi. – Dưa hấu. |
– Cơm
– Thịt kho. – Đậu que xào. – Canh bí đỏ nấu tôm. – Táo tây. |
Thứ 3 | – Phở gà.
– Sữa tươi tách béo. – Nho ngọt: 100g |
– Cơm
– Cá thu sốt cà chua. – Bông cải luộc. – Canh cải xanh. – Kiwi |
– Cơm
– Đậu hủ dồn thịt sốt cà. – Bắp cải luộc – Canh bí – Mít |
Thứ 4 | – Xôi đậu xanh
– Bơ dằm. |
– Cơm
– Khổ qua dồn cá thác lát. – Rau bí luộc. – Xoài chín |
– Cơm
– Tôm kho – Bầu luộc – Canh cải xoong. – Đu đủ chín |
Thứ 5 | – Bánh mì cá
– Sữa đậu nành. – Chuối xiêm: 1 trái. |
– Cơm
– Mướp đắng xào trứng. – Rau xào thập cẩm. – Sapoche |
– Cơm
– Cá rô phi chưng tương – Xu hào xào. – Canh rau ngót cá rô – Thanh long |
Thứ 6 | – Xôi bắp.
– Yaourt – Dâu tây |
– Cơm
– Nấm kho đậu hủ. – Bầu luộc – Canh súp rau củ – Bưởi: 100g |
– Cơm
– Cá lóc kho – Huyết xào giá hẹ – Canh hẹ – Măng cụt: 5 quả vừa |
Thứ 7 | – Bánh ướt
– Sữa tươi tách béo. – Lê |
– Cơm
– Gà kho gừng – Đậu rồng luộc. – Súp đậu – Cam |
– Cơm
– Mực xào thập cẩm – Rau muống xào tỏi – Canh cà chua trứng |
Chủ nhật | – Hủ tiếu thịt heo.
– Chè đậu đen. – Sầu riêng: 1 múi |
– Cơm
– Canh chua cá hú. – Cá bống kho tiêu. – Bông cải luộc. – Cam |
– Cháo gà
– Gỏi – Vú sữa |
Tham khảo thêm tại đây: https://suckhoe.vnexpress.net/photo/thuc-don/thuc-don-cho-nguoi-cao-huyet-ap-3629078.html
Hạn chế uống rượu là nguyên tắc ăn uống cho người huyết áp cao
Hội tim mạch Tây Ban Nha nói rằng người uống rượu, bia có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp hơn người uống rượu vang. Cứ nạp 10g cồn, huyết áp tăng lên khoảng 1mmHg.
Hơn nữa, nếu dùng rượu bia lâu dài sẽ khiến bệnh cao huyết áp trở thành mạn tính. Do đó, người huyết áp cao nhất thiết phải hạn chế uống loại đồ uống này. Nguyên tắc là uống không quá 30ml/ngày đối với đàn ông và 20ml/ngày đối với phụ nữ.
Một số nguyên tắc ăn uống khác cho người tăng huyết áp
Người huyết áp vượt mức bình thường nên có những chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý để giảm thiểu những biến chứng có thể xảy ra của bệnh.
Uống thảo dược nấm lim xanh hạ huyết áp hiệu quả
Trong nấm lim xanh có chứa những thành phần quý như polysaccharit và Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic…Đặc biệt là hàm lượng germanium cao gấp 5-7 lần so với nhân sâm Nhân Sâm.
Nấm lim xanh giúp thông các mạch máu, cân bằng lượng kali và muối natri trong cơ thể. Điều này giúp huyết áp ổn định, giảm huyết áp ở người cao huyết áp.
Nên chọn sữa đã gạn kem, sữa chua không đường để sử dụng. Tốt nhất trong trường hợp có thể lựa chọn, nên nghiêng về những sản phẩm càng ít chất béo càng tốt.
Nguyên tắc là tránh xa chất béo bão hòa (axit no)
Chất béo này được tìm thấy nhiều trong mỡ động vật, bơ, phô mai, dầu dừa, dầu cọ. Gan dùng chất béo bão hòa này để tạo ra cholesterol.
Vì vậy, nếu ăn quá nhiều axit no sẽ làm tăng cholesterol trong máu (cholesterol xấu). Gây huyết áp vượt chuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Cảnh giác với muối ăn là nguyên tắc số 1 của người cao huyết áp
Muối ngậm nước vào mạch máu, làm tăng lượng chất lỏng trong mạch máu. Điều này gây áp lực lên các mạch máu tăng cao, rất có hại cho tim và hệ thống truyền dẫn tim.
Một người mắc bệnh huyết áp cao, lượng muối được sử dụng nhiều nhất là 6g/ngày.
Người cao huyết áp cũng nên tránh ăn thức ăn được chế biến sẵn như thịt xông khói và một số đồ hộp. Chúng chứa rất nhiều natri không tốt cho bệnh của bạn.
Nếu bạn chọn ngũ cốc hay bánh quy cho bữa sáng thì cũng nên dè chừng lượng muối trong chúng.
Đồ chiên nóng nên nằm ngoài thực đơn cho người huyết áp tăng cao
Người bệnh nên ăn nhiều đồ luộc, hấp hoặc nướng. Lượng muối và dầu mỡ có trong những đồ ăn này không nhiều và thường là loại tốt cho cơ thể.
Những đồ ăn chiên, xào sẽ chứa chất béo chuyển hóa, axit béo no làm tăng huyết áp.
.