Với hơn 150.000 các loại nấm khác nhau, loại thực phẩm này ngày càng được ưa chuộng bởi chúng rất giàu giá trị dinh dưỡng và đặc biệt tốt đối với sức khỏe con người.
Nấm chứa nhiều dinh dưỡng hơn cả thịt động vật
Theo số liệu của nhiều chuyên gia nghiên cứu, hiện nay có đến hơn 150.000 các loại nấm nhưng chỉ có khoảng 100 loài nấm không độc hại khi sử dụng. Nấm hương, nấm mỡ, nấm bào ngư, mộc nhĩ đen, nấm rơm… là những loại nấm được sử dụng nhiều hơn cả, bởi chúng không chỉ hợp túi tiền mà còn đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng cho người dùng.
Nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe
Là thực phẩm không chỉ giàu hàm lượng cholesterol có lợi, nấm còn cung cấp hàm lượng chất xơ, protein và gluten dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt, các chất chống oxy hóa mạnh trong nấm như Ergothioneine, Selen cùng nguồn vitamin B, D và khoáng chất hữu ích như đồng, kali, kẽm… giúp người dùng cân bằng thể trạng và duy trì sức khỏe. Những giá trị dinh dưỡng mà nấm đem đến cho chúng ta còn nhiều hơn cả thịt động vật, giúp duy trì khẩu phần ăn lành mạnh cho mọi người.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của các loại nấm
Nói đến giá trị các loại nấm không thể không nói đến tác dụng chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh bởi khả năng kháng khuẩn cao từ loại thực phẩm này. Thực tế, nhiều họ nấm được dùng để bào chế thành thuốc kháng sinh, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, không ít chị em sử dụng nấm như một phương pháp làm đẹp, giảm cân cho mình. Mặc dù chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nấm lại chứa ít calo, do đó việc kiểm soát cân nặng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, loại thực phẩm này giúp tăng năng lượng sản xuất tế bào trong cơ thể, gia tăng sức mạnh và độ bền cho người dùng.
Xem thêm về: Nấm ngọc cẩu mọc ở đâu
Không chỉ vậy, lợi ích sức khỏe mà nấm mang lại còn được biết đến trong việc đẩy lùi nguy cơ đột quỵ. Thường xuyên bổ sung nấm trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu, chống các mảng bám tích tụ trong động mạnh và giảm lượng tiểu cầu bị vón cục hiệu quả. Đặc biệt, thận và gan của bạn sẽ được bảo vệ nhờ các chất chống viêm của nấm; hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị hen suyễn và đau nhức viêm khớp rất tốt.
Hiện nay, ngoài những loại nấm được sử dụng làm thực phẩm hàng ngày thì dùng nấm lim xanh – loài nấm dược liệu quý hiếm cũng đang được nhiều người “săn đón”. Không ít người bất ngờ trước tác dụng của nấm lim xanh trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nan y hiệu quả. Trong đó, cơn lốc nấm lim xanh chữa bệnh ung thư chưa bao giờ lắng xuống. Có thể thấy, nấm là một loại thực vật có giá trị mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho chúng ta.