Giỏ hàng

Mộc nhĩ đen, trắng với sức khỏe? – Giáo sư Takayoshi từ Nhật Bản

MỤC LỤC NỘI DUNG:

Nấm mộc nhĩ đen, mộc nhĩ trắng là gì? Mộc nhĩ đen (nấm mèo, nấm tai mèo, mộc nhĩ, nấm nhĩ) tên khoa học là Auricularia auricula; nấm mộc nhĩ trắng hay ngân nhĩ tên khoa học Tremella fuciformis. Nấm mộc nhĩ có tác dụng gì? Cách dùng nấm mộc nhĩ đen, nấm mộc nhĩ trắng? Cách chọn nấm mộc nhĩ ngon và cách chế biến nấm mộc nhĩ thành món ăn bài thuốc. Tác dụng cách dùng nấm mộc nhĩ chữa bệnh, giảm cân như thế nào? Theo Giáo sư Takayoshi, nấm mộc nhĩ có ba loại, gồm mộc nhĩ trắng (nấm tuyết, ngân nhĩ) và mộc nhĩ đen (nấm mèo, nấm tai mèo); và loại thứ ba có tên mao mộc nhĩ (vân nhĩ). Nấm mộc nhĩ đen và nấm mộc nhĩ trắng được gọi là mộc nhĩ bởi hình dạng giống những cái tai mọc trên thân gỗ.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin cung cấp tới bạn đọc một số thông tin hữu ích về mộc nhĩ, nấm mộc nhĩ, mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng, loài nấm quen thuộc với chúng ta từ Giáo sư Takayoshi từ Viện nghiên cứu y dược Norashima Nhật Bản.

Nấm mộc nhĩ đen là gì?

Mộc nhĩ đen (nấm mèo, nấm tai mèo, mộc nhĩ, nấm nhĩ) tên khoa học là Auricularia auricula; nấm mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ, tuyết nhĩ) có tên khoa học Tremella fuciformis. Nấm mộc nhĩ có tác dụng gì? Cách dùng nấm mộc nhĩ đen, nấm mộc nhĩ trắng? Cách chọn nấm mộc nhĩ ngon và cách chế biến nấm mộc nhĩ thành món ăn bài thuốc. Nấm mộc nhĩ đen và nấm mộc nhĩ trắng được gọi là mộc nhĩ bởi hình dạng giống những cái tai mọc trên thân gỗ. Nấm mộc nhĩ là những cây nấm ký sinh trên những cây tán rộng hoặc trên thực vật khô mục, sinh trưởng cơ bản vào các mùa thu, hạ, xuân. Loại nấm này tồn tại và phát triển tại các nước trong khu vực Châu Á và tại một số hòn đảo của Thái Bình Dương, những nơi có khí hậu ẩm ướt, mưa nhiều.

Thiên nhiên ban tặng cho con người rất nhiều các loại nấm quý, vừa là thực phẩm bổ dưỡng, vừa là dược liệu quý như nấm hương, nấm linh chi, nấm lim xanh, nấm tai mèo… Nhân dân ta thường quen gọi nấm tai mèo là mộc nhĩ đen, hay mộc nhĩ.

Nấm ngọc cẩu: Tác dụng và cách dùng? – Viện Y học

Nấm mộc nhĩ đen

có đường kính từ 2- 15 cm, mặt trong và mặt ngoài của loại nấm này có sự khác nhau: mặt ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn còn mặt trong nấm màu nâu sẫm hơn và rất nhẵn. Mộc nhĩ đen không chỉ là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày mà còn có công dụng phòng chống và chữa bệnh hiệu quả.

Mộc nhĩ đen có kết cấu dạng keo, mềm dẻo, như cao su, thường mọc tập trung lại với nhau thành các cụm.

Khác với một số loại nấm chỉ khai thác được từ tự nhiên như nấm vân chi, nấm nấm đầu khỉ, nấm lim, mộc nhĩ đen dễ sinh sống trên các thân gỗ ẩm nên được nuôi trồng rất phổ biến, trở thành loại nấm quen thuộc trong ẩm thực Việt.

moc nhi den

Mộc nhĩ đen mọc trong tự nhiên

Mộc nhĩ đen giảm cân khỏe mạnh ngon miệng trong ẩm thực:

Trong ẩm thực Châu Á, tiêu biểu là Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, mộc nhĩ đen là thực phẩm được ưa chuộng và là một trong những thực phẩm được sử dụng kết hợp nhiều nhất trong các món ăn. Hương vị dai, giòn đặc trưng khiến nó trở thành thực phẩm được yêu thích và hương vị không thể lẫn khi được kết hợp cũng các loại thực phẩm khác. Mộc nhĩ đen thường được chế biến trong các món xào, canh, súp, chả nem, salad, món trộn….

Mộc nhĩ đen được sử dụng phổ biến vì từ xưa nó đã được cho là một vị thuốc quý, có lợi cho sức khỏe, có giá trị bổ dưỡng rất cao.

Nấm ngọc cẩu tăng cường sinh lý

 

Bài viết của Y sư chúng tôi về một loại nấm bổ thận tráng dương. Nếu bạn cảm thấy chưa được thỏa mãn trong chuyện chăn gối. Nếu chồng bạn vất vả trong công việc dẫn đến hao mòn sinh lực, suy yếu sinh lý. Nếu bạn có khó khăn trong đường sinh nở. Bạn có thể tham khảo bài viết về Nấm ngọc cẩu bổ thận tráng dương, giúp chữa vô sinh. Chúng tôi không kinh doanh loại nấm này. Nhưng Y sư của chúng tôi là người có kiến văn thâm sâu về loại nấm này. Do đó, bài viết về nấm ngọc cẩu là món quà gửi đến bạn. Tại đường link dưới đây:

Cách dùng nấm ngọc cẩu cực tốt sinh lý nam giới và phụ nữ từ Đông y

Nếu nó không đáng quan tâm; xin mời bạn xem tiếp nội dung về nấm mộc nhĩ:

Tác dụng của nấm mộc nhĩ đen chữa bệnh trong y học:

Bên cạnh giá trị ẩm thực của nó, công dụng tác dụng của nấm mộc nhĩ cũng có tính chất dược liệu quan trọng. Nấm mộc nhĩ đen chữa bệnh, nấm mộc nhĩ có tác dụng chữa bệnh và đã được sử dụng như một vị thuốc thảo dược trong các bài thuốc của y học cổ truyền. Theo các bác sĩ y học cổ truyền thì “loại nấm dược liệu này có vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận; tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương; chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra máu, đái dắt, đái ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết”.

Tác dụng của nấm mộc nhĩ đen chữa bệnh trong y học, khoa học:

Nghiên cứu gần đây của khoa học hiện đại đã tìm ra những đặc tính mới, các thành phần hoạt chất có trong loại nấm này.

Thành phần dược chất chính: Polysaccharides (kích thích miễn dịch, chống đông máu, giảm cholesterol).

Giống như những loại nấm dược liệu khác(nấm vân chi, linh chi, nấm lim xanh…), mộc nhĩ đen chứa hàm lượng cao polysaccharides và đây là những thành phần hoạt tính sinh học chính, mặc dù phenol cũng đã được chứng minh là chất có vai trò chống oxy hóa.

Tác dụng mộc nhĩ chống viêm:

Khoa học nghiên cứu cho thấy Polysaccharides có trong mộc nhĩ đen có hoạt tính kháng viêm, tương ứng với việc sử dụng mộc nhĩ đen trong cho việc giảm nhẹ tình trạng viêm hay bị kích thích của viêm mạc.

Tác dụng nấm chống oxy hóa:

Chiết xuất từ loại nấm này cho thấy đặc tính chống oxy hóa mạnh với một mối tương quan tich cực giữa nồng độ phenol và khả năng chống oxy hóa.

Ngăn ngừa hiện tượng đông máu:

Chiết xuất Polysaccharide trong mộc nhĩ đen ức chế sự kết dính tiểu cầu và tăng thời gian đông máu trong ống nghiệm và trong cơ thể sống. Hoạt tính chống đông máu của nó là do xúc tác của chất ức chế đông máu bởi chống lại hiện tượng máu đông nhưng không phải bằng các chất đồng yếu tố II gây đông máu.

Nấm mộc nhĩ giảm cholesterol:

Polysaccharides trong nấm này đã được chứng minh để giảm mức độ cholesterol trong máu (TC), mức độ triglyceride và LDL và tăng cường mức độ HDL trong máu, cũng như tỷ lệ HDL/TC và HDL/LDL.

mộc nhĩ bảo vệ tim mạch:

Cùng với đặc tính chống oxy hóa nói chung polysaccharides trong loại nấm này cho thấy hiệu quả cao trong bảo vệ tim mạch, đặc biệt là ở những người cao tuổi, tăng cường hoạt động của chất chống oxy hóa superoxide dismutase và giảm lipid peoxy hóa.

Một số bằng chứng cho thấy uống thường xuyên loại nấm này ở liều lượng nhỏ có thể tác dụng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh đột quỵ và đau tim.

Nấm mộc nhĩ tốt cho xương:

Loại nấm này chứa hàm lượng cao protit, lipid, glucid, canxi, photpho, sắt, chất xơ và các
vitamin nên rất tốt cho xương. Các nhà khoa học khuyến cáo nên dùng mộc nhĩ đen cho trẻ em để phát triển hoàn thiện về vóc dáng; dùng cho các bệnh nhân có bệnh về xương, khớp, giúp xương chắc khỏe.

Nấm mộc nhĩ giảm cân:

Mộc nhĩ đen giảm cân rất tốt, nấm mộc nhĩ có thể giúp giảm cân nhanh, nhưng bà bầu không nên ăn nấm mộc nhĩ đen.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học còn thu được một số bằng chứng cho thấy vai trò của loại nấm này trong việc điều trị bệnh tiểu đường và một số căn bệnh nan y như gan nhiễm mỡ, sỏi mật, sỏi thận, các bệnh ung thu. thêm vào đó, một số nghiên cứu cũng chứng minh nó có thể đảo ngược quá trình lão hóa bằng cách tăng hoạt tính cho SOD để sửa chữa DNA.

Xem thêm:  Công dụng của Nấm lim xanh – Y học nấm lim rừng Tự nhiên chữa bệnh

Nấm mộc nhĩ trắng hay còn gọi là Tuyết nhĩ, ngân nhĩ, nấm tuyết:

nấm mộc nhĩ, nam moc nhi trang, mộc nhĩ trắng hay nấm tuyết nhĩ ngân nhĩ

Nấm mộc nhĩ trắng, tuyết nhĩ, ngân nhĩ, Shiro kikurage.

Mộc nhĩ trắng trong tiếng Nhật có tên là Shiro kikurage, là một loại nấm có giá trị trong y học cổ truyền Nhật Bản cũng như trong ẩm thực Nhật Bản, giáo sự Takayoshi cho biết.

Mộc nhĩ trắng hay nấm ngân nhĩ, nấm tuyết nhĩ, bạch tuyết nhĩ này mọc trên cây tương tự như mộc nhĩ đen nhưng có màu trắng nhạt hoặc hơi vàng nhạt hoặc nâu nhạt ngả vàng, tai nấm trong mờ có độ thấu sáng nhất định nhưng không nhìn xuyên qua được. Mộc nhĩ trắng cũng được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam và cũng là một vị thuốc nam trong Đông y.

Xem thêm:

Nấm mộc nhĩ trắng và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Giá trị của nấm mộc nhĩ trắng

theo khoa học hiện đại được thể hiện ở các chất hữu ích có trong mộc nhĩ trắng, bao gồm:

  • Các loại Vitamin cần thiết: A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, D, Carotene.
  • Các dưỡng chất thiết yếu: protein, chất béo, cacbohydrate.
  • Một số khoáng chất có giá trị: Canxi, Photpho, Kẽm, Đồng, Kali, Natri, Selen, Magne.
  • Chỉ số năng lượng : 200 kcal/ 100g.
  • Chất xơ: 33,7g/ 100g.

Cảnh báo tác hại của nấm mộc nhĩ đen, tác dụng phụ của nấm mộc nhĩ trắng, từ không mong muốn đến tác hại nguy hiểm của mộc nhĩ đen và trắng tùy theo cơ địa từng người, như sau:

Tuy được chứng minh là loại dược liệu an toàn, hầu như không gây phản ứng phụ cho người sử dụng nhưng do có tác dụng chống khả năng sinh sản, nấm mộc nhĩ được khuyến cáo không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, cũng như những người có ý định sinh con.

Ngọc cẩu tăng cường sinh lý nam, ngọc cẩu chữa yếu sinh lý kỳ diệu

Nấm ngọc cẩu có tác dụng gì? Thực hư nấm ngọc cẩu tỏa dương từ Đông y

Tác dụng của nấm ngọc cẩu: Tổng hợp VnExpress, Dân trí, Vietnamnet

Giá nấm ngọc cẩu tươi, khô bao nhiêu tiền 1kg? Nơi bán trên cả nước

Ngọc cẩu ngâm rượu: Cách ngâm rượu ngọc cẩu thành tiên tửu phòng the

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô và tươi đúng chuẩn 1kg bao nhiêu lít?

Cây ngọc cẩu rừng có mấy loại: Hình ảnh nhận biết thật giả đúng 100%

Nấm ngọc cẩu khô: Cách chọn nấm ngọc cẩu tan cửa nát nhà chuẩn nhất

.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button