Phương pháp chế biến nấm lim xanh như thế nào để phát huy tối đa công dụng của nấm. Cách bảo quản nấm lim xanh tự nhiên tươi và khô ra sao? Cách chế biến, sử dụng nấm gỗ lim: ngâm rượu, sắc nước,… như thế nào? Những đối tượng nên uống nấm cây lim xanh rừng tự nhiên. Nấm gỗ lim xanh không sử dụng cho những người nào?
Nấm lim xanh có thể được bảo quản tốt nhất trong ngăn mát của tủ lạnh, nơi có điều kiện lý tưởng để giữ ẩm và độ tươi của nấm. So với điều kiện bình thường, thời gian bảo quản nấm trong tủ lạnh có thể kéo dài từ 5 – 6 tháng, trong khi với điều kiện bình thường chỉ có thể bảo quản được trong vòng 1 tháng.
Phương pháp chế biến nấm lim xanh chuẩn sẽ giúp tăng tác dụng chữa bệnh của nấm. Dùng nấm lim xanh rừng sẽ giúp chữa nhiều căn bệnh nan y. Trước khi sử dụng, nấm lim xanh cần được sơ chế, chế biến để loại bỏ độc tố, bụi bẩn.
Phương pháp chế biến nấm lim xanh
Phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng cơ bản bao gồm sắc, nấu và ngâm rượu. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến nấm lim xanh hợp lý, các dược chất trong nấm sẽ mất đi tác dụng chữa bệnh.
- Phương pháp chế biến nấm lim xanh phổ biến: sắc nước, ngâm rượu.
- Cách sơ chế nấm lim tươi: cắt bỏ chân nấm, rửa nhẹ, phơi khô.
- Ngâm nấm lim cùng rượu tỷ lệ 100g nấm, 1 lít rượu, uống 15-25ml/ngày.
- Nấu 10-30g nấm cùng 2 lít nước, đun còn 1,5 lít, uống hàng ngày.
- Những ngày đầu, uống nấm lim xanh khoảng 5-10g/ngày.
- Uống nước nấm lim Tiên Phước trong 24 giờ, kiên trì dùng 2-5 tháng.
- Lưu ý sử dụng nấm lim xanh rừng cách thuốc Tây y 30 phút.
- Đau dạ dày, gan, huyết áp thấp không nên uống nấm lim ngâm rượu.
- Trẻ dưới 2 tuổi, bà bầu, cho con bú không dùng nấm lim xanh.
- Nấm lim nên dùng cho bệnh: ung thư, gan, gout, xương khớp, tiểu đường,…
Theo Y học cổ truyền, trong nấm lim xanh chứa các chất như Triterpenes, Germanium, Adenosine, Ling Zhi-8 protein, Polysaccharide,… Các dược chất trong nấm lim khả năng hỗ trợ điều trị bệnh: ung thư, gan, bồi bổ cơ thể,… Nhưng khi chế biến nấm lim xanh sai cách, các dược chất này không mang lại kết quả như mong muốn, đồng thời gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng.
Cách sơ chế nấm lim xanh
Cách sơ chế nấm lim xanh khá phức tạp, cần phải cẩn thận để không làm mất đi dược chất của nấm. Nấm lim xanh sau khoảng thời gian ngắn thu hái sẽ bị mốc, mọt rất nhanh. Ngoài ra, phần chân nấm thường dính vỏ gỗ lim (nơi có chất độc tố), khi uống phải sẽ bị ngộ độc. Do đó, nấm lim xanh muốn sử dụng được phải qua quá trình sơ chế nhằm loại bỏ độc tố và giữ nấm lâu hỏng để có thể dùng được lâu.
Một số người cho rằng nấm mọc trong rừng tự nhiên nên rất bẩn, nhiều đất, cát bám vào và cần phải rửa sạch. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai bởi nấm lim xanh được phủ một lớp bào tử chứa dược chất bên ngoài, nếu rửa quá kỹ, thành phần này sẽ bị trôi mất.
Cách sơ chế nấm đúng như sau:
- Cắt bỏ phần chân nấm dính vỏ nấm lim sau khi phơi khô.
- Sau đó, dùng khăn ẩm lau qua bụi, bẩn nhưng vẫn giữa được lớp bào tử.
- Đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao khoảng vài ngày.
- Có thể thái lát, nghiền bột hoặc để nguyên cây tùy vào mục đích sử dụng của người dùng.
Lưu ý: Trong trường hợp người dùng không hiểu rõ về cách sơ chế nấm, có thể mua loại nấm đã được chế biến sẵn theo bài thuốc gia truyền. Nấm đã qua chế biến có nhiều ưu điểm hơn bởi dược chất trong nấm được làm giàu, an toàn vì đã được loại bỏ độc tố và dễ bảo quản cũng như sử dụng.
Cách chế biến nấm lim xanh ngâm rượu
Cách chế biến nấm lim xanh ngâm rượu được nhiều người dùng ưa chuộng. Hiện nay, trên thị trường loại nấm lim xanh đã qua chế biến theo phương pháp gia truyền được bán rất nhiều. Người dùng nên sử dụng loại nấm này ngâm rượu để tiết kiệm thời gian chế biến đồng thời tăng hiệu quả công dụng vì có hàm lượng dược chất cao hơn so với loại chỉ được phơi khô.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh tương đối đơn giản chỉ với một vài hướng dẫn sau:
- Chuẩn bị: Bình thủy tinh, 100g nấm lim xanh đã qua chế biến, 1 lít rượu trắng 35 độ.
- Cách làm: Ngâm nấm với rượu trắng theo tỷ lệ 100g nấm tương ứng với 1 lít rượu. Có thể tăng lượng nấm và rượu nếu muốn. Sau khoảng 10 ngày, nấm lim xanh có thể sử dụng được. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 15-25ml, không nên uống quá nhiều vì sẽ gây tổn thương gan, tim mạch,…
Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu:
- Giúp bồi bổ cơ thể khỏe mạnh.
- Bổ thận, tráng dương.
- Giúp tăng cường sinh lý ở nam giới.
Nấm lim xanh cũng được dùng để ngâm rượu: Sau khi sơ chế sạch sẽ nấm tươi, bạn ngâm nấm trong nước muối pha loãng và loại bỏ hoàn toàn chân nấm. Xếp nấm (nguyên tai hoặc thái lát) vào bình. Đổ ngập rượu trắng theo tỷ lệ 100 gram nấm dùng 1 lít rượu. Liều lượng này có hạn dùng trong vòng 3 tháng.
Cách sắc nước nấm lim xanh
Cách sắc nước nấm lim xanh được người dùng phổ biến hơn so với phương pháp chế biến nấm lim xanh ngâm rượu. Đây là cách thức phù hợp cho đa dạng các đối tượng sử dụng hơn.
Cách sắc nước nấm lim xanh:
- Sử dụng nấm lim xanh đã qua chế biến giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dược chất hơn. Do đó, người dùng chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ sắc với 2 lít nước.
- Đun với lửa nhỏ cho đến khi cạn còn 1,5 lít thì tắt bếp. Đổ nước nấm lim ra bát và sử dụng trong ngày.
Lưu ý khi áp dụng phương pháp chế biến sắc nước nấm lim xanh:
- Nên dùng ấm đất để sắc nấm lim xanh vì giúp giữ được hàm lượng dược chất tốt.
- Tùy vào thể trạng và bệnh tình mà người dùng sử dụng với liều lượng hợp lý.
- Đối với người lần đầu sử dụng, chỉ nên uống nấm lim xanh khoảng 3-5g/ngày. Sau khoảng 7 ngày thì có thể tăng liều lượng cao hơn.
- Tuyệt đối không sắc tùy tiện nấm lim xanh với các thảo dược khác.
Cách chế biến nấm lim xanh hãm trà
Cách chế biến nấm lim xanh hãm trà như thế nào? Cách sử dụng nấm lim hãm trà là phương pháp dùng tiết kiệm thời gian. Trong trường hợp không nấu được thì hãm nấm giúp giải quyết sự bất tiện tạm thời. Nấm lim có giá trị dinh dưỡng cao nhưng sinh trưởng trong tự nhiên rất dễ nhiễm độc tố. Bởi vậy, nấm trước khi dùng cần được làm sạch, sơ chế để loại bỏ hoàn toàn độc tố.
Hướng dẫn cách hãm nước sôi nấm lim xanh:
- Nấm lim xanh thái lát khoảng 10-30g.
- Cho nấm thái lát vào ấm trà rồi hãm với nước sôi.
- Nên hãm trà nấm cây lim trong khoảng 20-30 phút.
- Hãm đủ thời gian, các dược chất trong nấm mới tan ra hết.
- Có thể tán bột cây nấm lim xanh cho vào túi lọc.
- Sau đó, hãm trà bằng túi lọc, sử dụng thay nước hàng ngày.
Phương pháp sử dụng nấm cây lim xanh hãm trà khá đơn giản. Nước nấm có vị đắng nhẹ, màu nâu vàng. Nước hãm nên uống thay trà hàng ngày giúp chữa bệnh, tăng cường sức khỏe. Nên uống nước hãm từ nấm trước hoặc sau bữa ăn đều được. Tuy nhiên, việc dùng trà nấm lim xanh thì dược chất không thể ra hết như sắc nấm. Nếu dùng nấm lim bồi dưỡng, phục hồi thể trạng thì cách pha trà khá là phù hợp. Bên cạnh đó, bã nấm sau khi hãm nước uống có thể dùng để làm mặt nạ dưỡng da. Hãy tận dụng tối đa lợi ích từ loại thảo dược mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Ngoài ra, nấm lim rừng ngâm rượu có tác dụng tăng cường sinh lý nam giới rất tốt.
Cách dùng cụ thể: Sơ chế: Loại bỏ tất cả phần gỗ lim bám trên thân nấm sau đó rửa thật sạch vì gỗ lim có thể chứa độc tố gây hại cho sức khoẻ. … Chế biến: Cắt nấm thành từng lát mỏng sau đó dùng 3050 gr nấu với 1,5-2 lít nước ở lửa nhỏ khoảng 15 phút rồi tắt bếp, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Chế biến nấm lim xanh ngâm mật ong rừng
Chế biến nấm lim xanh ngâm mật ong rừng như thế nào? Nấm lim rừng tự nhiên được nghiên cứu mang lại công dụng hữu ích cho sức khỏe. Thảo dược này có rất nhiều cách để chế biến như sắc nước, hàm trà, ngâm rượu,… Đây là những cách làm đơn giản và phổ biến được người dùng áp dụng. Ngoài ra, phương pháp chế biến nấm lim rừng ngâm mật ong cũng giúp phát huy dược tính trong nấm. Mọi người có thể tham khảo các bước thực hiện ngâm mật ong với nấm lim tự nhiên như sau:
Cách ngâm bột cây nấm gỗ lim xanh với mật ong:
- Lấy 2 thìa bột nấm lim rừng, 2 thìa mật ong rồi trộn đều.
- Sử dụng ăn ngay sau đó và ăn trong ngày.
- Người bị dạ dày, hen suyễn nên dùng theo phương pháp này.
Cách làm cao nấm cây lim rừng ngâm mật ong:
- Thái lát nấm, nấu thành cao lỏng dạng sệt (khoảng 80g cao lỏng).
- Khuấy cùng 300g mật ong ngâm trong 3 ngày.
- Bảo quản trong ngăn mát, dùng hàng ngày (để tối đa 6 tháng).
Dùng cây nấm lim xanh tự nhiên ngâm mật ong rừng không quá khó. Người dùng cần tuân thủ các bước nêu trên để đem lại hiệu quả. Bên cạnh đó, mọi người nên mua nấm gỗ lim chính gốc tại đại lý nhằm đảm bảo chất lượng.
Cách sử dụng nấm lim xanh
Nấm lim xanh sử dụng như thế nào cho tốt? Liều lượng uống nấm mỗi ngày bao nhiêu cho hiệu quả? Những người nào không nên dùng nấm lim xanh? Các thông tin sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc từ bạn đọc.
Cách uống nấm lim xanh
Mặc dù nấm lim xanh có lợi cho sức khỏe nhưng không phải dùng càng nhiều sẽ tốt. Người dùng cần tuân thủ theo đúng liều lượng và thời gian sử dụng để có kết quả nhanh chóng.
- Trong khi đang chữa bệnh, người dùng không được tự ý bỏ thuốc tây để chuyển sang sử dụng nấm lim xanh. Bởi nấm lim xanh chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh chứ không làm bệnh khỏi hoàn toàn. Nên kết hợp sử dụng cả hai phương pháp để có hiệu quả tốt nhất.
- Cần uống nấm lim xanh đúng liều lượng để tránh gây ra ảnh hưởng xấu.
- Đối với rượu nấm lim xanh, chỉ nên uống khoảng 15-25ml/ngày. Những đối tượng mắc bệnh như đau dạ dày, gan, huyết áp thấp không nên uống nấm lim ngâm rượu. Cách tốt nhất là nên uống rượu nấm lim trong bữa ăn để có tác dụng hiệu quả.
- Cần duy trì uống nấm lim xanh từ 2-5 tháng sẽ hấp thu dược chất tối đa.
- Trong quá trình dùng nấm lim xanh, nên hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích,…
Tên gọi | Nấm lim xanh. |
Chế biến | Ngâm rượu, sắc nước nấm lim xanh. |
Tác dụng | Bồi bổ sức khỏe, bổ thân, tráng dương… |
Bảo quản | Bảo quản nấm lim xanh tươi, nấm lim xanh khô. |
Công ty | Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước. |
Website | www.namlimxanh.vn |
Những người không nên uống nấm lim xanh
- Trẻ nhỏ không nên sử dụng nấm lim xanh bởi cơ thể không thích nghi được các dược chất có trong nấm.
- Phụ nữ mang bầu và đang cho con bú không nên sử dụng nấm lim xanh.
- Người bị huyết áp thấp cần kiêng dùng vì nấm lim xanh có tác dụng hạ huyết áp nên sẽ làm bệnh thêm nghiêm trọng hơn.
Những người nên uống nấm lim xanh
- Người mắc các căn bệnh nan y nguy hiểm như ung thư, gan,…
- Bệnh nhân bị gout, tiểu đường, xương khớp, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao,… nên dùng.
- Người bị mất ngủ, suy nhược cơ thể, sức khỏe yếu nên sử dụng nấm lim xanh để bệnh tình thuyên giảm.
- Người có sức khỏe tốt cũng nên dùng nấm lim xanh để bồi bổ cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật.
Cách bảo quản nấm lim xanh
Cách bảo quản nấm lim xanh cần hết sức cẩn thận bởi nấm dễ hỏng sau khi thu hái. Do đó, trước khi bảo quản nấm cần sơ chế, chế biến đúng cách để nấm có thể giữ được lâu. Nấm lim xanh chỉ phơi khô thường chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn. Còn loại nấm đã qua chế biến theo phương pháp gia truyền có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài. Hiện nay, giá nấm lim xanh tự nhiên có mức vài triệu đồng 1kg tùy từng loại.
- Nấm lim xanh sau khi thu hái được xử lý thế nào?
- Bảo quản nấm cây lim xanh tươi như thế nào?
- Nấm lim thu hái sau bao lâu sẽ bị mốc nếu không sơ chế?
- Cách bảo quản nấm lim tươi của người thợ rừng áp dụng là gì?
- Cách bảo quản nấm lim xanh rừng tự nhiên khô ra sao?
- Bảo quản nấm lim khô đúng cách sẽ sử dụng được trong bao lâu?
- Nên bảo quản cây nấm lim trong lọ thủy tinh rồi đậy kín không?
Cách bảo quản nấm lim xanh tươi
Nấm lim xanh được những người thợ sơn tràng vất vả tìm kiếm trong rừng nhiều ngày. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 7 ngày, nấm lim xanh thu hái nếu không được cơ chế sẽ bị mốc, hư hỏng. Cách bảo quản nấm lim xanh tươi được người thợ rừng áp dụng là giữ nguyên cả rễ và vỏ nấm. Cách làm này giúp giữ được độ tươi khoảng vài ngày khi đang tìm kiếm nấm trong rừng.
Nấm lim xanh có thể được bảo quản tốt nhất trong ngăn mát của tủ lạnh, nơi có điều kiện lý tưởng để giữ ẩm và độ tươi của nấm. So với điều kiện bình thường, thời gian bảo quản nấm trong tủ lạnh có thể kéo dài từ 5 – 6 tháng, trong khi với điều kiện bình thường chỉ có thể bảo quản được trong vòng 1 tháng.
Bảo quản nấm lim xanh khô
Bảo quản nấm lim xanh khô đã qua sơ chế sẽ dễ dàng hơn so với loại nấm tươi. Nếu bảo quản đúng cách, nấm lim xanh khô có thể sử dụng được khoảng hơn 6 tháng. Để nấm không bị mốc, mọt, cần bảo quản theo cách sau:
- Nên bảo quản nấm lim xanh khô trong hộp thủy tinh và đậy kín.
- Không để nấm lim tiếp xúc với không khí vì dễ bị ẩm, mốc.
- Không đựng nấm trong hộp sắt hoặc nhôm vì sẽ bị giảm dược chất.
- Để nấm lim xanh nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
- Có thể để nấm vào hộp thủy tinh đậy kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
- Không nên dùng tay để tiếp xúc với nấm.
- Với loại nguyên cây, cần dùng găng tay khi thái nấm.
- Còn với loại thái lát, sử dụng thìa để lấy nấm ra khỏi túi.
- Không dùng chất chống ẩm vì sẽ sản sinh ra nhiều vi sinh vật gây hại.
.