Anh túc xác với tác dụng của cây anh túc xác và cách dùng hiệu quả

Anh túc xác là gì? Tác dụng của anh túc xác chữa bệnh gì: giảm đau, thôi miên, hô hấp, tuần hoàn… Cách dùng anh túc xác tốt, tránh tác dụng phụ của anh túc xác. Anh túc xác có ngâm rượu được không. Giá anh túc xác bao nhiêu, mua ở đâu. Hình ảnh anh túc xác.

tac-dung-cua-anh-tuc-xac-la-gi-va-cach-dung-anh-tuc-xac-ngam-ruou

tac-dung-cua-anh-tuc-xac-la-gi-va-cach-dung-anh-tuc-xac-ngam-ruou

Anh túc xác là gì?

Anh túc xác là gì?

Anh túc xác hay còn có tên gọi khác là anh tử xác, cù túc xác, a phiến, mễ xác, ngự mễ xác… Anh túc xác là quả của cây thuốc phiện có tên khoa học là Fructus paraveris Deseminatus, họ Thuốc Phiện (Papaveraceae).

Anh túc xác được phân bố chủ yếu ở một số vùng núi cao nước ta. Cách thu hái thông thường là chích nhựa ở vỏ quả chưa chín vào đầu mùa hạ, đem cô đặc. Còn vỏ quả đem phơi khô.

Đặc điểm của anh túc xác

Anh túc xác là một loại dược liệu quý của nước ta. Anh túc xác là quả của cây thuốc phiện. Quả anh túc xác là một nang hình trụ hoặc hình cầu dài từ 4-7 cm, đường kính từ 3-6 cm. Khi chín quả có màu vàng xám, cuống quả phình to ra, đỉnh quả còn núm. Trong quả chín có nhiều hạt nhỏ hơi giống hình thận, trên mặt có vân hình mạng mầu xám trắng hoặc xám đen. Khi hái để làm anh túc xác người ta  thường thấy trên mặt quả có các vết ngang hoặc dọc tùy theo cách lấy nhựa, mỗi vết gồm 3-4 đường và được thu hái vào tháng 4-5, lúc trời khô ráo.

Đặc điểm của anh túc xác là gì

Đặc điểm của anh túc xác là gì

Cách thu hái, bào chế anh túc xác

Cách thứ nhất:

Rửa sạch anh túc xác (quả thuốc phiện), loại bỏ hết gân màng và hạt, chỉ lấy vỏ ngoài, xắt mỏng. Chúng ta có thể sấy khô, sao vơi mật ong hoặc sao với dấm cho hơi vàng sau đó tán nhuyễn để dành dùng.

Cách thứ 2:

Dùng nước rửa ướt anh túc xác rồi bỏ tai và gân màng, chỉ lấy vỏ màng ngoài, phơi trong bóng râm, xắt nhỏ, tẩm dấm, sao khô hoặc sao với mật.

Thành phần dược chất:

 • Morphin
 • Codein
 • Nacotin
 • Papaverin
 • Papaverrozin
 • Acid tactric
 • Acid xitric
 • Acid xitric

Anh túc xác

Tác dụng của anh túc xác

Tác dụng giảm đau

Morphin có trong anh túc xác là 1 chất giảm đau rất mạnh. Nó khả năng chịu đau và cũng làm các cơn đau dịu đau. Codein cũng có công dụng để giảm đau. Tuy nhiên có giá  trị giảm đau chỉ  bằng 1/4 của Morphin.

Tác dụng thôi miên 

Morphin và Codein có trong anh túc xác đều có tác dụng thôi miên nhưng loại dược liệu này chỉ gây ngủ nhẹ mà thôi.

Đối với hệ hô hấp

Morphin có khả năng ức chế mạnh và cao đối với hệ hô hấp, biểu hiện là ở việc thở dốc và nhanh. Nếu sử dụng vơi liều cao có thể gây khó thở, thậm chí là ngừng thở. Codein tác dụng lên hệ hô hấp yếu hơn Morphin. Sử dụng ở liều thấp, Morphin giúp giảm đau, ức chế các cơn ho,Codein giúp long đờm. Sử dụng Codein ít gây ra tác dụng phụ hơn Morphin.

Đối với hệ tuần hoàn

Morphin có khả năng làm giãn mạch ngoại vi và giải phóng Histamin có thể dẫn đến huyết áp thấp. Vì thế khi sử dụng chúng ta phải dùng rất cẩn thận đặc biệt là đối với những bệnh nhân mệt lả do thiếu máu.

Đối với vết vị trường

Morphin dùng với liều rất thấp có thể gây ra táo bón, nguyên nhân là do nó làm tăng trương lực và giảm sự thúc đẩy sự co cơ ở thành ruột đồng thời làm giảm dịch nội tiết tiêu hóa. Ngoài ra, nó gia tăng sứs ép trong ống mật gây ra ói mửa, đau bụng. Codein tác dụng yếu hơn đối với vết vị trường.

Đối với hệ sinh dục niệu

Morphin có trong anh túc xác làm gia tăng trương lực nơi đường tiểu và cơ bàng quang.

Hình ảnh anh túc xác

Hình ảnh anh túc xác

Cách dùng anh túc xác

Để dùng thảo dược này một cách tốt nhất, người bệnh phải dựa vào bệnh lý mình đang mắc để sử dụng sao cho hợp lý nhất. Nên tham khảo ý kến của các bác sĩ chuyên khoa để dùng thuốc có hiệu quả. Dưới đây là một số cách dùng loại thảo dược này:

Trị ho lâu ngày

Nguyên liệu: Anh túc xác

Cách dùng: Lấy anh túc xác bỏ gân, nướng với mật sau đó tán thành bột. Mỗi lần uống lấy 2g anh túc xác đã tán bột pha với một lượng vừa đủ nước mật. Sử dụng thuốc đều đặn đến khi thấy hiệu quả.

Trị lao, ho lâu năm, suyễn, tự ra mồ hôi

Nguyên liệu: Anh túc xác 100g, ô mai 20g

Cách dùng: Anh túc xác bỏ đế và màng, sau đó sao với dấm cho đến khi cho đến khi còn 1/2 nguyên liệu. Dùng anh túc xác đã sao và ô mai tán thành bột. Sử dụng thuốc trước khi đi ngủ, mỗi lần uống 8g. Dùng thuốc đều đắn đến khi thấy hiệu quả.

Trị tiêu chảy

Nguyên liệu: Anh túc xác 1 cái, ô mai nhục 10 cái, đại táo nhục đều 10 cái

Cách dùng: cho tát cả các dược liệu trên sắc với 1 chén nước đén khi còn 7 phân thì uống, nên uống thuốc khi còn ấm ấm

 Trị lỵ

Nguyên liệu: Anh túc xác, hậu phác

Cách dùng: Anh túc xác bỏ núm trên và núm dưới, đập dập, nướng với mật cho hơi ngả sang màu đỏ. Hậu phác bỏ vỏ, ngâm nước cốt gừng 1 đêm, nướng. Đem tất cả 2 dược liệu trên tán thành bột. Sử dụng với nước cơm, mỗi lần dùng từ 8-12g. Sử dụng đều đặn đến khi thấy hiệu quả.

Trị lỵ lâu ngày

Cách thứ nhất: Lấy anh túc xác nướng với dấm sau đó tán bột. Trộn bột anh túc xác với mật thành các viên nhỏ. Ngày uống 6~8g với nước sắc gừng ấm

Cách thứ 2:  Dùng anh túc xác 400g, bỏ màng sau đó chia làm 3 phần: 1 phần sao với mật, 1 phần sao với dấm, 1 phần để sống. Tán tất cả thành bột sau đó trộn với mật thành dạng viên. Ngày uống 8-12g với nước cơm.

Trị trẻ nhỏ bị đi ngoài, đi ngoài ra máu

Nguyên liệu: Anh túc xác 20g, binh lang 20g

Cách dùng: Anh túc xác sao với giấm, tán nhỏ, sao qua. Binh lang sao đỏ, nghiền nhỏ. Tán tất cả các dược liệu trên thành bột. Nếu bị đi ngoài thì dùng thuốc với mật ong. Nếu đi ngoài ra máu dùng thuốc vơi nang đường.

Trị trẻ nhỏ bị thổ tả, không muốn ăn uống

Nguyên liệu: Anh túc xác 40g, kha tử 40g, trần bì 40g, sa nhân 8g, chích thảo 8g

Cách dùng: Đem anh túc xác, trần bì thái nhỏ sao khô, kha tử nướng rồi bỏ hạt. Tất cả các dược liệu trên đem tán thành bột. Ngày uống từ 8-12g, uống chung với nước cơm.

Hình ảnh anh túc xác

Nếu không chọn đúng loại thảo dược này chúng ta sẽ rất dễ nhầm lẫn với nhiều loại thảo dược khác. Dưới đây là cách nhận biết thảo dược này bạn có thể tham khảo.

Hình ảnh quả anh túc xác

Hình ảnh quả anh túc xác

Hình ảnh anh túc xác

Hình ảnh anh túc xác

Anh túc xác có ngâm rượu được không?

Hiện nay có một số tin đồn về rượu ngâm anh túc xác (rượu ngâm quả thuốc phiện) có tác dụng cường dương, sung mãn. Tuy nhiên qua phỏng vấn với các bác sĩ chuyên khoa thì không phải như vậy, thậm chí không có khả năng làm sung mãn, tốt cho đàn ông mà còn gây hại. Theo các bác sĩ chuyên khoa, trong anh túc xác có chứa Morphin và các chất gây nghiện khi ngâm rượu. Khi uống rượu quả thuốc phiện sẽ làm người uống có cảm giác hưng phấn, khỏe khoắn tức thời, nhạy cảm với âm thanh, màu sắc… Thực chất đây chỉ là ảo giác, đánh lừa bản thân người sử dụng. Nếu sử dụng lâu dài gây suy giảm sinh lý, suy nhược cơ thể, thiếu máu, mất ngủ, táo bón và gây nghiện. Vì vậy không nên sử dụng anh túc xác để ngâm rượu.

Anh túc xác

Tác dụng phụ của anh túc xác

Là một loại thảo dược quý chữa được rất nhiều bệnh nhưng khi sử dụng chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Không dùng với những người mới bị ho hoặc bị đi ngoài.
 • Không dùng với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi
 • Không dùng với những người mắc bệnh về gan và suy thận.
 • Không dùng với con gái tuổi dậy thì.
 • Sử dụng anh túc xác quá liều có thể gây nghiện.

Giá anh túc xác bao nhiêu, mua ở đâu?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại thuốc đông dược kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vì vậy việc lựa chọn các địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là vô cùng quan trọng.

Nếu sử dụng dược liệu làm thuốc ta nên mua dược liệu ở các nhà thuốc đông y, nhà thuốc y học cổ truyền để đảm bảo chất lượng.

Khi mua anh túc xác chúng ta nên chọn những địa chỉ uy tín, có giấy phép hoạt động, được kiểm định về chất lượng.

Hi vọng những thông tin về anh túc xác dưới đây, người bệnh sẽ biết cách sử dụng và chăm sóc sức khỏe toàn diện với loại dược liệu này.

Xem thêm: Dùng quả thuốc phiện ngâm rượu để ‘sung mãn’ hay ‘héo hon’ vì nghiện

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  5/5
  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư