Bạch truật với tác dụng của cây bạch truật cùng cách dùng chữa bệnh

Bạch truật là gì? Tác dụng của bạch truật chữa bệnh gì: viêm đại tràng, viêm loét dạ dày, tiêu hóa kém, phù thũng…. Cách dùng bạch truật tốt tránh tác dụng phụ tác hại. Cách sử dụng bạch truật chế biến ngâm nấu uống, bảo quản. Giá bạch truật bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh và đặc điểm nhận biết bạch truật

Tác dụng của bạch truật là gì và cách sử dụng cũng như chế biến ra sao

Tác dụng của bạch truật là gì và cách sử dụng cũng như chế biến ra sao

Bạch truật là gì?

Bạch truật là gì?

Bạch truật là thảo dược được sử dụng nhiều trong Đông y. Dược liệu này còn có nhiều tên gọi khác là truật, truật sơn kế, triết truật, đông truật, sơn khương,…Tên khoa học là Atractylodes macrocephala Koidz.

Đặc điểm cây bạch truật

Đây là loại cây thân thảo, sống lâu năm. Cây có thân mọc thẳng từ đất lên với chiều cao khoảng 30-80cm. Cây mọc đơn độc, có khi phân nhánh ở phần trên. Bộ rễ phát triển thành gỗ. Lá hình trứng mọc cách, hai đầu lá nhọn. Mép lá có răng cưa. Hoa mọc nhiều với phần trên màu đỏ tím, phần dưới có màu trắng. Hoa xẻ 5 thùy hình mũi mác. Tràng hình ống dài. Nhị hoa có 5 nhị liền nhau với chỉ nhị hình sợt dẹt. Quả thuôn, dẹt, có màu xám.

Bạch truật tươi

Là phân thân rễ có dạng khối lồi hoặc rễ con hình dạng chuỗi liền. Bên ngoài có màu nâu đất. Phần mặt cắt ngang giữa gốc và thân có màu vàng trắng hoặc nâu nhạt. Mặt cắt này có có những lỗ nhỏ và rỗng, tỏa ra mùi thơm. Loại củ càng cứng chắc, giữa có màu trắng ngà, có mùi thơm càng tốt.

Bch truật khô

Là củ tươi rửa sạch phơi đến khi khô kiệt. 3,5kg củ tươi sau khi phơi khô sẽ thu được khoảng 1kg củ khô. Củ khô này còn gọi là bạch truật hoặc hồng truật. Nếu củ thái lát mỏng và phơi khô gọi là đông truật.

Đặc điểm cây bạch truật và đặc điểm bạch truật tươi khô

Đặc điểm cây bạch truật và đặc điểm bạch truật tươi khô

Tác dụng của bạch truật

Dược liệu này có chứa 1,4% tinh dầu và các thành phần hóa học tốt cho sức khỏe.

Theo Đông y, bạch truật có vị ngọt, đắng có tính ấm. Nó có tác dụng kiện tỳ, chỉ tả, lợi thủy. Đây là vị thuốc được sử dụng nhiều cho phụ nữ có thai, có tác dụng an thai. Đặc biệt là rất tốt cho các bệnh về đường tiêu hóa.

Bạch truật có tác dụng gì? Chữa bệnh viêm đại tràng

Điều này lý giải vì sao hầu hết các loại thuốc Đông y điều trị đại tràng đều có dược liệu này. Táo báo và tiêu chảy là triệu chứng phổ biến của bệnh đại tràng. Thảo dược này có tác dụng cân bằng hai chiều cả khi táo bón và khi tiêu chảy. Ở tình trạng táo bón, nó có tác dụng nhuận tràng. Nếu tiêu chảy nó có tác dụng giảm đau và ngăn ngừa tiêu chảy.

Làm giảm các triệu trứng khác của bệnh đại tràng như đau bụng, đi ngoài, viêm loét. Khả năng chống viêm cực tốt để làm giảm cơn đau và điều hòa nhu động ruột.

Bạch truật có tác dụng chữa bệnh viêm loét dạ dày

Công dụng này nhờ khả năng giảm lượng dịch vị không làm giảm axit tự do trong dạ dày. Các chất kháng viêm trong vị thuốc này có tác dụng điều trị tình trạng viêm loét dạ dày. Các triệu trứng ợ chua, ợ hơi, ăn không tiêu, đau dạ dày sẽ được giảm đi nhanh chóng.

Bạch truật có tác dụng chữa bệnh tiêu hóa kém, đầy bụng, táo bón

Theo y học cổ tuyền đông truật có tác dụng kiện tỳ, vị, ích khí, tiêu thực. Vì vậy những người tỳ vị hư nhược, tiêu hóa kém sử dụng rất tốt. Không còn cảm đầy hơi, táo bón. Đặc biệt ăn uống ngon miệng do hấp thu tốt.

Tác dụng chữa bệnh mất ngủ, suy nhược cơ thể

Không chỉ có tác dụng điều trị bệnh, truật còn có tác dụng phục hổi sức khỏe. Người có cơ thể suy nhược, mất ngủ, ăn kém sử dụng thảo dược này sẽ cải thiện ngay. Đây là vị thuốc bổ máu, tốt cho những người thường xuyên xây xẩm, chóng mặt.

Bạch truật có công dụng chữa nhiều bệnh

Bạch truật có công dụng chữa nhiều bệnh

Cách sử dụng bạch truật

Cách dùng chữa bệnh viêm đại tràng

Người bị viêm đại tràng thể hàn thấp thường đại tiện nhiều lần, đau bụng âm ỉ. Cơ thể xanh xao yếu mệt, ăn uống kém. Cần phải kiện tỳ bổ vị, ôn trung tán hàn.

Bài thuốc: 16g truật, 10g trần bì, 12g lương khương, 8g vỏ quế, 16g hoài sơn, 16g ngũ gia bì, 12g tất bát, 12g đương quy, 10g bán hạ, 12g liên nhục. 12g hậu phác, 16g đinh lăng. Tất cả sắc uống trong 1 ngày, chia làm 3 lần.

Cách dùng chữa viêm loét dạ dày

Sử dụng 10g  truật, 6g hắc táo nhân, 8g cam thảo, 9g trần bì, 9g hậu phác. Tất cả sắc uống trong ngày, chia làm 3 lần, uống trước ăn. Để có hiệu quả cần uống liên tục trong 3-4 tuần.

Cách sử dụng chữa bệnh tiêu hóa kém, táo bón

Dùng truật, hoàng cầm, hoàng liên, bạch linh mỗi thứ 12g. Đại hoàng 40g, trạch tả 8g, chỉ thực 20g, thần khúc 20g. Tán mịn làm hoàn. Ngày uống 2 đến 3 lần, uống trước khi ăn. Mỗi lần uống 8-10g. Cần uống liền 1- 2 tuần.

Tham khảo thêm: Bạch truật có công dụng gì? – Báo mới

Cách sử dụng chữa bệnh mất ngủ, cơ thể suy nhược, trí nhớ kém

Truật, hắc táo nhân, hoàng kỳ và phục thần mỗi thứ dùng 12g. Cùng với 6g đẳng sâm, 6g mộc hương, 4g cam thảo, 4g viễn chí. Sắc uống làm 3 lần trong ngày 1-1,5 tiếng sau ăn. Uống trong 3-4 tuần.

Công dụng bạch truật:

Cách chế biến bạch truật

Thu hoạch cây vào khoảng tháng 10. Tùy theo từng bệnh mà có thể dùng củ tươi hay phơi khô, sao vàng, tán bột.

Hình ảnh bạch truật

Hình ảnh củ bạch truật

Hình ảnh củ bạch truật

Đông truật thái lát mỏng

Đông truật thái lát mỏng

Bạch truật sấy khô và tán bột

Bạch truật sấy khô và tán bột

Giá bạch truật trên thị trường

Giá của dược liệu này phụ thuộc vào dạng bào chế. Nếu để nguyên củ hoặc thái lát mức giá trên dưới 200.000đ/kg. Nếu bào chế ở dạng bột khoảng 250.000đ/kg.

Bạch truật giá rẻ rất dễ bị cho lẫn các tạp chất khác nhất là bột bạch truật. Do đó sẽ không có hiệu quả trong điều trị bệnh. Vì vậy khách hàng cần thận trọng khi mua dược liệu này.

Dược liệu có chất lượng tốt thường được bán ở các nhà thuốc Đông y hoặc các cty uy tín. Lựa chọn địa chỉ tin cậy là điều kiện đảm bảo sức khỏe cho bạn.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    5/5
    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư