Bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1: Biểu hiện và cách điều trị

Bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 nếu không kịp thời phát hiện các triệu chứng và có cách điều trị phù hợp sẽ dẫn đến tiến triển nặng hơn, nguy hiểm tính mạng. Khi đang ở giai đoạn đầu người bệnh nên tiến hành điều trị bệnh sớm nhất để chữa khỏi bệnh và duy trì thời gian sống lâu hơn.

bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 là bệnh hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ. Tuy nhiên nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu sẽ bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Bảo tồn được tử cung và khả năng sinh sản của người bệnh. Biểu hiện và cách điều trị như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu và những dấu hiệu nhận biết

Bệnh ung thư cổ tử cung là gì

Ung thư cổ tử cung mang đến khối u ác tính ở vùng cổ tử cung. Lúc đầu trong tử cung người bệnh xuất hiện những tế bào bất thường ở vùng niêm mạc. Các tế bào này phát triển nhanh chóng tạo thành khối u. Khối u khi lớn sẽ di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Cũng như rất nhiều bệnh ung thư khác, bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 thường có biểu hiện không rõ ràng khiến người bệnh rất khó nhận ra. Lúc này các tế bào ung thư vẫn tồn tại trên bề mặt vùng niêm mạc và chưa xâm lấn sâu vào bên trong các mô. Người bệnh phải để ý kỹ mới nhận ra các dấu hiệu lờ mờ.

Bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 biểu hiện như thế nào

Bệnh ung thư cổ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ 30-59, rất hiếm gặp ở phụ nữ dưới 20 tuổi. Các biểu hiện giai đoạn đầu có thể thấy như sau:

Xuất huyết âm đạo bất thường:

Với phụ nữ đã mãn kinh thì xuất huyết âm đạo bất thường cần đặc biệt chú ý. Lượng máu ra không nhiều, không có lý do đồng thời kèm theo các biểu hiện như đau lưng, đau bụng thì không loại trừ bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1. Nếu thấy các triệu chứng này, chị em nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị.

Đau bụng là biểu hiện bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Đau bụng là biểu hiện bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Tiết dịch âm đạo

Nếu chị em thấy huyết trắng nhiều, kèm theo có mùi lạ. Hoặc thay đổi màu sắc bất thường thì nên cấn thận với dấu hiệu này. Biểu hiện này là do sự kích thích của các tế bào ung thư khiến cho khí hư ở cổ tử cung cường giáp. Tiết dịch âm đạo ra nhiều và có màu trắng. 75-85% người bệnh khi được khám lâm sàng có tiết dịch âm đạo nhiều. Tùy từng bệnh nhân mà mức độ nhiều khác nhau.

Trên đây là 2 dấu hiệu dễ thấy của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1. Ở giai đoạn muộn, các biểu hiện sẽ dễ dàng nhận thấy hơn như: Tiết dịch âm đạo có màu vàng hoặc lẫn máu, chảy máu khi quan hệ, chảy máu âm đạo bất thường, đau vùng xương chậu, đau hoặc phù chân.

Xem thêm: Ung thư cổ tử cung có thể sống được bao lâu?

Cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Một thông tin vui với người bệnh đó là bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có thể chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh sau khi chữa khỏi vẫn có khả năng sinh sản bình thường nếu đang trong độ tuổi sinh nở. Các phương pháp điều trị ở giai đoạn 1 phụ thuộc vào mức độ xâm lấn của tế bào ung thư lên biểu mô. Phương pháp điều trị được chia thành các giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn 1a:

Giai đoạn này bác sĩ sẽ chẩn đoán tất cả các tổn thương  và đo mức độ xâm lấn và độ rộng của các tổn thương này lên mô đệm. Chẩn đoán này dựa vào mẫu khoét chóp để phát hiện tổn thương. Nó khắc phục được những hạn chế mà sinh thiết tế bào không phát hiện ra. Tùy mức độ xâm lấn tổn thương mà bác sĩ có hướng xử lý khác nhau.

Xâm lấn có kích thước dưới 1mm sẽ thực hiện phương pháp khoét chóp để loại bỏ các mô ung thư. Sau đó bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ bằng cách phết tế bào và soi cổ tử cung.

Khoét chóp có thể được xử lý hoàn toàn nếu xâm lấn có kích thước dưới 3mm và chưa xâm lấn vào mạch bạch huyết. Để điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất người bệnh có thể cắt bỏ tử cung nếu không muốn sinh con.

Trong trường hợp đã xâm lấn hạch bạch huyết thì mức độ bệnh đã nguy hiểm hơn. Lúc này các hạch đã có nguy cơ bị xâm lấn vì vậy cần tiến hành cắt tử cung.

Giai đoạn 1b:

Giai đoạn 1b tình trạng bệnh đã nghiêm trọng hơn. Việc điều trị sẽ phức tạp hơn. Lúc này tùy theo tình trạng sức khỏe người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phẫu thuật hay xạ trị. Mỗi cách điều trị đều có những ưu nhược điểm riêng.

Trong trường hợp này các tế bào ung thư cổ tử cung đã di căn đến âm đạo. Tùy theo mức độ tổn thương rộng hay hẹp mà tiến hành phẫu thuật hoặc xạ trị. Nếu tổn thương rất ít đến khu vực cùng đồ âm đạo thì phẫu thuật là phương pháp tối ưu. Ngược lại tổn thương đã lan đến âm đạo thì nên dùng phương pháp xạ trị.

Với sự tiến bộ của y học hiện nay, giai đoạn này có thể được bác sĩ dùng các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật lanh, phẫu thuật bằng lazer hoặc là dùng thủ thuật cắt bằng vòng dây điện….

Thông thường trước khi áp dụng các phương pháp điều trị. Các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm, khám sàng lọc để phân loại bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Sử dụng kết hợp các phương pháp cũng được ưu tiên để đạt hiệu quả điều trị tuyệt đối.

Phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sẽ giúp chị em phụ nữ có cơ hội chữa khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn việc điều trị trở nên tốn kém và khó khăn gấp bội. Nặng hơn thậm chí nguy cơ gây tử vong cao. Vì vậy chị em nên thường xuyên khám phụ khoa và tầm soát ung thư để bảo vệ sức khỏe bản thân.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư