Ung thư vú: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh ung thư vú

Ung thư vú là gì? Dấu hiệu của ung thư vú có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú. Điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, thuốc chữa ung thư vú mới. Hình ảnh ung thư vú. Các giai đoạn ung thư vú di căn cuối chữa được không, sống được bao lâu. Chi phí khám xét nghiệm chữa ung thư vú ở đâu tốt.

Ung thư vú được xếp hàng đầu trong các loại ung thư phổ biến ở nữ giới theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới. Số lượng người mắc bệnh ngày một gia tăng nhanh. Tại Việt Nam, đây là căn bệnh có tỷ lệ gây tử vong lớn ở nữ. Bệnh đang ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa. Tuy nhiên căn bệnh ung thư vú vẫn có thể điều trị khi được phát hiện sớm, người bệnh có thể duy trì được sự sống trong nhiều năm. Chúng ta cần chủ động theo dõi những biểu hiện bất thường trên cơ thể để chủ động khám bệnh và điều trị kịp thời.

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới

Ung thư vú là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là sự tăng trưởng không được kiểm soát và sự xâm lấn lan rộng của tế bào. Ung thư là một bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân gây ung thư thì tế bào tăng sinh một cách vô hạn, không tuân theo các cơ chế kiểm soát về mặt phát triển của cơ thể.

Ung thư vú là một ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Gần đây tỷ lệ tử vong do ung thư vú có xu hướng giảm nhờ các chương trình sàng lọc, phát hiện sớm và những tiến bộ trong điều trị.

Trong ung thư vú, các tế bào vú phát triển bất thường và thường không rõ nguyên nhân. Những tế bào này phân chia nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh và có thể di căn sang vú hoặc các phần khác của cơ thể.

Có mấy loại ung thư vú?

Để chẩn đoán được ung thư vú thuộc loại gì có thể tiến hành các biện pháp sau:

 • Chụp X quang tuyến vú;
 • Siêu âm vú;
 • Chụp cắt lớp vi tính CT;
 • Sinh thiết;
 • Xét nghiệm lâm sàng.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, bác sỹ có thể chia ra làm 4 loại ung thư vú gồm 2 dạng thông thường và 2 dạng hiếm gặp.

Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (Dutal Carcinoma in Stu)

Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (DCIS) là dạng phổ biến nhất của ung thư vú không xâm lấn, bắt đầu từ bên trong các ống dẫn sữa. DCIS được xếp vào nhóm “không xâm lấn” bởi vì nó không lan ra khỏi ống dẫn sữa vào bất cứ mô bình thường nào xung quanh.

Tuy bệnh không đe dọa đến tính mạng nhưng trong nhiều trường hợp có thể làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư vú xâm lấn khi không chữa trị kịp thời.

Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn (Invasive Dutal Carcinoma)

Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn cũng bắt đầu từ ống dẫn sữa. Tuy nhiên, ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn không cố định tại chỗ mà có thể di căn, lây lan sang các khu vực khác của cơ thể, bên ngoài tuyến vú.

Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn chiếm khoảng 80% trong tất cả các trường hợp mắc ung thư vú ở phụ nữ và 90% ở nam giới.

Loại ung thư này chiếm 10 – 15% trong các trường hợp ung thư vú xâm lấn. Các tế bào ung thư bắt đầu từ tiểu thùy hoặc tuyến sữa, sau đó các tế bào ung thư lây lan khắp cơ thể tương tự như ở ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn.

Ung thư vú thể viêm (Inflamatory breast cancer)

Ung thư vú thể viêm là một dạng hiếm gặp và tiến triển nhanh của bệnh ung thư vú. Ung thư vú thể viêm thường bắt đầu với tình trạng đỏ và sưng ở vú thay vì một khối u như ở các loại ung thư vú khác. Ung thư vú thể viêm có xu hướng phát triển và lây lan nhanh chóng. Các triệu chứng của bệnh có thể xấu đi trong vài ngày thậm chí vài giờ.

Bệnh Paget của núm vú

Đây là loại ung thư thường bắt đầu từ các ống dẫn sữa của núm vú. Sau đó các tế bào ác tính lan rộng ra bề mặt núm vú và quầng vú. Núm vú và quầng vú thường có vảy, gây ngứa, đỏ và cảm giác khó chịu.

Bệnh Paget của núm vú rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 1% của tất cả các trường hợp ung thư vú. Tuy nhiên cần để ý các triệu chứng của bệnh. Thực tế có tới 97% những người bị Paget của núm vú cũng có ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ hoặc ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây ung thư vú?

Những nguyên nhân khiến bạn mắc phải ung thư vú:

 • Tuổi tác: Những phụ nữ trung niên thường có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.
 • Do tiền sử gia đình: Những người phụ nữ trong gia đình có người mắc bệnh (em gái, mẹ, con gái) có nguy cơ mắc ung thư vú tăng gấp đôi.
 • Tiền sử bản thân: Người đã được chẩn đoán bị ung thư vú ở một bên vú làm tăng nguy cơ ở bên còn lại.
 • Phụ nữ được chẩn đoán có khối u lành tính ở vú có nguy cơ cao mắc bệnh.
 • Kinh nguyệt: Phụ nữ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi thiếu niên (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh sau độ tuổi 55 có nguy cơ nhẹ.
 • Phụ nữa có con sau 30 tuổi hoặc không mang thai làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
 • Bị thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ bị ung thư vú đối với cả phụ nữ trước và sau mãn kinh nhưng với tỷ lệ khác nhau.
 • Sử dụng thuốc tránh thai trong vòng 10 năm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
 • Nguy cơ mắc ung thư vú tỷ lệ thuận với lượng rượu bia người bệnh tiêu thụ. Đây cũng là nhóm đối tượng dễ mắc ung thư vú.
 • Các nguy cơ liên quan đến di truyền.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Ung thư vú chia ra làm 4 giai đoạn. Tùy theo mỗi giai đoạn thì mức độ tiến triển của bệnh cũng tăng theo:

 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn khởi phát này, các tế bào ung thư bắt đầu hình thành. Người bệnh có thể theo dõi trực tiếp được sự thay đổi về màu sắc núm vú. Ngoài ra kích thước hai bên ngực cũng có sự chênh lệch rõ ràng. Cảm giác đau tức ngực thường xuyên. Vùng da quanh ngực cũng nhăn nheo. Với giai đoạn này tỷ lệ chữa khỏi được các bác sỹ và chuyên gia đánh giá là từ 70% – 90%.
 • Giai đoạn 2: Trong giai đoạn này, các dấu hiệu ở giai đoạn 1 được biểu hiện rõ hơn. Tế bào ung thư xâm lấn rộng. Núm vú của người bệnh bị chảy dịch, thậm chí lở loét. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh là 50% – 70%.
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến các mô tế bào khác. Nguy cơ cao xâm lấn đến các cơ và hạch bạch huyết. Khối u ác tính có kích thước đạt trên 5cm. Bên cạnh đó các mô xung quanh vú đều bị tế bào ung thư xâm lấn. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh là 30% – 40%.
 • Giai đoạn 4: Ung thư vú đã bước vào giai đoạn cuối. Tế bào ung thư đã lan rộng các mô xung quanh và các bộ phận khác trong cơ thể như não, phổi, xương, gan… Giai đoạn 4 là giai đoạn nặng và nguy hiểm nhất.
Một số dấu hiệu của ung thư vú

Một số dấu hiệu của ung thư vú

Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn đầu được thể hiện thế nào?

Thời kỳ “tiền lâm sàng” của ung thư vú có thể kéo dài 8 – 10 năm. Trong giai đoạn này tế bào ung thư hình thành một khối u có đường kính 1cm, không thể sờ thấy. Người bệnh khi khám sàng lọc mới có thể phát hiện được.

Từ 1cm thành khối u có đường kính 2cm cần 4 tháng. Giai đoạn này có thể phát hiện bằng sờ nắn, khám tuyến vú đúng cách.

Một số dấu hiệu ung thư vú thường gặp

Một số dấu hiệu ung thư vú thường gặp

Ngứa vùng ngực – Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú thường gặp

Dấu hiệu cảnh báo ung thư đầu tiên mà chúng ta có thể dễ nhận biết đó là:

 • Ngực nổi mẩn đỏ;
 • Da sần sùi cùng những cơn ngứa kéo dài.

Thông thường người bệnh vẫn thường phớt lờ với những biểu hiện trên vì cho rằng đó là những dạng viêm thông thường. Người bệnh mắc ung thư vú có phần da xung quanh vú thường bị đóng vảy. Ngoài ra có những chỗ bị lồi lõm kèm theo những cơn ngứa dai dẳng, khó chịu.

Nguyên nhân của triệu chứng này là do tế bào ung thư đang trong giai đoạn phát triển nhanh. Bởi vậy các mạch máu và mạch bạch huyết dưới da bị tắc nghẽn. Khi đó chất lỏng sẽ bị tích tụ dưới da và gây cảm giác ngứa ngáy cho người bệnh.

Biểu hiện ung thư vú khi có khối u, hạch ở vú, nách

Khi xuất hiện khối u ở vú, kích cỡ của vòng 1 thường bị thay đổi chênh lệch nhau. Những người phụ nữ mắc ung thư vú đã xác nhận đây chính là dấu hiệu đầu tiên họ nhận thấy khi mắc bệnh. Khối u thông thường không thể sờ thấy được trong giai đoạn khởi phát với những phụ nữ có mô ngực dày.

Các bệnh lý liên quan đến vú đều hình thành các khối u. Bởi vậy khi kiểm tra thấy xuất hiện khối u người bệnh không nên sợ hãi. Cần kịp thời đến bệnh viện thăm khám sớm nhất. Các bác sỹ sẽ kiểm tra rõ ràng nguyên nhân gây nên khối u ở vú.

Có nhiều lý do để nổi hạch như cúm, nhiễm trùng, cảm lạnh hay dấu hiệu của những căn bệnh khác. Tuy nhiên cần đặc biệt chú ý nếu hạch xuất hiện dưới cánh tay kèm theo khối u nhỏ. Khi bệnh ung thư vú lây lan, đây thường là nơi đầu tiên nó di căn.

Một số biểu hiện ung thư vú khi có khối u:

 • Tế bào ung thư vú hình thành, khối u phát triển to ra và xâm lấn, ranh giới không rõ. Ngoài ra bề mặt khối u lồi lõm không bằng phẳng, mật độ cứng, độ di động kém, không đau.
 • Khối u lành tính ở vú như u xơ vú hình thành có ranh giới rõ rệt. Bề mặt khối u trơn láng, mật độ dài, di động rõ, cảm giác có màng bao.
 • Khối u do tăng sinh tiểu thùy tuyến vú thường không phải là khối u thật. Đây là sự tăng dày mô, mật độ mỏng có kèm theo sưng đau.
Đau nhói vùng ngực bên trong cảnh báo nguy cơ ung thư vú

Nguyên nhân khiến vùng ngực bị đau nhói có thể do thói quen mặc áo ngực quá chật hoặc vận động mạnh ảnh hưởng đến các cơ. Tuy nhiên khi phát hiện những cơn đau nhói đột ngột rồi bắt đầu kéo dài hơn xuất hiện cả khi ngồi hoặc nằm thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Việc xuất hiện những cơn đau nhói kéo dài kèm các hạch ở ngực, nách có thể là do sự phát triển của các khối u.

Theo dõi các khối u bất thường ở vú

Theo dõi các khối u bất thường ở vú

Đau lưng, vai, gáy có thể là dấu hiệu ung thư vú

Khi các khối u phát triển trong mô tuyến vú sau đó mở rộng sâu vào ngực, thành ngực. Các khối u tăng trưởng ngược về phía xương sườn và xương sống thì bạn có thể cảm thấy đau ở phía lưng hơn là ở vú.

Thông thường các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú đều xuất hiện ở vùng ngực nhưng với nhiều chị em triệu chứng này còn lan ra cả vùng lưng, vai và gáy. Khối u phát triển ngược về phía xương sườn và xương sống, cảm giác đau thường tập trung tại khu vực từ giữa lưng lên bả vai. Những dấu hiệu này dễ bị nhầm lần như bệnh lý đau dây chằng hay đau cơ bắp nên thường bị phớt lờ khi thấy cảnh báo này từ cơ thể.

Xem thêm: Nhận biết sớm bệnh ung thư tuyến vú – Báo Tuổi Trẻ

Ung thư vú giai đoạn cuối có triệu chứng như thế nào?

Triệu chứng do tế bào ung thư vú lây lan sang các bộ phận cơ quan khác nhau là khác nhau:

 • Di căn sang phổi sẽ xuất hiện các triệu chứng ho và khó thở.
 • Di căn xương thường là xương cẳng tay, cẳng chân, xương chậu, xương sọ, xương hông, xương cột sống, xương sườn. Các triệu chứng của trường hợp ung thư vú di căn xương là mệt mỏi, sút cân, đau trong xương tại các vị trí bị tế bào ung thư tấn công.
 • Khi ung thư vú di căn gan các triệu chứng ban đầu sẽ không rõ ràng. Tuy nhiên càng về sau các triệu chứng càng rõ nét như chán ăn, sốt cao, sụt cân, vàng da…
 • Di căn não: Người bệnh có thể bị mắt mờ, đau đầu, chóng mặt.

Có thể sống được bao lâu nếu mắc ung thư vú?

Khả năng sống của bệnh nhân ung thư vú phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như:

 • Thời gian phát hiện bệnh và giai đoạn của bệnh.
 • Yếu tố ung thư vú ác tính hay lành tính của tế bào ung thư. Nếu là khối u mức ác tính cao, tốc độ lây lan nhanh thì thời gian sống ngắn và ngược lại.
 • Phương pháp điều trị: Các phương pháp điều trị ung thư vú là hoá trị, xạ trị, phẫu thuật cắt bỏ khối u… Bên cạnh đó nên cho bệnh nhân dùng thêm các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư. Các phương pháp trên đều nhằm mục đích triệt để tận gốc các tế bào ung thư vú di căn. Đồng thời ngăn chặn các tế bào này phát triển trở lại.
 • Tinh thần và nghị lực của bệnh nhân.
 • Tác dụng của thuốc với từng cơ địa người bệnh.
Người bệnh ung thư vú giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thuấn, Bệnh viện K thì ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi. Khi phát hiện sớm, việc kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư cũng như điều trị sẽ không quá khó khăn. Số liệu thống kê thu được thì có đến 80% bệnh nhân ung thư có cơ hội chữa khỏi khi bệnh mới ở giai đoạn đầu. Khi bệnh phát triển sang giai đoạn 2 thì tỷ lệ giảm xuống còn 60%.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Văn Thuấn, nếu ung thư vú được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống khỏe mạnh của người bệnh có thể là từ 15 – 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Người bệnh không nên lo lắng quá mức. Nên tiến hành khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là phụ nữ ở giai đoạn trung niên và sau khi đã sinh nở nên thực hiện các xét nghiệm cần thiết để nhận biết các dấu hiệu xuất hiện của tế bào ung thư vú nếu có.

Tiên lượng người bệnh ung thư vú giai đoạn cuối?

Với bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn cuối tức là các tế bào ung thư đã lan rộng ra các cơ quan khác. Người bệnh trong giai đoạn này thường có sức khỏe yếu do các biến chứng của bệnh gây ra. Cơ hội chữa trị bệnh khỏi là rất khó.

Tuy nhiên việc điều trị tích cực có thể giúp bệnh nhân giảm đau. Đồng thời giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư. Cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng như tăng tuổi thọ là mục đích điều trị giai đoạn này.

Người mắc ung thư vú giai đoạn cuối có thể sống được từ 1 – 3 năm hoặc thậm chí 5 – 10 năm nếu được chữa trị tốt. Nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị tích cực kết hợp với ăn uống và tập luyện đã cho thấy kết quả khả quan. Tuy nhiên muốn đạt được hiệu quả cần nhiều yếu tố và trước tiên là sự quyết tâm của người bệnh. Người mắc ung thư vú nên có tinh thần thư thái, lạc quan để điều trị bệnh tốt nhất.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối sau 5 năm là 22%. Do đó, việc chẩn đoán và điều trị sớm đóng vai trò quyết định sự sống còn đối với bệnh nhân ung thư vú.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư vú phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư vú phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Điều trị ung thư vú như thế nào hiệu quả nhất?

Bác sỹ Trần Nguyên Hà, Trưởng Khoa nội 4 Bệnh viện Ung bướu TP HCM phân tích, các kỹ thuật điều trị ung thư vú của Việt Nam đã theo kịp và tiếp cận được với những bước tiến mới của thế giới. Nhờ vậy các bệnh nhân mắc ung thư vú có thêm nhiều cơ hội điều trị. Người bệnh không nên bi quan mà tiến hành chữa trị kịp thời để hạn chế sự lấy lan của các tế bào ung thư.

Chữa ung thư vú theo y học hiện đại

Phẫu thuật trị ung thư vú

Đa số phụ nữ bị ung thư vú đều trải qua một số dạng phẫu thuật. Có vài dạng phẫu thuật là cắt bỏ u vú, cắt bỏ vú, và cắt bỏ bạch huyết ở nách.

Cắt bỏ u vú còn gọi là phẫu thuật bảo toàn vú. Ưu điểm của cắt bỏ u vú là có thể giữ lại hầu hết bầu vú. Nhược điểm của điều này là bệnh nhân sẽ phải trải qua xạ trị sau phẫu thuật. Bệnh nhân nên tìm hiểu mọi thông tin trước khi lựa chọn giữa thủ thuật cắt bỏ u vú và cắt bỏ vú.

Sau khi trải qua phẫu thuật cắt bỏ vú thì cần tiến hành tái tạo, chỉnh hình bộ phận này. Đây không được coi là phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên phẫu thuật này giúp tạo ra một bầu vú có hình dạng giống với vú tự nhiên. Các dạng phẫu thuật có thể gặp nhiều phản ứng phụ không mong muốn. Bởi vậy người bệnh sau khi phẫu thuật cần được sự theo dõi của bác sỹ để kịp thời giải quyết những bất ổn.

Xạ trị ung thư vú

Xạ trị là phương pháp chữa ung thư vú dùng cách chiếu xạ. Tức là sử dụng chùm tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Trị liệu này có thể dùng để tiêu diệt bất cứ tế bào ung thư nào còn sót lại trong vú, thành ngực hoặc vùng nách sau phẫu thuật. Hai hình thức chiếu xạ bao gồm:

 • Chiếu xạ vào vú từ máy móc đặt bên ngoài cơ thể.
 • Đặt thẳng các hạt phóng xạ vào mô vú ở kế cạnh vùng ung thư thay vì nhắm chùm tia chiếu xạ từ bên ngoài cơ thể. Cách này gọi là liệu pháp cận phóng xạ. Phương pháp này ngoài dùng cho ung thư vú có thể sử dụng cho nhiều bệnh ung thư khác.
Các biện pháp điều trị ung thư vú phổ biến nhất

Các biện pháp điều trị ung thư vú phổ biến nhất

Hóa học trị liệu

Hóa học trị liệu nghĩa là sử dụng thuốc để chống lại ung thư. Thuốc có thể tiếp xúc với bệnh nhân bằng cách đi vào máu và lan truyền ra khắp cơ thể. Hóa học trị liệu được thực hiện theo chu kỳ hay chu trình. Phương pháp này thường gây ra các phản ứng phụ như mệt mỏi, rụng tóc. Tuy nhiên những triệu chứng này có thể kết thúc ngay sau khi kết thúc hóa học trị liệu.

 

Chữa ung thư vú bằng thảo dược có tốt không?

Nghệ vàng hỗ trợ điều trị ung thư vú

Nghệ là một trong số những loại gia vị đem lai màu sắc, hương vị thơm ngon cho thức ăn. Nhưng ít người biết đến trong nghệ có chứa hàm lượng lớn các chất chống khuẩn và chống viêm. Đặc biệt hàm lượng curumin trong nghệ được sử dụng trong nhiều bệnh viện để điều trị bệnh ung vú vì nó có tác dụng thu nhỏ khối u và làm tế bào u teo nhỏ.

Việc sử dụng curcumin hằng ngày an toàn cho sức khỏe và không có tác dụng phụ mong muốn.

Giảm triệu chứng ung thư vú nhờ cây trinh nữ hoàng cung

Trong dân gian, trinh nữ hoàng cung được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh: Chữa u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư vú… Theo y học hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra trong thảo dược này có chứa glucoancaloit, aglycon, ancaloit có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào u, kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra tế bào lympho T hoạt động tiêu diệt virut gây bệnh.

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị K vú

Các dược chất trong nấm có khả năng tiêu diệt các gốc tự do gây bệnh ung thư. Đồng thời ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính. Sử dụng nấm lim xanh thường xuyên giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào có hại sang vùng chưa bị tổn thương. Đặc biệt nấm lim xanh là thảo dược từ thiên nhiên chứa hơn 100 loại axit amin và nhiều khoáng chất, vitamin dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh nhiều bệnh lý khác.

Người bệnh ung thư vú sau một thời gian uống nấm lim xanh thể trạng sẽ được hồi phục nhanh chóng. Phản ứng phụ từ các liệu trình điều trị bệnh như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật ung thư được suy giảm đáng kể.

Các bác sỹ khuyên người bệnh nên kết hợp sử dụng nấm lim xanh để điều trị ung thư. Đây là phương pháp chữa bệnh an toàn có thể kết hợp với liệu trình điều trị Tây y.

Xem thêm:

Nguyên tắc lựa chọn chế độ ăn cho người ung thư vú

Theo khuyến cáo của Tập đoàn Y tế Parkway – Singapore, chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vú cần đảm bảo các nguyên tắc:

 • Người bệnh ung thư vú nên tránh đồ uống có cồn.
 • Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn, chứa các chất bảo quản, chất tạo màu, thực phẩm muối lên men, ướp muối mặn. Thực phẩm cho người ung thư vú cần tươi sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn.
 • Hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ. Bởi nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, nhất là với bệnh nhân ung thư.
 • Không ăn các loại thực phẩm chiên rán nhiều lần, chế biến ở nhiệt độ cao.
 • Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu đường, đạm, lipid.
 • Thực đơn bổ sung trái cây, rau xanh, đạm thực vật và các loại thịt trắng. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất và vitamin cho cơ thể để chống lại các gốc tự do ngăn ngừa ung thư vú tái phát.
Ngăn chặn nguy cơ ung thư vú nhờ chế độ ăn uống

Ngăn chặn nguy cơ ung thư vú nhờ chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng trong các đợt truyền hóa chất, phẫu thuật, xạ trị

Một nguyên tắc trong điều trị bệnh ung thư là luôn tránh giảm cân. Người bệnh ung thư vú cần có một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng.

Cần cung cấp vitamin và các vi chất dinh dưỡng, các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chất xơ trong rau củ, trái cây và chất chống oxy hóa giúp người bệnh giảm thiểu tác dụng phụ của các đợt hóa trị, xạ trị… Nên cách bữa ăn trước hoặc sau lúc điều trị 4 giờ.

Các bác sỹ có thể tiến hành truyền đường, đạm, điện giải theo tĩnh mạch cho bệnh nhân để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người bệnh khi tiến hành điều trị thường mệt mỏi, nôn nhiều nên cách này được sử dụng phổ biến.

Mắc ung thư vú nên ăn gì?

Mắc ung thư vú nên ăn nhiều rau xanh

Đây chính là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin cho cơ thể. Người bệnh ung thư vú nên bổ sung đầy đủ rau xanh và hoa quả tươi. Sức khỏe của bệnh nhân sẽ được cải thiện khi cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Một số loại rau củ quả bạn nên ăn như bí đao, cà chua, củ cải, khẩu ma, lăng bạch, khoai môn, bông cải xanh, quả việt quất, mâm xôi, cam, dâu tây, đậu…

Bổ sung đạm cho bệnh nhân ung thư vú

Thịt cung cấp cho cơ thể các loại axit amin. Đây là nguyên liệu cấu tạo các loại protein trong cơ thể. Để đảm bảo cung cấp đủ các loại axit amin cần ăn đa dạng các loại thực phẩm. Người bệnh nên cân đối giữa protein động vật và thực vật.

Bổ sung các loại thịt màu trắng vào thực đơn cho người bệnh ung thư. Cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm… từ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò.

Tinh bột tốt cho người bệnh ung thư vú

Một số loại tinh bột tốt cho người bệnh mắc ung thư vú như sau:

 • Chọn cung cấp từ các loại ngũ cốc còn nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch);
 • Chọn các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, củ sắn…).
Chất béo (lipid) cần thiết cho người mắc ung thư vú

Khẩu phần ăn dành cho người bệnh ung thư cần có hàm lượng lipid ổn định. Đây là chất có giá trị năng lượng cao. Tác dụng của lipid giúp hình thành cấu trúc tế bào của cơ thể.

Trong lipid có chứa các loại axit béo không no và axit béo no. Hàm lượng axit béo không no không quá 50%, trong đó axit béo không no có nhiều nối đôi nên dưới 10% tổng năng lượng

Bệnh nhân ung thư vú nên kiêng gì?

Người ung thư vú không nên ăn thực phẩm lên men, chế biến sẵn, ướp nhiều muối

Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều phụ gia, chất tạo màu, hóa chất bảo quản để làm thực phẩm lâu hư, biến đổi mùi vị, thêm độ dai, giòn. Các chất này đi vào cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với người ung thư. Nguy cơ tái phát ung thư vú tăng cao nếu thường xuyên ăn các loại thực phẩm này.

Những thực phẩm chế biến sẵn phổ biến người ung thư vú không nên ăn như:

 • Xúc xích
 • Thịt nguội, thịt xông khói
 • Mì ăn liền
 • Thịt bò khô
 • Thịt, cá đóng hộp
 • Tương cà…

Thực phẩm muối lên men có hàm lượng chất nitrosamin cao. Chất này làm tổn thương tế bào khỏe mạnh, khiến quá trình điều trị ung thư vú thêm khó khăn.

Một số loại thực phẩm lên men người bệnh ung thư vú cần tránh như:

 • Dưa muối
 • Cà muối
 • Sung muối
 • Kim chi
 • Cải muối…
Thịt đỏ – cần hạn chế trong thực đơn cho người ung thư vú

Thịt đỏ có chứa chất béo không tốt cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên. Với bệnh nhân ung thư vú, thịt đỏ làm hạn chế khả năng miễn dịch của cơ thể. Đồng thời, nó gây ảnh hưởng đến phương thức chuyển hóa tế bào, giảm hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên, người bệnh ung thư vú không nên kiêng tuyệt đối thịt đỏ mà nên ăn với lượng vừa phải. Bởi thịt đỏ là nguồn bổ sung sắt, kẽm và một số nguyên tố cần thiết cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh chỉ nên ăn thịt đỏ 2 lần/tuần, không quá 300 – 500 gam mỗi tuần.

Ung thư vú hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều đường

Người bệnh ung thư vú sử dụng đường thường xuyên sẽ khiến khối u dễ di căn hơn. Lượng đường carbohydrates tinh chế trong thực phẩm sẽ làm tăng lượng glucose trong máu. Hệ lụy là làm cơ thể giải phóng nhiều insulin gây khó khăn khi điều trị ung thư vú. Chính vì thế, ung thư vú không nên
ăn gì cần lưu ý hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường.

Những loại thực phẩm nhiều đường cần tránh trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vú như:

 • Trái cây khô
 • Bánh quy, bánh ngọt
 • Nước ngọt, đồ uống có ga
 • Nước ép trái cây đóng hộp
 • Chocolate, kẹo ngũ cốc…

Thay thế các loại thực phẩm nhiều đường trên, người bệnh nên bổ sung các loại hoa quả, nước ép trái cây tươi, rau củ như:

 • Nước ép cà rốt
 • Dưa hấu
 • Cam, quýt
 • Việt quất
 • Lựu
 • Sữa không đường hoặc ít đường…
Người bệnh ung thư vú nên bỏ sung nhiều rau củ và trái cây vào thực đơn hằng ngày

Người bệnh ung thư vú nên bỏ sung nhiều rau củ và trái cây vào thực đơn hằng ngày

Ung thư vú nên hạn chế ăn đồ nướng

Ung thư vú không nên ăn gì? Người bệnh cần hạn chế ăn các loại đồ nướng. Một số loại thực phẩm, nhất là thịt đỏ khi nướng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc hại. Chúng làm tổn thương DNA và tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ.

Không chỉ đồ nướng, thực phẩm chiên rán, chứa nhiều chất béo cũng không tốt cho người ung thư vú. Tốt nhất, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm được chế biến dưới dạng luộc, hấp để đảm bảo sức khỏe.

Phòng ngừa ung thư vú như thế nào?

Ung thư vú có thể phòng ngừa được nếu bạn tuân theo những nguyên tắc về chế độ sinh hoạt, ăn uống và tập luyện khoa học. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy chú ý tới sức khỏe và ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư vú.

Ai cần phải phòng bệnh ung thư vú?

Phụ nữ trong độ tuổi nào cũng cần có kiến thức về bệnh ung thư vú cũng như cách phòng ngừa. Tuy nhiên, một số nhóm phụ nữ dưới đây có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn bình thường.

 • Người có kinh nguyệt trước 12 tuổi hoặc mãn kinh sau tuổi 55. Nội tiết tố trong cơ thể của họ dài hơn bình thường nên dễ mắc ung thư vú hơn;
 • Khó hoặc không có con trước tuổi 30, có con sau 40 tuổi. Estrogen ở nhóm này cao hơn hẳn so với phụ nữ đã từng mang thai, khiến nguy cơ ung thư vú cao hơn.
 • Người làm việc trong môi trường độc hại: có nhiều hoá chất, tia phóng xạ. Ngoài ra, phụ nữ từng xạ trị ở vùng ngực cũng có nguy cơ ung thư vú cao hơn.
 • Ước tính 5 – 10% bệnh nhân mắc ung thư vú do di truyền từ mẹ. Nhóm này có nguy cơ mắc ung thư ngực cao gấp 4 lần người bình thường.
 • Người nghiện thuốc lá, uống bia rượu có nguy cơ mắc ung thư trong đó có ung thư vú cao gấp 3 lần người bình thường.
 • Người sử dụng thuốc chứa hormone nội tiết trong thời gian dài.
Khám định kỳ giảm thiểu nguy cơ ung thư vú

Khám định kỳ giảm thiểu nguy cơ ung thư vú

Cách phòng ngừa ung thư vú hiệu quả

Ung thư vú ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và vẻ đẹp của người phụ nữ. Bởi vậy nên phòng ngừa và ngăn chặn các nguy cơ dẫn tới ung thư vú. Phái đẹp cần thiết lập những thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học, lành mạnh. Đây là biện pháp tiên quyết ngăn chặn ung thư vú hình thành và phát triển.

Bỏ rượu bia, thuốc lá để phòng ung thư vú

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cancer Epidemiology chứng minh người uống quá 14 ly rượu (khoảng 30ml/ly) mỗi tuần có nguy cơ ung thư vú cao hơn 35% người uống dưới 5 ly mỗi tuần. Ngoài ra, việc hút thuốc lá hoặc ngửi khói thuốc lá thường xuyên cũng dễ gây ung thư vú.

Tầm soát ung thư vú định kỳ

Tầm soát ung thư vú giúp phát hiện sớm các nguy cơ gây ung thư vú. Những nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao nên tiến hành tầm soát định kỳ để phát hiện tế báo ác tính nếu có. Phụ nữ bình thường nên tiến hành tầm soát ung thư vú 2 năm/lần. Cách làm này giúp sàng lọc các nguy cơ gây bệnh hiệu quả.

Uống aspirin liều thấp phòng ngừa ung thư vú

Y học chứng minh uống aspirin liều thấp giúp phòng bệnh tim mạch, tai biến não, ung thư hiệu quả. Người uống aspirin khoảng 3 – 5 lần mỗi tuần có thể giảm tới 16% nguy cơ mắc ung thư vú. Aspirin có tác dụng kháng viêm, ổn định, kìm hãm sự đột biến của tế bào.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ và theo dõi những bất thường trên cơ thể.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ và theo dõi những bất thường trên cơ thể.

Tránh ung thư vú bằng cách cho con bú

Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ nên cho con bú. Việc làm này không chỉ tốt cho bé mà còn giúp bạn cân bằng nội tiết tố hiệu quả. Bên cạnh đó, phụ nữ cho con bú thường có thói quen ăn uống lành mạnh hơn nên có hệ miễn dịch tốt hơn. Nhờ đó, cho con bú giúp giảm tới 50% nguy cơ mắc ung thư vú.

Vận động phòng ngừa ung thư vú

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, phụ nữ ngồi trên 6 tiếng một ngày có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư vú. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên tranh thủ đi lại mỗi tiếng đồng hồ làm việc. Việc này giúp máu lưu thông nhịp nhàng hơn, giảm thiểu nguy cơ ung thư vú.

Tập thể dục đều đặn giúp cung cấp đủ oxy cho các tế bào nên không bị đột biến thành tế bào ác tính. Hãy dành 30 phút mỗi ngày cho việc tập các môn thể thao như chạy bộ, bơi lội, yoga…

Vận động giúp đẩy lùi ung thư vú

Vận động giúp đẩy lùi ung thư vú

Chế độ ăn phòng ngừa ung thư vú

Chất xơ giúp đảm bảo hệ tiêu hoá hoạt động nhịp nhàng, bài trừ chất gây ung thư ra ngoài. Do đó, nên ưu tiên thực phẩm nhiều chất xơ:

 • Rau xanh
 • Nấm
 • Yến mạch
 • Ngũ cốc

Ngoài chất xơ, bổ sung thực phẩm giàu vitamin, selen, khoáng chất và chất oxy hoá. Chúng giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh, phòng ung thư hiệu quả:

 • Trái cây
 • Rau, củ, quả tươi
 • Sữa đậu nành
 • Thịt trắng
 • Dầu oliu, đậu nành…

Xem thêm:

MỤC LỤC BÀI VIẾT:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư