Biểu hiện ung thư dạ dày như thế nào? Giai đoạn phát triển bệnh

Biểu hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu nhiều người thường chủ quan và bỏ qua. Tuy nhiên, nếu không sớm phát hiện ra bệnh thì bệnh sẽ trở nên nặng hơn và không thể chữa trị. Dưới đây là những biểu hiện ung thư dạ dày giúp bạn tham khảo để có hướng điều trị sớm.

Biểu hiện ung thư dạ dày giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh

Biểu hiện ung thư dạ dày giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh

Biểu hiện ung thư dạ dày như thế nào?

Biểu hiện ung thư dạ dày cho thấy mức độ nguy hiểm của bệnh dạ dày mà bạn đang mắc phải. Khi mắc bệnh ung thư dạ dày bạn sẽ gặp phải những biểu hiện dưới đây:

Nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu

Do máu bị tác động của men tiêu hóa nên khi bị ung thư dạ dày, máu trong phân sẽ có màu nâu sẫm hoặc đen. Máu có màu đỏ tươi khi bệnh nhân bị nôn mửa. Đôi khi nôn có lẫn những cặn bã từ phần thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

Những biểu hiện trên không chỉ do ung thư dạ dày gây ra mà còn là do các bệnh viêm ruột, viêm đại tràng. Tuy nhiên, khi phát hiện những biểu hiện này thì cho dù là mắc bệnh gì bạn cũng không nên chủ quan mà cần đi khám ngay.

Chán ăn, ăn không ngon

Mặc dù bạn cảm thấy rất đói nhưng chỉ mới ăn được một ít thì đã có cảm giác no và ăn không ngon. Theo tiến sĩ Sarpel thì đây là chứng “no sớm”. Đây là một trong những biểu hiện ung thư dạ dày.

Đau dạ dày dai dẳng

Bạn sẽ bắt đầu xuất hiện các cơn đau khi dạ dày bị viêm loét. Tuy nhiên, những cơn đau này thường không xảy ra liên tục. Biểu hiện này lúc có lúc không và chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn vài giờ.

Tuy nhiên, nếu cơn đau thường xuyên và dai dẳng hơn thì đó lại là biểu hiện bệnh ung thư dạ dày. Các cơn đau này trở nên quặn thắt và dữ dội chứ không âm ỉ như lúc đầu.

Sụt cân bất thường

Bạn nên lưu ý khi cân nặng của mình bị giảm bất thường nếu bạn không ăn kiêng. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu của:

  • Bệnh tiểu đường loại 1
  • Bệnh suy tuyến thượng thận…
  • Ung thư dạ dày cũng nằm trong số đó.

Biểu hiện sụt cân này sẽ diễn ra từ từ chứ không xảy ra một cách đột ngột. Vì vậy, mà nhiều người thường chủ quan bỏ qua. Khi bệnh chuyển nặng thì rất khó chữa trị. Vì vậy, bạn nên theo dõi tình trạng cân nặng của mình. Nếu cân nặng cứ sụt đều đặn mỗi tháng một ít thì bạn nên đi khám.

Ợ nóng, khó tiêu, chướng bụng

Theo Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas cho biết thì thường xuyên bị ợ nóng, khó tiêu, chướng bụng là một trong những biểu hiện ung thư dạ dày. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể liên quan đến căn bệnh khác chứ không hẳn là ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nếu xuất hiện biểu hiện ợ nóng, khó tiêu, chướng bụng bạn nên đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Xem thêm: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ung-thu/trieu-chung-benh-ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi-383300.html

Giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày được chữa làm nhiều giai đoạn khác nhau. Nếu sớm phát hiện bệnh trong thời gian đầu người bệnh có thể chữa trị được hoàn toàn.

Giai đoạn đầu (giai đoạn 0)

Đây là giai đoạn bệnh mới hình thành và còn có tên gọi là ung thư biểu mô. Biểu hiện ung thư dạ dày của giai đoạn đầu là tế bào bất thường sẽ xuất hiện trong các tế bào ở niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, trong giai đoạn này cấu trúc niêm mạc chưa bị đảo lộn và ít tìm thấy được.

Ung thư dạ dày giai đoạn I

Giai đoạn I được gọi là ung thư niêm mạc đã có rối loạn cấu trúc của niêm mạc. Trong giai đoạn này, khối u về kích cỡ đã phát triển lớn hơn. Khối u bắt đầu xâm lấn vào lớp thứ hai hoặc thậm chí cả lớp thứ 3 của thành dạ dày phần dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư không hoặc cũng có thể lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau. Nếu có lây lan thì số lượng hạch bạch huyết có thể bị lây lan là dưới 6.

Bệnh ung thư dạ dày diễn ra theo từng giai đoạn với những biểu hiện khác nhau

Bệnh ung thư dạ dày diễn ra theo từng giai đoạn với những biểu hiện khác nhau

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn II

Biểu hiện ung thư dạ dày của giai đoạn này tương tự như giai đoạn 1. Tuy nhiên, ở giai đoạn này đã ăn qua lớp cơ niêm. Ung thư dạ dày ở giai đoạn này có tên gọi là ung thư dưới cơ niêm. Trong giai đoạn này bệnh nhân có thể xảy ra một trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1

Lớp dưới niêm mạc của dạ dày khối u ác tính có thể đã bị xâm lấn. Các tế bào ung thư lại xâm lấn sanng nhiều hạch bạch huyết. Chúng có thể lan ra từ 7 đến 15 hạch bạch huyết.

Trường hợp 2

Khối u đã bắt đầu xâm lấn sâu hơn xuống phía dưới của lớp niêm mạc và lớp cơ. Trường hợp này các tế bào ung thư chỉ xuất hiện trên 1 đến 6 hạch bạch huyết.

Trường hợp 3

Khối u đã xâm lấn đến lớp ngoài cùng của dạ dày. Tuy nhiên các tế bào ung thư vẫn chưa lan đến hạch bạch huyết cũng như các cơ quan khác gần dạ dày.

Ung thư dạ dày giai đoạn III

Biểu hiện ung thư dạ dày của giai đoạn này là khối u xâm lấn khá nhiều số lượng hạch bạch huyết. Trong giai đoạn III, bệnh bắt đầu di căn sang các cơ quan lân cận. Giai đoạn này cũng được chia ra 1 trong 3 trường hợp sau:

Trường hợp 1

Khối u chắc chắn đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ của dạ dày. Tế bào ung thư lây lan tới hạch bạch huyết với số lượng hạch bạch huyết chiếm khoảng 7-15 hạch.

Trường hợp 2

Phần lớp ngoài của dạ dày đã bị khối u xâm lấn. Xuất hiện tế bào ung thư với số lượng khoảng 1-15 hạch bạch huyết.

Trường hợp 3

Các cơ quan gần dạ dày như gan, đại tràng hoặc lá lách đã bị khối u di căn đến. Các tế bào ung thư chưa hiện diện tại hạch bạch huyết và các bộ phận xa dạ dày.

Giai đoạn IV của bệnh ung thư dạ dày

Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày. Các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan ở xa hơn như não, gan, xương, tụy, hạch bạch huyết,… Khi bệnh tiến triển tới giai đoạn này rồi thì bệnh không thể chữa khỏi, bệnh nhân không có cơ may sống sót. Các phương pháp chữa trị chủ yếu nhằm duy trì thời gian sống và làm giảm triệu chứng cho bệnh nhân.

 

 

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư