Cách dùng lá xạ đen tươi sắc, nấu chuẩn nhất theo hướng dẫn của các dược sĩ. Liều dùng xạ đen phù hợp nhất với từng loại bệnh lý. Ai nên sử dụng cây xạ đen chữa bệnh? Khi sử dụng nước sắc xạ đen nên kiêng gì? Chọn hái xạ đen để nấu uống sao cho tốt nhất? Uống lá xạ đen tươi có nóng không?
Cách dùng lá xạ đen tươi được nhiều người bệnh tin dùng và đạt kết quả khả quan. Tác dụng của cây xạ đen theo tài liệu nghiên cứu của Giáo sư Đỗ Tất Lợi và Viện Quân Y đã được xác nhận trên các phương tiện truyền thông. Bởi vậy người dùng nên tin tưởng kiên trì sử dụng cây xạ đen. Xạ đen được biết đến với một số công dụng như:
- Hỗ trợ điều trị ung thư (u, bướu);
- Chữa các bệnh lý liên quan đến gan: Viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan;
- Điều trị máu nhiễm mỡ, tuần hoàn máu não;
- Cải thiện hệ thần kinh, chữa mất ngủ;
- Chữa mụn nhọt, ngứa và loét da;
- Bảo vệ hệ miễn dịch;
- Tăng sức đề kháng cơ thể.
Công dụng của xạ đen đã được chứng minh, tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách chế biến xạ đen tươi đúng cách nhất.
Cách dùng lá xạ đen tươi đúng cách
Xạ đen tươi sau khi thu hái về có thể được sử dụng để hãm như pha trà để uống. Uống xạ đen tươi có vị hơi chát. Sử dụng lá xạ đen tươi nhanh, gọn, bạn có thể bỏ qua công đoạn chế biến. Đây cũng là cách sử dụng được nhiều người yêu thích.
Uống lá xạ đen tươi có tốt không?
Uống lá xạ đen tươi có tốt không? Thực tế nghiên cứu của y học kết hợp đã cho thấy uống lá xạ đen tốt cho người dùng. Ngoài công dụng phòng ngừa bệnh tật, xạ đen giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Cách dùng lá xạ đen tươi chữa bệnh đã được nhiều người áp dụng và có kết quả rất tốt.
Xem thêm: Công dụng chữa bệnh của xạ đen
Xạ đen tươi và xạ đen khô dùng loại nào tốt hơn?
Cây xạ đen được ngành y học Việt Nam quan tâm nghiên cứu hàng đầu trong việc điều trị bệnh ung thư nói riêng và các căn bệnh nan y khác nói chung. Các nghiên cứu khoa học của Giáo sư Lê Thế Trung (Viện Quân y) đã cho thấy việc uống lá xạ đen giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại ung thư: Ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày… Tuy nhiên, việc dùng cây xạ đen tươi hay khô là tốt hơn được rất nhiều người quan tâm.
Lá xạ đen khô có dược tính điều trị bệnh tốt hơn so với xạ đen tươi cùng liều lượng. Bởi lá cây xạ đen khô đã được cô đọng hàm lượng dược chất. Bảo quản xạ đen khô dễ dàng và có thể sử dụng lâu dài hơn so với xạ đen tươi. Ngoài ra, uống nước sắc lá xạ đen khô có vị đậm hơn.
Tuy nhiên, việc sử dụng lá xạ đen tươi cũng được rất nhiều người yêu thích. Lá xạ đen tươi còn nguyên dưỡng chất, không chứa chất bảo quản nên được tin dùng.
Cách nấu, sắc lá xạ đen tươi
Tương tự như xạ đen khô, lá xạ đen tươi cũng được sử dụng để sắc lên làm nước uống chữa bệnh rất hiệu quả. Người dùng có thể sử dụng nước sắc xạ đen thay cho nước lọc thường ngày. Cách sắc nước uống được hướng dẫn như sau:
- Dùng 50g lá xạ đen tươi, rửa sạch bỏ vào ấm.
- Cho vào ấm đất 1.5 lít nước rồi đun sôi khoảng 10 – 15 phút.
Bạn có thể chia nhỏ nước sắc thành các phần nhỏ và sử dụng. Lưu ý uống hết trong ngày để tránh ôi, thiu. Nước xạ đen sau khi sắc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách dùng xạ đen tươi cầm máu, sát trùng vết thương
Lá xạ đen tươi hỗ trợ trị mụn nhọt, cầm máu, sát trùng vết thương: Dùng khoảng 2 – 3 lá xạ đen tươi đem rửa sạch, giã nát hoặc nhai nát rồi đắp lên vết mụn nhọt hoặc vết thương hở sẽ giúp tiêu viêm, sát trùng và nhanh lành vết thương.
Vết thương chóng lành hơn nếu dùng xạ đen để đắp thường xuyên. Từ xưa, người Mường ở Hòa Bình đã dùng xạ đen như loại thuốc sát trùng vết thương hữu hiệu.
Lưu ý khi sử dụng lá xạ đen tươi
Để cách dùng lá xạ đen tươi đạt hiệu quả tốt nhất, người dùng nên lưu ý:
- Để xạ đen phát huy được công hiệu chữa bệnh nên sắc trong nồi đất. Không nên sử dụng nồi kim loại để đun xạ đen. Bởi thành phần các dược chất có trong xạ đen sẽ giảm đi đáng kể.
- Rau muống là một loại thực phẩm nên tránh trong quá trình sử dụng xạ đen. Thành phần có trong rau muống làm giảm đi tác dụng chữa bệnh của xạ đen.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 5 tuổi không nên sử dụng lá xạ đen.
- Kiêng rượu bia hoặc các chất kích thích trong khi sử dụng xạ đen.
- Lần đầu sử dụng xạ đen, cơ thể người dùng chưa quen với thành phần dược chất. Khi đó có thể thể gây đau bụng, đi ngoài nhẹ. Bạn có thể giảm liều lượng xạ đen xuống, pha loãng hơn bằng nước lọc để giảm vị đắng.
Xem thêm: