Bạch đồng nữ với tác dụng của cây bạch đồng nữ và cách dùng trị bệnh

Bạch đồng nữ là gì? Tác dụng của cây bạch đồng nữ chữa bệnh gì? Cách dùng bạch đồng nữ đúng, tránh tác dụng phụ của bạch đồng nữ. Cách chế biến, sử dụng bạch đồng nữ chữa bệnh gan, giảm đau uống hãng ngày có tốt không. Giá bạch đồng nữ bao nhiêu 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh bạch đồng nữ nhận biết thật giả.

Bạch đồng nữ là gì và tác dụng của bạch đồng nữ với sức khỏe con người

Bạch đồng nữ là gì và tác dụng của bạch đồng nữ với sức khỏe con người

Bạch đồng nữ là gì?

Bạch đồng nữ có tên khoa học là Clerodendron gragrans Vent. Đây là loại cây họ cỏ roi ngựa, có tên gọi khác là mấn trắng, mò trắng. Loại thảo dược này có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Giúp loại bỏ các bệnh về gan, giảm đau hiệu quả rõ nét.

Đặc điểm của bạch đồng nữ

 • Cây nhỏ, có chiều cao khoảng 1m;
 • Thân vuông còn lá đơn mọc đối nhau;
 • Lá có màu xanh nhạt, có lông ở cả 2 mặt lá;
 • Hoa có màu ngà vàng, nhị dài thò ra ngoài và mọc thành sim;
 • Quả thảo dược này có hình cầu, mọng nước;
 • Loại cây này mọc dầu khắp tất cả các vùng núi ở nước ta;
 • Khi tươi rất dễ phát hiện ra loài cây này. Nhưng khi dược liệu mò trắng thường bị nhầm lẫn với một số loại cây cỏ ngựa khác. Cho nên cần cẩn thận trong khâu chế biến và thu hái để tránh tình trạng nhầm lẫn không đáng có;

Thành phần dược chất của dược liệu

Trong thảo dược này có rất nhiều dược chất khác nhau, có lợi rất tốt đối với sức khỏe con người. Cụ thể:

 • Trong thảo dược này có muối Calci;
 • Flavonoid, Tanin, Cumarin, Acid nhân thơm, Aldehyd nhân thơm và dẫn chất Amin có nhóm Carbonyl;
 • Trong loại cây này còn có thêm Ethylcholestan-5, 22, 25, Trien-3b01;
Thành phần dược chất của dược liệu cùng đặc điểm của bạch đồng nữ

Thành phần dược chất của dược liệu cùng đặc điểm của bạch đồng nữ

Tác dụng của bạch đồng nữ

Từ những dược chất trên, mò trắng là dược liệu dược nhiều trường đại học, viện khoa học và y dược nước ta khuyên bạn nên sử dụng. Loại thảo dược này cũng đã được đưa vào làm thành phần chính của nhiều loại thuốc Đông y. Thảo dược này rất có lợi đối với sức khỏe con người.

Tác dụng bạch đồng nữ chữa lợi tiểu, hạ huyết áp

Năm 1968, đội ngũ y bác sĩ đại học Dược khoa phối hợp cùng viện Y dược học dân tộc nghiên cứu ra tác dụng lớn của thảo dược này. Loại cây này có thể ngăn chặn khả năng phản ứng viêm do Phenol gây ra. Đồng thời hạ huyết áp do dãn mạch ngoại vi, lợi tiểu vô cùng tốt.

Công dụng cây mò trắng giúp kháng khuẩn, chống viêm

Hàm lượng acid và amin trong bạch đồng nữ có khả năng chống viêm cấp tính khá tốt. Thể hiện rõ ràng trong việc giảm phù trong mô hình gây phù thục nghiệm trên chuột.

Đồng thời các nhà khoa học cũng chứng minh rằng, thảo dược này lại có tác dụng chống viêm mạn tính khá yếu. Một số loại chuột như Amian không thể thực hiện được việc kháng khuẩn chống viêm này.

Tác dụng của mò trắng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

Thảo dược này có tác dụng không nhỏ đối với bệnh nhân bị bệnh gan. Một số bệnh nhân bị mắc chứng bệnh này có thể sử dụng thảo dược này hàng ngày để có thể có được sức khỏe và hạ men gan xuống thấp nhất. Đồng thời điều trị vàng da, vàng mắt, hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, xơ gan. Cách dùng này đã được bệnh viện tỉnh Lạng Sơn áp dụng làm thuốc từ những năm 1980.

Tác dụng bạch đồng nữ trị giun

Bạch đồng nữ có chứa chất Clerodin có tác dụng trị giun đũa rất tốt. Một số bà mẹ bỉm sữa thường dùng dịch lá cây này bơm vào hậu môn của bé, các loại giun sẽ tự chui ra nhanh.

Công dụng bạch đồng nữ có tác dụng giảm đau hiệu quả

Đa số bệnh nhân khi mắc chứng bệnh về đau, vết thương hở đều được các bác sĩ tư vấn dùng thuốc có chứa thảo dược này. Giảm phù nề, giảm đau, không gây sốt, dễ chịu và làm mát cơ thể.

Bạch đồng nữ rất an toàn đối với sức khỏe con người

Bạch đồng nữ rất an toàn đối với sức khỏe con người

Cách dùng bạch đồng nữ cho sức khỏe con người

Để dùng thảo dược này, người bệnh phải dựa vào bệnh lý mình đang mắc để sử dụng sao cho hợp lý nhất. Cụ thể:

Cách dùng bạch đồng nữ khi bị đau bụng kinh

Dùng 6 gram mỗi loại bạch đồng nữ, ngải cứu, ích mẫu và hương phụ. Tất cả rửa sạch cho vào nồi khoảng 300ml nước và đun khoảng 30 phút. Sau đó mang ra uống đều đặn trong ngày. Uống khoảng 10 ngày, khí huyết lưu thông và dễ dàng điều hòa kinh nguyệt.

Cách dùng bạch đồng nữ khi bị khí hư bạch đới

Dùng 10 gram mỗi loại bạch đồng nữ; trần bì; ngải cứu; ích mẫu và hương phụ. Tất cả rửa sạch cho vào nồi khoảng 300ml nước và đun khoảng 30 phút. Sau đó mang ra uống đều đặn trong ngày. Uống khoảng một tháng, sau chu kì kinh nguyệt khoảng 2 – 3 tuần thì chu kì kinh đều hơn, khí huyết lưu thông.

Cách dùng bạch đồng nữ khi bị các bệnh về gan

Dùng 10 gram rễ bạch đồng nữ rửa sạch cho vào nồi khoảng 300ml nước và đun khoảng 30 phút. Sau đó mang ra uống đều đặn trong ngày. Uống khoảng một tháng, các triệu chứng vàng da, mắt bị vàng thẫm đều bị loại bỏ. Nên uống hàng ngày để có tác dụng loại bỏ gan tốt hơn.

Cách dùng bạch đồng nữ khi bị các bệnh về khớp

Dùng khoảng 80 gr bạch đồng nữ, 120 gr dây gắm, đơn mặt trời, đơn tướng quân, cành dâu, cà gai leo, cây tầm xuân … Cho vào nồi và sắc với khoảng 300 ml nước sạch. Sau khoảng 30 phút sắc nước thì mang ra uống đều đặn, chia 2 lần/ngày.

 

Bạch đồng nữ chữa bệnh phụ nữ hiệu quả – Báo Sức khỏe đời sống

Hình ảnh bạch đồng nữ

Nếu không chọn đúng cây thảo dược này bạn sẽ dễ hầm lẫn với nhiều loại cây khác. Dưới đây là cách nhận biết thảo dược này bạn có thể tham khảo để mua đúng thảo dược này cho sức khỏe gia đình mình.

Cây bạch đồng nữ

Cây bạch đồng nữ

Hình ảnh bạch đồng nữ

Hình ảnh bạch đồng nữ

Hoa bạch đồng nữ

Hoa bạch đồng nữ

Cách nhận biết bạch đồng nữ khác với các thảo dược khác

Thảo dược này khác với cây mò hoặc cây xích đồng nam. Lá có màu xanh nhạt, có lông ở cả 2 mặt lá; Hoa thảo dược này có màu ngà vàng, nhị dài thò ra ngoài và mọc thành sim; Quả thảo dược này có hình cầu, mọng nước; Còn các loại cây kia có hoa màu đỏ tươi; lá màu xanh sẩm hơn; phiến lá xoắn hơn; mặt trên lá bóng hơn.

Nguồn gốc bạch đồng nữ

Loại dược liệu quý này mọc tự nhiên ở tất cả các cánh rừng nguyên sinh tại nước ta.

Tác dụng phụ của bạch đồng nữ

Các chuyên gia khẳng định chưa có bất cứ trường hợp nào dị ứng với thảo dược này. Trong loại cây này cũng không có độc tính cho nên không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Những người dùng mò trắng

Các bác sĩ khẳng định bất cứ đối tượng nào cũng có thể dùng thảo dược này mà không lo ngại tới vấn đề sức khỏe của mình. Nhất là những bệnh nhân bị chứng bệnh gan; chị em phụ nữ kinh nguyệt không đều; chị em mắc các bệnh phụ khoa; những người bị bệnh về xương khớp đều nên sử dụng.

Giá bạch đồng nữ giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường, thảo dược này được bán với giá 150.000 đồng/kg. Một số địa chỉ ngoài chợ trời bán đắt hơn khoảng 200.000 đồng/kg. Giá từng nơi chênh lệch không xa nhau; nhưng bạn cũng nên tới hiệu thuốc Đông y mua hàng là an toàn và không bị hớ giá.

Hi vọng những thông tin về mò trắng như trên, bệnh nhân sẽ biết cách sử dụng và chăm sóc sức khỏe toàn diện với thảo dược này.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư