cây bí đỏ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch,ngăn ngừa ung thư,hỗ trợ giảm cân ,chống lão hóa da…
Tên khoa học: Cucurbita pepo.
Cây bí đỏ, hay còn gọi là bí ngô, bí rợ…Là một thực phẩm rất quen thuộc hàng ngày. Cây cho lá và ngọn làm rau xanh, quả chín làm thực phẩm rất được ưa chuộng. Hạt cây bí đỏ là một món ăn vặt phổ biến. Quả bí đỏ chín chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy quả bí đỏ là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất hiệu quả. Thường xuyên ăn bí đỏ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch,ngăn ngừa ung thư,hỗ trợ giảm cân ,chống lão hóa da ,tốt cho hệ tiêu hóa và tốt cho hệ thống xương khớp.
Thành phần hóa học:
Bí đỏ có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin… trong 100g thịt bí đỏ có 0,9g protein, 5 – 6g gluxit, ngoài ra còn có nhiều vitamin như B1, B2, PP, B6 đặc biệt có 400g vitamin B5 và có cả các axit béo quý như linoleic, linolenic, 28 mg beta – caroten.
100g hạt bí (phần ăn được) sinh 541 calori, có 25g protein, 46g chất béo, gamma tocophenrol, delta-phytosterol và một aminoacid riêng biệt là cucurbitin. Các delta 5-, delta 7-, delta 8-phytosterol (24-alkylsterols) bao gồm clerosterol, isofucosterol, sitosterol, sitgmasterol, isoavenasterol, spinaterol.
Các nghiên cứu trên hạt bí đỏ cho thấy:
Dịch chiết nước trị được giun đuã và giun kim.
Hạt bí có khả năng ức chế kháng thể IgE trong một vài trường hợp dị ứng
Theo đông y:
Bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Thường được dùng để chữa ung thư, cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi…
Hoa và lá bí đỏ tính lương, vị ngọt vào 2 kinh tâm, vị có tác dụng thanh thấp nhiệt, tiêu thũng, trị vàng da, lỵ, ho, ung thư, thủng độc.
Một số bài thuốc từ bí đỏ:
Trị giun sán. Mỗi lần dùng khoảng 50g hạt bí rang (kể cả vỏ). Bỏ vỏ, ăn hạt vào sáng sớm. Không nhịn ăn cũng được nhưng nhịn ăn vẫn tốt hơn. Một giờ sau uống thuốc xổ thì tốt hơn. Nên dùng vài ba lần cho hết hẳn trứng ký sinh trùng.
Lưu ý:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hoá, sẽ dự trữ ở gan và dưới da gây độc.
Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.
Mua bán dược liệu:
Giá bán tham khảo: Đang cập nhật.
Địa chỉ tham khảo: Bạn có thể mua tại các chợ hoặc siêu thị gần nhà.