Cây cacao không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn giúp thư giãn, cải thiện lưu thông máu, ổn định huyết áp, tốt cho bệnh tiểu đường…
Tên khoa học: Theobroma cacao.
Bạn uể oải vì thiếu năng lượng? Bạn mệt mõi không thể tập trung? Bất cứ khi nào bạn cần tiếp năng lượng hay tỉnh táo, hãy nhấm nháp một tách cacao nóng, sẽ rất hiệu quả mà không hề gặp phải các cảm giác khó chịu như tim đập mạnh, hồi hộp như khi bạn uống cà phê.
Theo các nghiên cứu đã được công bố cho thấy cacao có rất nhiều tác dụng như:
Có giá trị dinh dưỡng cao:
- Trong cacao có đầy đủ các dưỡng chất cơ bản như protein, carbohydrate và lipid giúp cung cấp năng lượng. Chất béo trong cacao chủ yếu là các triglyceride và các acid béo không no, hàm lượng chất béo tốt trong cacao tương đương với hàm lượng chất béo không bão hòa đơn có trong dầu olive.
- Ngoài ra, cacao còn được biết đến vì chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Hai muỗng bột cacao chứa đến 3,6 g chất xơ. Ngoài việc giúp tạo cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, chất xơ còn giúp bạn chiến đấu cực tốt với căn bệnh táo bón. Không chỉ vậy, uống cacao còn có nghĩa là bạn đang đưa vào cơ thể rất nhiều khoáng chất thiết yếu, như mangan, đồng, sắt, magie,… cần cho quá trình trao đổi chất và xây dựng cơ thể.
Có tác dụng chống oxy hóa – giúp phòng ngừa các căn bệnh ung thư và kéo dài sự trẻ trung:
- Cacao rất giàu các polyphenol, chủ yếu là các catechine. Hợp chất polyphenol là chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, chống lại một loạt các căn bệnh ung thư và giúp ngăn ngừa lão hóa. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng cacao chứa phần lớn các chất chống oxy hóa có trong trà xanh, trà đen hay rượu vang đỏ.
Giúp tinh thần minh mẫn:
- Một thành phần quan trọng trong cacao là các alkanoid, điển hình là theobromine. Nó là chất kích thích nhẹ, tạo cảm giác hưng phấn. Cường độ kích thích của theobromine thấp hơn caffeine rất nhiều.
- Trong cacao cũng có caffeine, tuy nhiên hàm lượng rất thấp so với cà phê. Ngoài ra, các polyphenol còn có tác dụng cải thiện nồng độ serotonin trong não, chống lại tình trạng mệt mõi mãn tính và trầm cảm.
Có tác dụng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường:
- Hợp chất polyphenol có trong cacao khiến insulin được tiết ra đều đặn nhằm ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Giúp cải thiện lưu thông máu, ổn định huyết áp, cải thiện sức khỏe của tim
- Epicatechin là một loại flavonoid có trong cacao. Epicatechine giúp thư giãn mạch máu, cải thiện lưu thông máu, vì vậy giúp ổn định huyết áp. Các flavonoid này cũng giúp ngăn ngừa hiện tượng các tiểu cầu trong máu tự hòa với nhau dẫn đến hình thành máu đông. Đây chính là điều tuyệt vời khi nói đến tác dụng của cacao.
Giúp gia tăng khoái cảm
- Nhờ thành phần amphetamine có trong cacao, chất này giúp kích thích trung tâm khoái cảm ở vỏ não, tăng cường tiết hormone giới tính.
Giúp thư giãn tuyệt vời
- Cacao giúp thúc đẩy hàm lượng serotonin trong não. Serotonin được biết đến như chất làm não vui vẻ “happy brain”, giúp đẩy lùi stress.
Thành phần hóa học:
Có theobromin và các chất béo.
Theo đông y:
Hạt cây cacao sau khi lên men có vị đắng, thơm; có tác dụng lợi tiểu, loại các chlorua.
Bộ phận dùng: Hạt.
Công dụng của cây cacao:
Cây cacao cho hạt thường được ủ để chế bột ca cao và làm sôcôla.
Nhân hạt được dùng trị phù thũng và cổ trướng.
Ở Âu Châu, người ta dùng theobromin dập viên 0,5g, dùng 2-6 viên mỗi ngày để hạ huyết áp.
Lưu ý:
Theo khuyến cáo bạn chỉ nên ăn mỗi ngày 2 muỗng cà phê chocolate đen dưới dạng nguyên chất hay trích từ các hạt ca cao khô. Và để phòng ngừa bị tiểu đường hoặc béo phì, bạn nên chọn chocolate đen thay vì những thanh chocolate thông thường.
Mua bán dược liệu:
Giá bán tham khảo: Đang cập nhật.
Địa chỉ tham khảo:
Bạn có thể đặt mua hạt thô từ vùng nguyên liệu trồng cây cacao.