Cây đậu xanh là vị thuốc thường được dùng để đề phòng các loại bệnh ôn nhiệt mùa hè, trị cảm sốt, trị tiêu khát…
Tên khoa học: Vigna radiate.
Cây đậu xanh cho hạt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Không chỉ vậy, trong y dược, đậu xanh còn là vị thuốc thường được dùng để đề phòng các loại bệnh ôn nhiệt mùa hè, trị cảm sốt, trị tiêu khát, khát nước uống nhiều và đái tháo đường, trị đau bụng cồn cào, nhức đầu, nôn oẹ, có thai nôn oẹ, không yên.
Bên cạnh đó, đậu xanh cũng được dùng để giải các loại ngộ độc. Dùng nhai sống nuốt nước. Dùng ngoài, lấy đậu xanh nhai sống; lấy bã đắp chữa giời leo, ngứa ngáy khó chịu.
Vỏ đậu xanh sắc uống chữa bệnh ôn nhiệt, sốt cao, hôn mê, co giật. Thường phối hợp với các vị thuốc khác.
Thành phần hóa học:
Đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao, hạt chứa nước 14%; protid 23,4%, lipid 2,4%, glucid 53,10%, cellulose 4,7%. Còn có các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe và các vitamin (tiền sinh tố A, B1, B2, PP, C). Còn có phosphatidyl choline, phosphatidylethanolamine, phosphtidylinositol, phosphatidylserine; phosphatidicacid.
Theo đông y:
Hạt đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt đau sưng, ích khí lực, điều hoà ngũ tạng, nấu ăn thì bổ mát và trừ được các bệnh nhiệt. Vỏ hạt đậu xanh có vị ngọt, tính mát không độc, có tác dụng giải nhiệt độc làm cho mắt khỏi mờ.
Bài thuốc từ đậu xanh:
Giải nhiệt, cảm sốt, dùng bột đậu xanh (cả vỏ) 50g, lá dâu non 18g, lá tía tô 12g.
Bột đậu xanh cho thêm ít gạo nấu nhừ nát, dâu và tía tô thái nhỏ, bỏ vào nồi cháo, để sôi 5-10 phút, ăn nguội để tránh ra nhiều mồ hôi, và chữa cảm thể nóng, đã ra nhiều mồ hôi.
Mua bán dược liệu:
Giá bán tham khảo: Đang cập nhật.
Địa chỉ tham khảo: Bạn có thể mua ở các chợ hoặc siêu thị gần nhà.