Công dụng của cây hàn the là gì?-Một số bài thuốc từ cây hàn the

Cây hàn the chữa sốt nóng, ho có đờm. Dùng ngoài giã nát đắp lên vết thương, vết loét. Lá lợi sữa, cầm ỉa chảy và lỵ, tiêu viêm tiêu sưng…

Tên khoa học: Desmodium heterophyllum.

Cây hàn the, hay còn gọi là sơn lục đậu, được dùng làm thuốc uống trong chữa sốt nóng, ho có đờm. Dùng ngoài giã nát đắp lên vết thương, vết loét. Lá lợi sữa, cầm ỉa chảy và lỵ, tiêu viêm tiêu sưng, chữa cảm nắng, bụng to, da vàng.

Cây hàn the

Thành phần hoá học: Chưa có nghiên cứu cụ thể.

Ở nước ngoài đã có một số nghiên cứu về công dụng của hàn the cho thấy: hàn the có khả năng giảm đau và có tác dụng chống viêm.

Theo đông y:

Hàn the có vị nhạt, hơi chua, tính mát, có công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sát trùng, thông tiểu. Toàn cây hàn the được dùng làm thuốc chữa sốt, ho có đờm khò khè, đau dạ dày, viêm loét hành tá tràng.

Dùng trong ngày uống 10-20g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc hãm. Dùng ngoài không kể liều lượng.

Một số bài thuốc từ cây hàn the:

Chữa bệnh về phổi (ho phổi, phổi có mủ):

  • Nếu ho hàn (lạnh phổi, ho về đêm), dùng Hàn the cây. Trắc bá diệp, Vân lương, Ngải cứu, Trần bì, Gừng, Thuốc giòi, mỗi thứ một nắm sắc uống.
  • Nếu ho nhiệt, ban ngày ho nhiều, đêm ho ít, thì dùng công thức trên, và thêm một số vị thuốc mát như Dây bình bát, Cây ngái, Dây cóc kèn (Mồng gà) và Bồ bồ (để sống), đồng vị, sắc uống. (Kinh nghiệm ở An Giang).

Chữa các chứng lậu ra máu, đái buốt: Dùng cây Hàn the và củ Gai giã nhỏ, chế nước, vắt lấy nước cốt uống. Hoặc dùng 2 thứ bằng nhau mỗi vị một nắm, sắc uống.

Mua bán dược liệu:

Giá bán tham khảo: 100k/kg.

Nội dung tương tự

Lubiprostone Thuốc xịt mũi fluticasone Tanakan Giảm cân đơn giản với sushi Không phải nhân sâm, đây mới là món giúp bạn sống lâu Địa chỉ mua nấm lim xanh ở Bắc Giang giá nấm lim xanh chuẩn nhất

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư