Có những loại ung thư nào? Bệnh ung thư nào khó phát hiện nhất?

Ung thư được dùng để gọi tên chung của một nhóm bệnh. Bệnh ung thư có trên 200 loại. Các loại này khác nhau về nguồn gốc của tế bào, căn nguyên, tiên lượng, cách thức điều trị. Vậy có những loại ung thư nào? Loại ung thư nào là khó phát hiện nhất? Loại ung thư nguy hiểm nhất hiện nay là gì?

Có những loại ung thư nào? Câu hỏi này có thể trả lời một cách dễ dàng bằng những loại ung thư phổ biến nhất như:

  • Ung thư vú;
  • Ung thư phổi;
  • Ung thư dương vật;
  • Ung thư máu…

Có những loại ung thư nào?

Thông thường nhắc đến ung thư, phần đa chúng ta được nghe các loại như là ung thư phổi, não… Đây là vì chúng ta phân loại theo cơ quan, vị trí khối u được hình thành.

Tuy nhiên, các tế bào ung thư đều xuất phát từ một tế bào duy nhất phân chia thành. Do đó ngoài việc phân loại trên thì bệnh ung thư còn được phân loại theo tế bào khởi phát.

Các loại bệnh ung thư hiện nay

Ung thư biểu mô

Đây là dạng ung thư rất phổ biến. Các khối u hình thành bởi những tế bào biểu mô.

Biểu mô là những tế bào nằm bao phủ bề mặt các cơ quan bên trong, ngoài cơ thể. Tế bào biểu mô Có nhiều dạng, khi quan sát dưới kính hiển vi thông thường có dạng hình trụ.

Ung thư biểu mô khởi phát bởi những loại tế bào biểu mô khác nhau thì có tên khác nhau:

Ung thư biểu mô tuyến

Được hình thành từ việc sản xuất dịch, chất nhày bởi những tế bào biểu mô.

Những mô được hình thành bởi loại tế bào này gọi là mô tuyến. Phần lớn những loại ung thư như: vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt là loại ung thư này.

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Tên tiếng anh là Basal cell carcinoma. Đây là loại ung thư được khởi phát bắt đầu từ lớp đáy của biểu bì.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Loại ung thư này được hình thành bởi tế bào vảy. Những tế bào biểu mô nằm ở dưới lớp da là tế bào vảy được cho là phổ biến nhất. Ngoài ra tế bào vảy cũng lót tại bề mặt ở những cơ quan khác như ruột, dạ dày, phổi,…

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp

Loại ung thư này là một dạng của ung thư tế bào biểu mô. Loại ung thư thuộc dạng ung thư mô tế bào chuyển tiếp là ung thư bàng quang, tử cung, thận.

Loại ung thư này được tạo thành bởi nhiều lớp tế bào biểu mô. Những lớp tế bào này có kích thước lớn hoặc nhỏ hơn so với lớp tế bào biểu bì.

Ung thư mô liên kết

Đây là loại ung thư được hình thành bên trong xương, mô mềm. Loại ung thư này bao gồm cơ, tế bào mỡ, mạch máu, mạch lympho, các mô tế bào sợi (gân,..).

Loại ung thư này là loại ung thư xương phổ biến nhất.

Ung thư xương là điển hình của loại ung thư mô liên kết

Ung thư xương là điển hình của loại ung thư mô liên kết

Ung thư máu

Các loại ung thư xuất hiện trong máu nhưng không hình thành những khối u rắn. Đây là loại ung thư bắt nguồn bởi mô tạo máu ở tủy xương. Loại ung thư này tạo ra sự gia tăng bất thường tại máu và tủy xương. Các tế bào bạch cầu bất thường này lấn áp số lượng tế bào máu bình thường.  Các loại tế bào này phát tán tới các mạch máu, tủy hay hạch bạch huyết.

Ung thư máu bao gồm 4 loại phổ biến.Phân nhóm dựa vào tốc độ phát triển của bệnh (cấp tính hoặc mãn tính). Và phân nhóm dựa vào sự bắt nguồn bởi loại tế bào máu (dòng lympho hay dòng tủy).

Trong đó bạch cầu là những loại phổ biến nhất của các tế bào máu để trở thành ung thư. Nhưng hồng cầu (các tế bào mang oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể) và tiểu cầu (tế bào làm đông máu) cũng có thể trở thành ung thư.

Ung thư bạch huyết

Là loại ung thư của hệ bạch huyết. Hệ thống bao gồm mạng lưới phức tạp của ống (mạch), các tuyến (hạch bạch huyết), các cơ quan khác.

Các hạch bạch huyết thường nằm tại cổ, nách, háng, ngực, bụng và xương chậu. Các tế bào bất thường bắt nguồn trong hạch bạch huyết, tủy xương, lá lách, nơi khác trong cơ thể.

Đau tủy xương

Loại ung thư này là ung thư khởi phát ở tương bào (plasma cells). Là một dạng tế bào miễn dịch. các tế bào myeloma là các tương bào phát triển bất thường. các tế bào này phát triển trong tủy xương, hình thành các khối u bên trong xương khắp cơ thể. Loại ung thư này có tên khác là myeloma tương bào hoặc bệnh Kahler.

Ung thư sắc tố bào

Là loại ung thư bắt nguồn bởi những tế bào sản xuất sắc tố melanin. Đây là loại sắc tố tạo nên màu da của chúng ta. Phần đa những ung thư sắc tố bào hình thành trên da. Tuy nhiên có trường hợp hình thành bởi những mô sắc tố khác.

U não và tủy sống

Những loại khối u não có thể là lành tính hoặc ác tính. Các loại khối u được đặt tên dựa vào loại tế bào, nơi bắt nguồn trong hệ thống thần kinh trung ương. Bởi vậy có nhiều loại khối u não, tủy sống khác nhau.

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ung-thu/

Có những loại ung thư nào khó phát hiện nhất?

Hiện nay khoa học phát triển nên có thể phát hiện các loại ung thư từ rất sớm. Tuy nhiên vẫn có nhiều bệnh ung thư khó chẩn đoán khi mới bắt đầu. Các loại bệnh ung thư khó phát hiện bởi dấu hiệu, triệu chứng không rõ ràng. Đến khi có dấu hiệu thì đã ở giai đoạn nặng.

Có những loại ung thư nào khó phát hiện, đó là ung thư phổi.

Có những loại ung thư nào khó phát hiện, đó là ung thư phổi.

Một số bệnh ung thư khó phát hiện sớm như:

– Ung thư buồng trứng

– Ung thư gan

– Ung thư thận

– Ung thư phổi

– Ung thư xương

– Ung thư dạ dày

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư