Hành tây: Hình ảnh, tác dụng và cách dùng củ hành tây. Viện Y dược

Hành tây là gì? Tác dụng của củ hành tây chữa bệnh gì: Tiểu đường, suy nhược thần kinh, cảm cúm,… Cách dùng hành tây tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của hành tây. Cách sử dụng hành tây chế biến, sắc nấu, bảo quản. Giá hành tây bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu? Hình ảnh củ hành tây và cách phân biệt hành tây thật giả.

Hành tây là gì?

Hành tây thuộc chi hành (Allium), tên khoa học của chúng là Allium cepa.

Hành tây được xem là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Bên cạnh đó, trong thành phần của củ hành còn chứa rất nhiều giá trị dược tính có khả năng chữa bệnh.

Đặc điểm của củ hành tây

Đây là dòng cây thân thảo, nhẵn, rễ phình to ra thành dạng củ. Củ hành có hình dạng tròn đều, được cấu tạo từ những lớp bẹ thịt. Củ thường có lớp vỏ lụa bên ngoài màu nâu, tím hoặc vàng sậm, lớp thịt củ màu trắng.

Lá hành có hình trụ dài, nhọn đầu và rỗng ở giữa. Hoa hành hợp thành tán giả nằm trong kẽ của lá, quả của chúng dạng hạch, hạt có cánh dày màu đen nhạt.

Hình ảnh củ hành tây

Hình ảnh củ hành tây

Thành phần dược chất trong củ hành tây

Nước là hàm lượng chủ yếu trong thành phần của củ hành, chiếm khoảng 89%. Phần còn lại là các carbohydrate, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Carbohydrate

Hoạt chất này chiếm khoảng 10% trong củ hành, chủ yếu là các loại đường đơn như glucose, sucrose và fructose.

Chất xơ

Hàm lượng chất xơ trong hành tây chiếm khoảng 0,9 – 2,6 trọng lượng củ tươi. Chất xơ trong hành có thể hình thành các dạng axit chuỗi ngắn, giảm viêm và ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột.

Vitamin và khoáng chất

  • Vitamin C: Vitamin có tác dụng chống oxy hóa rất cần thiết cho chức năng miễn dịch, làm đẹp da và tóc.
  • Folate: Vitamin B9 thúc đẩy sự tăng trưởng các tế bào và quá trình trao đổi chất, đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ mang thai.
  • Vitamin B6: Loại vitamin này tham gia chủ yếu vào quá trình hình thành các tế bào khỏe mạnh.
  • Kali: Hoạt chất này có tác dụng hạ và điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch.

Các hợp chất thực vật

  • Anthocyanins: Tìm thấy nhiều trong củ hành có màu đỏ hoặc tím, đây là chất có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh.
  • Quercetin: Đây cũng là một hoạt chất chống oxy hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Lưu huỳnh: Chủ yếu là các polysulfides và sulfua, các chất này có tác dụng chống lại căn bệnh ung thư.
  • Thiosulfinates: Hợp chất ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn và ngăn chặn sự tồn tại các cục máu đông.

Tác dụng của hành tây

Loại hành này có vị ngọt, hơi hăng nồng. Trong hành có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, những thành phần dược chất trong củ hành có khả năng ngăn ngừa và điều trị một số bệnh.

Tác dụng của hành tây trong việc phòng chống bệnh ung thư, tiểu đường

Đối với bệnh ung thư

Các hoạt chất chống oxy hóa có trong hành phát huy công dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu cho rằng, ăn nhiều loại củ này làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đối với bệnh tiểu đường

Trong củ hành có chứa một số các chất hóa học có tác dụng kích thích insulin hợp thành, từ đó chống lại bệnh tiểu đường.

Tác dụng của củ hành tây đối với hệ tim mạch

  • Trong thành phần của củ hành không chứa chất béo, có khả năng ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, các chất này còn giúp giảm sức cản ngoại vi, duy trì sự ổn định trong cơ thể. Sử dụng củ hành thường xuyên có tác dụng làm hạ huyết áp an toàn và hiệu quả.
  • Các hoạt chất có trong hành giúp giảm cholesterol trong máu, giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa bệnh xơ vữa mạch vành, bảo vệ tim khỏe mạnh.

Tác dụng của hành tây chữa các bệnh liên quan đến đường hô hấp

Viêm họng, ho

  • Các tinh chất có trong củ hành có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng, làm dịu cổ họng.
  • Các dược chất có trong hành giúp giảm ho, long đờm rất hiệu quả.

Hen suyễn

Trong thành phần của củ hành có chứa chất ức chế và chống viêm histamin. Chất này có tác dụng rất mạnh trong việc làm giảm các cơn hen, ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

Say nắng, cảm cúm

  • Sử dụng nước ép củ hành cùng với đường có khả năng giúp người bị say nắng nhanh hồi sức.
  • Khi bị cảm cúm, đun củ hành với một chút đường để uống hoặc cho vào cháo nóng để ăn có thể giải cảm nhanh chóng.

Tác dụng của củ hành tây đối với hệ thần kinh, tiêu hóa, kháng viêm

  • Các tinh chất tiết ra từ hành có khả năng điều trị chứng mất ngủ, ngủ không sâu giấc.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa, chống đầy hơi, táo bón và trào ngược dạ dày.
  • Khả năng sát trùng cao, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm đường ruột.
  • Làm lành các vết thương có mủ, áp xe, mụn nhọt.
Tác dụng của hành tây trong việc chữa nhiều loại bệnh

Tác dụng của hành tây trong việc chữa nhiều loại bệnh

Cách dùng hành tây

Hành tây là một thực phẩm khá quen thuộc cho nên cách sử dụng của chúng cũng rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào để tận dụng được hết những giá trị của chúng thì không phải ai cũng biết.

Cách sử dụng hành tây chữa bệnh

Bệnh tiểu đường, nhồi máu cơ tim

  • Làm sạch củ hành rồi cắt miếng vừa ăn, cho thêm mộc nhĩ và thịt nạc vào ninh nhừ để ăn trong ngày. Ăn món này 3 – 4 lần/tuần để đạt hiệu quả tốt.
  • Nấu hành cùng đậu hũ với một chút muối trắng sẽ cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường.

Hạ huyết áp

Sắc phần bẹ bên ngoài của củ hành với 1 chút nước. Đun đến khi nước còn lại ½ thì uống để hạ huyết áp.

Trị phong thấp

Xắt lát khoảng 3 củ hành rồi đun với 1 lít nước trong khoảng 10 – 15 phút. Mỗi ngày uống 2 ly vào buổi sáng và buổi tối trước khi ăn.

Tiêu chảy

Đun phần vỏ lụa màu thẫm ở bên ngoài củ hành với nước, uống trong ngày đến khi hết bệnh.

Chữa bệnh cảm cúm

  • Dùng một chút dầu hoặc mỡ nóng tưới lên lát hành và ăn sống.
  • Sắc hành với một chút nước rồi uống khi còn ấm.
  • Nhét một miếng nhỏ củ hành vào mũi sẽ giảm cảm giác khó thở, hết tắc mũi.

Chữa bệnh mất ngủ

Đặt một vài lát mỏng củ hành ở dưới gối sẽ giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Cách dùng hành tây trong ẩm thực

Hành tây được sử dụng chủ yếu làm gia vị cho các món ăn quen thuộc hàng ngày. Có rất nhiều cách để chế biến hành thành những món thơm ngon, bổ dưỡng như: Xào với các loại thịt, nấu canh, súp, salad hoặc các món chiên.

Xem thêm: Tại sao nên ăn thường xuyên ăn hành tây?

Hành tây ngâm rượu vang

Chuẩn bị nguyên liệu:

500ml rượu vang đỏ, 3 củ hành tây

Cách làm:

Bước 1: Bóc vỏ hành rồi cắt thành miếng nhỏ.

Bước 2: Cho phần củ hành vào bình thủy tinh rồi đổ ngập rượu vang, đậy kín nắp. Để phần hành ngâm rượu ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tuần.

Bước 3: Sau 1 tuần, dùng khăn xô hoặc lưới lọc riêng phần nước và cái rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Rượu ngâm hành có tác dụng chống ung thư, oxy hóa, điều hòa huyết áp và cải thiện hệ miễn dịch.

Hình ảnh củ hành tây

Xem thêm một số hình ảnh về hành tây:

Hành tây tím có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hành tây trắng

Hành tây tím có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hành tây trắng

Hình ảnh hành tây được trồng nhân tạo

Hình ảnh hành tây được trồng nhân tạo

Cách chế biến hành tây thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Cách chế biến hành tây thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Hành tây ngâm rượu mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Hành tây ngâm rượu mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Tác dụng phụ của hành tây

  • Khi ăn không đúng cách hoặc quá nhiều thì loại củ này có thể gây dị ứng. Các triệu chứng thường gặp là: Rối loạn dạ dày, ợ nóng, buồn nôn.
  • Củ hành gây ra những kích ứng nhẹ cho mắt và miệng như: Cay mắt, chảy nước mắt và rát miệng khi ăn hành sống.
  • Hành tây có thể gây tử vong cho một số động vật như: Mèo, chó, khỉ, ngựa.
  • Ăn loại củ này gây ra mùi hôi cho miệng và cơ thể.

Những người không nên dùng hành tây

Những người mắc bệnh hoặc có các triệu chứng sau đây tuyệt đối không nên dùng loại củ này để tránh xảy ra những hậu quả nghiêm trọng:

  • Bị bệnh đau mắt đỏ.
  • Phụ nữ mang thai bị sung huyết hoặc da nổi mẩn ngứa.
  • Những người bị bệnh yếu sinh lý như liệt dương, suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương.
  • Những người bị bệnh đau dạ dày khi ăn hành tây sẽ gây buồn nôn, chướng bụng, khó tiêu.
  • Những người mắc bệnh huyết áp thấp.

Xem thêm video về củ hành tây:

Giá của củ hành tây

Loại củ này đang được bán trên thị trường với giá dao động từ 15.000 – 30.000đ/kg. Tùy vào thời vụ mà giá của chúng có thể thay đổi, chính vụ thì giá sẽ rẻ hơn, chỉ khoảng 10.000 – 12.000đ/kg.

Hành tây là một loại thực phẩm thông dụng nên có thể dễ dàng mua được ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho người thân và gia đình, nên chọn mua hành ở những cơ sở thực phẩm sạch và uy tín.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869