Làng cổ Lộc Yên – Nét độc đáo trong du lịch Quảng Nam

Làng cổ lộc Yên là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng, không thể không nhắc tới khi tới thăm tỉnh Quảng Nam

Nằm trên lưng đồi xã Tiên Cảnh huyện Tiên Phước, làng Lộc Yên mang vẻ đẹp độc đáo và bình dị. Nhiều kiến trúc sư đã nhận xét đó là nghệ thuật sắp đặt trong dân gian, sự tổ chức trong môi trường sống đã đạt đến giá trị thẩm mỹ.

Làng cổ Lộc Yên nét độc đáo trong du lịch Quảng Nam

Vào đến làng Lộc Yên, đi đâu cũng thấy ngõ đá, ngõ đá gắn liền với cuộc sống người dân, với câu chuyện kể của bà mẹ, câu chuyện tuổi thơ với những tâm hồn. Phải chăng vì thế mà ngõ đá Lộc Yên đẹp như một bức tranh. Xã Tiên Cảnh đúng như tên gọi ấy, khi tới đây người ta cứ ngỡ như lạc vào cõi tiên, lạc vào miền cổ tích bởi vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng cho vùng đất bán sơn địa này. Đó là thác Ồ Ồ quanh năm nước chảy ào ạt giữa núi rừng đại ngàn, là bãi đá Giâng với thắng cảnh bãi đá Lò Thung nên thơ, con sống đá Giâng được người ta ví như vương quốc đá huyền bí với hàng trăm hình thú kỳ lạ trải dài

Lộc Yên là một trong những làng cổ còn lại của xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Khác với những làng cổ như Đường Lâm (Hà Nội), làng cổ Phước Tích (Thừa Thiên Huế); làng cổ Lộc Yên không chỉ đơn thuần là quần thể những ngôi nhà cổ mà còn không gian tổng thể nhà, ngõ, vườn, ruộng, đồi núi gắn bó hài hòa, thân thiện, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng, bình dị.

Làng cổ Lộc Yên giữ nguyên giá trị làng cổ ngày xưa, với quần thể nhà cổ hàng trăm năm tuổi. Nét độc đáo là sự kết hợp hài hòa giữa không gian nhà cổ với vườn cây nhiều tầng, bãi đá rêu phong, thơ mộng. Đá và không gian kiến trúc là điểm nhấn của làng. Nơi đây có những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi dựa vào vách núi, những mảnh vườn theo lối kiến trúc bậc thang, bóng cây rợp lối đi.

Nếu ai đã từng đặt chân đến đây, chắc không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp của ngôi nhà lưu niệm của cụ Huỳnh Thúc Kháng, tọa lạc bên đường chính xã Tiên Cảnh. Ngôi nhà do cụ thân sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng xây dựng năm 1869. Cụ Huỳnh Thúc Kháng là chiến sỹ yêu nước ở Việt Nam, sinh ra ở Tiên Cảnh, nổi tiếng khắp vùng bởi văn hay chữ tốt. Ngôi nhà là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm thời niên thiếu của cụ; được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 1990. Đây là di tích kiến trúc nhà cổ tuổi đời gần 200 năm, tiêu biểu cho phong cách kiến trúc nhà cổ truyền thống miền Trung.

Làng cổ Lộc Yên nét độc đáo trong du lịch Quảng Nam

Làng cổ Lộc Yên thể hiện cuộc sống nhân văn của con người hòa với thiên nhiên. Những con đường lát đá uốn lượn đã nhẵn bóng, in dấu bước chân con người theo nhịp thời gian. Hai bên lối đi là hàng cau như người bạn thân tình níu kéo mời gọi. Nếu ai từng một lần ghé thăm sẽ không nỡ đi bởi vẻ đẹp như bức tranh thủy mặc của vùng quê này. Khung cảnh thiên nhiên khiến người ta cảm thấy yên bình, rời xa chốn thị thành đầy xô bồ, khói bụi.

Qua hàng trăm năm, ngõ đá Lộc Yên vẫn trường tồn và làm say đắm bao tâm hồn. Người xưa thật tài tình khi gửi hồn vào những viên đá, để đá sống và hòa quyện với con người. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người nơi đây không gian lý tưởng để họ có cơ hội kiến tạo, giữ gìn. Hàng trăm năm qua, nếp sống thôn quê đôn hậu vẫn không hề bị mất giống như sức sống bền bỉ của những viên đá.

Nếu chọn địa điểm du lịch vào xuân này, bạn đừng quên ghé thăm làng cổ Yên Lộc ở xã Tiên Cảnh huyện Tiên Phước và những danh lam thắng cảnh khác ở Quảng Nam; mua những món quà đặc sản như nấm lim xanh về làm quà. Nấm lim xanh Quảng Nam là món quà mang lại giá trị sức khỏe to lớn dành cho những người thân yêu của bạn.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư