Nghề làm đèn lồng ở phố cổ Hội An

Hội An (Quảng Nam) từ lâu được biết đến là một khu du lịch nổi tiếng với các hoạt động bảo tồn gắn liền với nhiều di tích cổ xưa. Người ta biết đến Hội An không chỉ bởi sự hiền hòa mến khách, mà còn bởi những làng nghề nổi tiếng nơi đây.

Năm nay mùa lễ Vu Lan báo hiếu có thời tiết thuận lợi, nên thu hút rất nhiều du khách và bà con địa phương đến bát phố, và thả những ngọn đèn hoa đăng rực rỡ để cầu an, báo hiếu cha mẹ. Nếu đến với Hội An, bạn không thể bỏ qua việc dạo phố cổ về đêm, để thấy hết được sự bình yên, thơ mộng và chan hòa từ cảnh vật đến con người nơi đây. Khu chợ đêm bày bán tất cả những đồ lưu niệm, vải lụa, và đặc biệt là những cơ sở vừa bày bán vừa gia công những chiếc đèn lồng đẹp lung linh đủ màu sắc.

Ảnh: Những chiếc đèn lồng truyền thống của Hội An

Ảnh: Những chiếc đèn lồng truyền thống của Hội An

Nghề làm đèn lồng đã có từ khoảng 400 năm, nhưng nó chỉ thực sự phát triển trong thời gian gần đây. Theo lời kể, “ông tổ” đèn lồng Hội An có tên là Xã Đường, chuyên làm đầu lân và lồng đèn cho những đêm hội. Tiếp thu kỹ thuật từ những chiếc đèn lồng xưa người Hội An đã cải tiến và sáng tạo để những chiếc đèn lồng ngày càng đa dạng và tiện dụng, du khách xa gần có thể mua và mang đi dễ dàng, thuận tiện. Để làm được một chiếc đèn lồng, người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn như tre phải ngâm nước nhiều ngày để chống nấm mốc, sau đó phơi khô rồi quấn vải bọc theo từng loại đèn. Nan tre được gắn vào hai vòng gỗ để định hình khung và được kết nối bởi những sợi dây dù. Vải được cắt trước thành mảnh theo kích thước của đèn sau đó được bôi keo dán lên nan khung. Tuy mất nhiều công đoạn nhưng người thợ thủ công vẫn miệt mài mang đến những sắc màu cho đất Hội An cổ kính.
Dù ai đi xa về gần, nếu đã ghé thăm mảnh đất Quảng Nam thì không thể bỏ qua Hội An thơ mộng, và khi ra về sẽ mang cho mình những sản vật ngon, đẹp để làm quà và không quên mua thêm những chiếc đèn lồng.

Một điều đặc biệt biệt ở Quảng Nam là bên cạnh nghề làm đèn lồng, người dân còn có thêm nghề hái nấm lim xanh tự nhiên. Nấm lim xanh Tiên Phước là một loại dược liệu quý, những người thợ sơn tràng phải lặn lội vào rừng tìm trong nhiều ngày liền. Công việc tuy vất vả nhưng cũng đem lại một nguồn thu nhập cho người dân. Nếu có cơ hội đến với Quảng Nam, hãy đến phố cổ Hội An ngắm đèn lồng và tới Tiên Phước để tìm hiểu nghề hái nấm lim xanh. Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm thú vị đối với mỗi người.

GiangBT

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư