Giỏ hàng

Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp: Ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Vậy người bệnh huyết áp thấp nên ăn gì, kiêng gì?

Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp sẽ duy trì huyết áp ở mức ổn định, giúp việc điều trị bệnh đạt kết quả tốt, theo Zenlife Yoga.

Huyết áp thấp là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Nó có thể khiến người bệnh bị chóng mặt hoặc ngất, gây ra một số bệnh nguy hiểm cho tim và hệ thần kinh, tuyến nội tiết. Nếu không có biện pháp phòng tránh và chữa trị thì huyết áp thấp cũng nguy hiểm không kém cao huyết áp.

Vì vậy, xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý cho người bệnh huyết áp thấp là điều nên làm.

Một số thực phẩm nên có trong chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp.

Một số thực phẩm nên có trong chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp.

Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp

Huyết áp thấp là bệnh thường gặp ở những người lười ăn, hay bỏ bữa hoặc khoảng cách giữa các bữa quá xa, khiến cho hàm lượng đường máu tụt giảm. Huyết áp được coi là thấp khi trị số huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg và huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg.

Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia về chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp.

Huyết áp thấp nên ăn gì, uống gì?

Thực phẩm chứa caffein có lợi cho người huyết áp thấp

Thực phẩm chứa caffein như cà phê, trà đặc, sô cô la nóng… giúp làm tăng huyết áp tạm thời. Caffein có thể ức chế hoạt động của hooc môn có vai trò làm giãn động mạch hoặc kích thích giải phóng hooc môn tuyến thượng thận.

Người bệnh huyết áp thấp nên uống một cốc cà phê đen hoặc trà đặc mỗi ngày. Tuy nhiên, không nên lạm dụng bởi nếu dùng nhiều chúng cũng sẽ gây hại.

Bệnh huyết áp thấp nên ăn trái cây gì?
Quả nho tốt cho người bệnh huyết áp thấp

Nho là loại quả tác dụng bổ máu rất tốt. Ngoài hàm lượng đường tự nhiên lớn, nho còn có nhiều nhiều vitamin, axit amin, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Ăn nho thường xuyên sẽ giúp tạo máu đi nuôi cơ thể, phòng ngừa tình trạng tụt huyết áp, thiếu máu não. Ngoài ra, loại quả này còn giúp bệnh nhân lợi thận, bổ khí, giảm mệt mỏi hiệu quả.

Người bệnh có thể ăn cả nho khô và nho tươi, song nho khô được khuyến cáo sử dụng nhiều hơn.

Bệnh nhân huyết áp thấp nên ăn táo

Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp nhất định phải có táo.

Nghiên cứu của các nhà khoa học trên những người có tiền sử bị huyết áp thấp đã chỉ ra rằng ăn 2 quả táo mỗi ngày giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định – điều hiếm khi xảy ra ở người bệnh trước đó. Các hợp chất trong táo giúp điều hòa quá trình trao đổi chất, loại bỏ tế bào chết và tái tạo tế bào mới, tăng cường hồng cầu trong máu.

Mía giúp tăng huyết áp

Mía là một trong những hoa quả giúp huyết áp tăng nhanh nhất. Glucose trong mía là đường tự nhiên, an toàn và phù hợp với người bệnh huyết áp thấp bởi nó được cấu tạo từ nhiều thành phần, rất dễ hấp thu. Bên cạnh đó, trong mía còn có nhiều chất bổ máu, có lợi cho sức khỏe như sắt, kẽm, photpho, canxi, natri…

Người huyết áp thấp nên uống nhiều nước

Người bị huyết áp thấp nên uống nhiều nước, khoảng 10 cốc (2 lít) mỗi ngày. Nước sẽ cung cấp đủ lượng kali và natri cho cơ thể, nhất là sau khi đi dưới trời nắng hoặc tập thể thao.

Bệnh nhân huyết áp thấp nên ăn mặn

Bệnh nhân huyết áp thấp có thể sử dụng nhiều muối hơn người bình thường, khoảng 10 – 15g mỗi ngày. Nguyên do vì sodium trong muối có tác dụng tăng huyết áp hiệu quả.

Tuy nhiên, người huyết áp thấp bị bệnh tim thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.

Một số thực phẩm tốt cho người huyết áp thấp khác

Các loại thực phẩm dưới đây cũng có tác dụng ổn định hoặc tăng huyết áp mà người bệnh nên dùng:

  • Tỏi;
  • Hạnh nhân;
  • Rễ cam thảo;
  • Mật ong;
  • Sữa, nước chanh

Huyết áp thấp cần kiêng gì?

Cà rốt không tốt cho người huyết áp thấp

Muối succinic trong cà rốt sẽ khiến kali trong nước tiểu tăng, huyết áp giảm. Vì vậy, người bệnh nên tránh ăn nhiều thực phẩm này.

Những thực phẩm có hại cho người huyết áp thấp.

Những thực phẩm có hại cho người huyết áp thấp.

Bệnh huyết áp thấp nên hạn chế ăn cà chua

Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp nên tránh cà chua. Bởi thực phẩm này có tác dụng hạ huyết áp rất mạnh. Các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt sẽ đến với người bệnh nếu họ ăn nhiều cà chua.

Đồ uống chứa cồn có hại cho người huyết áp thấp

Đồ uống chứa cồn như bia, rượu… có thể gây mất nước, làm thất thoát lượng muối trong cơ thể, khiến huyết áp giảm. Do vậy, người bệnh cần tuyệt đối tránh những thức uống này.

Người huyết áp thấp nên kiêng thực phẩm có tính hàn

Thực phẩm có tính hàn có thể làm hạ huyết áp, gây nguy hiểm cho người bệnh. Chúng bao gồm:

  • Các loại rau xanh: rau cần tây, rau bina…
  • Các loại đỗ: đỗ xanh, đỗ đỏ…
  • Dưa hấu
  • Hành tây;
  • Hạt hướng dương;

Ngoài ra, bệnh nhân cũng không nên sử dụng hạt dẻ, táo mèo hay sữa ong chúa. Những thực phẩm này có tác dụng co bóp cơ tim, khiến động mạch huyết quản bị giãn, từ đó làm hạ huyết áp .

Lưu ý với người huyết áp thấp

Ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp, bệnh nhân cũng cần lưu ý:

  • Ăn đủ bữa, nhất là bữa sáng;
  • Chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh để bị đói;
  • Không nên sử dụng thuốc ngủ hay thuốc an thần bởi chúng sẽ làm tụt huyết áp;
  • Không nên thức khuya;
  • Nên tắm nóng lạnh luân phiên để có thể giúp rèn luyện trương lực mạch máu;
  • Cần thận trọng khi tắm nước nóng hay xông hơi. Bởi việc này có thể làm tụt huyết áp do mất nước, giãn mạch;
  • Tránh đứng lâu một chỗ. Nên tập luyện các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, cầu lông….
  • Tránh thay đổi tư thế đột ngột;
  • Khi bị hoa mắt, chóng mặt… người bệnh cần nằm nghỉ ở tư thế đầu thấp để tăng lượng máu lên não;
  • Tránh trèo cao, ra nắng gắt hoặc để bị lạnh đột ngột;
  • Thường xuyên kiểm tra huyết áp để có những điều chỉnh hợp lý;

Xem thêm: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/dinh-duong/nguoi-bi-huyet-ap-thap-khong-nen-an-gi-3527691.html

.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button