Thói quen gây hại gan là nguyên nhân của các bệnh về gan. Bảo vệ gan bằng thảo dược là một trong những cách giúp gan khỏe mạnh và phòng ngừa ung thư.
Những thói quen gây hại gan
Thói quen gây hại gan sẽ đẩy gan đứng trước nguy cơ bị xơ gan, viêm gan và nguy hiểm hơn là ung thư gan.
Theo ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh, hiện đang là giảng viên ĐH Y Dược TPHCM, chức năng của gan là bảo vệ cơ thể khỏi những yếu tố gây nguy hại. Nếu chức năng gan suy giảm bởi các thói quen, lối sống không khoa học sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.
Những thói quen gây hại gan thường thấy ở nhiều người: thức khuya, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo, lạm dụng thuốc…
Lối sống phản khoa học ảnh hưởng gan
Những người nghiện thuốc lá, thức khuya sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về gan cao hơn người khác.
Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ bao nhiêu mũi và phải lưu ý những gì?
Hút thuốc lá nguy hiểm cho lá gan
Khảo sát năm 2011 kết luận, các trường hợp chẩn đoán ung thư gan thì có tới 50% nguyên nhân do hút thuốc. N-Nitrosodiethylamine là một chất độc có trong thành phần thuốc lá. Nó gây ra các khối u ở gan, là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan.
Bên cạnh đó, hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới gan của người hút mà còn cả những người xung quanh. Nguyên nhân do trong khói thuốc lá có chứa các chất độc hại khiến gan:
- Mất cân bằng oxy hóa, tổn thương tế bào gan.
- Cản trở gan thực hiện những chức năng chính. Dần dần, gan sẽ không còn khả năng loại bỏ độc tố.
- Xơ gan và nguy hiểm hơn là ung thư gan do thành phần asen trong khói thuốc.
Thức khuya tác động xấu tới lá gan
Thức khuya sau 23 giờ đêm là thói quen gây hại gan mà nhiều người trẻ mắc phải. Bởi từ 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng là thời điểm gan thực hiện chức năng của mình. Bao gồm:
- Nhận diện các chất độc tố từ những gì con người hấp thụ vào cơ thể và loại bỏ chúng.
- Chuyển hóa các chất dinh dưỡng.
- Túi mật trong gan hỗ trợ tiêu diệt cholesterol dư thừa.
Khi bạn thức khuya, gan sẽ phải hoạt động vất vả hơn. Điều này gây ra các phản ứng oxy hóa ở gan:
- Xuất hiện chất trung gian độc hại ROS khiến tế bào kupffer tạo ra chất gây viêm.
- Các chất gây viêm hủy hoại tế bào gan, là nguy cơ dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan…
Chế độ ăn uống tác động xấu tới gan
Theo BS Nguyễn Bá Kinh (Nguyên Giám đốc BV Thanh Nhàn), gan chịu trách nhiệm trao đổi chất và chuyển hóa thực phẩm mà chúng ta ăn mỗi ngày thành năng lượng.
Việc ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo hay uống rượu bia là thói quen gây hại gan nói riêng và sức khỏe con người nói chung.
Sử dụng thực phẩm gây hại gan
Măng tươi, đồ hộp, đồ chiên rán, mỡ động vật… là những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới gan. Tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của rất nhiều người.
Gan nhiễm độc do ăn nhiều măng tươi
Măng tươi là loại thực phẩm mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên trong thành phần của măng tươi có chứa độc tố là cyanide. Theo Cục An toàn thực phẩm, cyanide có đặc tính độc, liều lượng khiến 1 người bình thường tử vong là 1mg/kg măng củ.
Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều măng vào cơ thể, cyanide sẽ biến thành axit cyanhydric dưới tác động của những enzym đường tiêu hóa. Gan sẽ không thể lọc bỏ được loại axit này, lâu dần tích tụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng gan.
Hấp thụ nhiều chất béo khiến gan bị ảnh hưởng
Theo giáo sư Thierry Poynard (thuộc cơ quan Cứu tế công cộng – Bệnh viện Paris, Pháp), tiêu thụ chất béo quá mức chính là mối nguy hại cho gan.
Chất béo đi vào cơ thể quá nhiều có khả năng phá hủy tế bào gan. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, chất béo động vật là nguyên nhân phát sinh ung thư gan.
Hay dùng những loại thực phẩm sau chính là thói quen gây hại gan của nhiều người:
- Đồ ăn nhanh: gà rán, khoai tây chiên, đồ hộp, mỳ ăn liền…
- Thịt mỡ, các món chế biến từ mỡ động vật.
- Thịt chế biến sẵn: xúc xích, thịt hun khói…
Uống nhiều rượu ảnh hưởng xấu tới gan
Thói quen gây hại gan nghiêm trọng chính là nghiện rượu. Rượu vào cơ thể trở thành acetalhehyde độc hại và được gan chuyển hóa thành acetate không độc. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều rượu, gan sẽ không thể chuyển hóa được hết acetalhehyde. Lượng acetalhehyde trong cơ thể càng cao thì càng khiến gan nhanh bị tổn thương.
Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2016, Việt Nam là nước thứ hai trong khu vực về số người sử dụng rượu bia. Cụ thể:
- Nam giới: 77,3% nam giới uống rượu bia.
- Nữ giới: 11% nữ giới sử dụng rượu bia.
Điều này cũng giải thích vì sao các bệnh về gan thường gặp nhiều ở nam giới.
Gan bị tổn thương nếu lạm dụng thuốc
Sử dụng thuốc Tây mà không quan tâm đến liều lượng là một trong những thói quen gây hại gan. Những loại thuốc hay được dùng hàng ngày thường là:
- Thuốc thần kinh: thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc đau đầu.
- Thuốc giảm đau: giảm đau bụng, đau cơ,…
- Thuốc nhóm corticosteroid.
Tìm hiểu thêm thông tin về thói quen nguy hại gan: http://vtv.vn/suc-khoe/9-thoi-quen-nguy-hiem-gay-ton-thuong-gan-20170529012939437.htm
Cách bảo vệ gan bằng thảo dược
Bí quyết có một lá gan khỏe mạnh chính là sử dụng thảo dược, nhất là nấm lim xanh hoặc cây diệp hạ châu. Khác với các loại thuốc bổ gan vẫn tồn tại tác dụng phụ, thảo dược an toàn và đem lại hiệu quả như mong muốn.
Nấm lim xanh phòng chống ung thư gan hiệu quả
Người bệnh nên thay đổi thói quen gây hại gan bằng một lối sống khoa học, hợp lý. Bên cạnh đó, kết hợp với sử dụng nấm lim xanh mỗi ngày để gan khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.
Vì sao nấm lim xanh bảo vệ gan khỏe mạnh?
Sử dụng nấm lim xanh phòng ngừa các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan và đặc biệt là ung thư gan. Trong thành phần nấm lim xanh chứa dược chất polysaccharide có khả năng chống viêm. Ngoài ra chất ganopoly trong nấm hỗ trợ điều trị viêm gan B, C hiệu quả.
Đặc biệt, nấm lim xanh là một trong những thảo dược quý hiếm từ thiên nhiên. Đây là loại nấm an toàn và không chỉ tốt cho gan mà còn giúp con người phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh về tim mạch, đường huyết…
Cách dùng nấm lim xanh ngừa ung thư gan
Để phòng ngừa ung thư gan hiệu quả, bạn nên sử dụng nấm lim xanh Nguyên cây hoặc đã qua chế biến như nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát hay nấm lim xanh Thanh-Thiết-Bảo-Sinh.
Sử dụng:
- Dùng khoảng 30g nấm lim xanh sắc với 1,5 lít nước, đến khi còn khoảng 1 lít nước là được.
- Uống thay nước mỗi ngày. Sau 24 giờ lại sắc ấm mới.
Giải độc và phòng ngừa xơ gan bằng diệp hạ châu
Công dụng của diệp hạ châu (hay còn gọi là cây chó đẻ) theo Trung Quốc Cao Đẳng Thực Vật Đồ Giám Bản (1972), gồm:
- Làm mát gan, sáng mắt.
- Lợi tiểu, trị chứng phù ứ nước.
- Giải độc cơ thể, chữa chứng khó tiêu, trướng bụng.
Một nghiên cứu khác năm 1980 tại Ấn Độ và Nhật Bản chỉ ra rằng chất hypophyllathin, phyllanthin và triacontanal trong diệp hạ châu hỗ trợ điều trị các bệnh về gan hiệu quả.
Cách sử dụng diệp hạ châu bảo vệ gan khỏe mạnh:
- Chuẩn bị 50 – 100g diệp hạ châu tươi hoặc 20 – 40g loại khô.
- Nấu với 2 lít nước đến khi còn khoảng 1,5 lít thì sử dụng uống thay nước. Tuy nhiên đối với người mới uống, nên giảm liều lượng rồi mới tăng dần lên.
.