Nấm là một thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt chất, với một lượng nấm nhỏ cung cấp một số lượng đáng ngạc nhiên các chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy nhìn vào số liệu dưới đây.
100g nấm cung cấp cho bạn:
- Một phần ba nhu cầu riboflavin (Vitamin B2) và biotin hàng ngày.
- Một phần tư nhu cầu axít niacin và pantothenic hàng ngày
- Đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D hàng ngày.
- Một lượng khiêm tốn của folate và vitamin B12.
- Một phần tư nhu cầu khoáng chất thiết yếu selenium và đồng hàng ngày.
- Chất chống oxy hóa phong phú (về khả năng miễn dịch).
Không những hương vị thơm ngon, nấm bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể hàng ngày. Dưới đây cho bạn biết thêm về các chất dinh dưỡng thiết yếu trong nấm.
Vitamin B
Các vitamin niacin và riboflavin có liên quan đến việc duy trì hồng cầu, làm khỏe mạnh chức năng thần kinh và giải phóng năng lượng từ carbohydrate, protein và chất béo. Những chất này là cần thiết cho sự phát triển bình thường và phát triển của trẻ em. Dùng thêm nấm cho bữa tối hoặc có nấm trong bánh mì nướng cho bữa ăn sáng là một ý tưởng rất thông minh.
Axít pantothenic
Tham gia vào hơn 100 bước khác nhau trong việc dẫn truyền thần kinh, kích thích tố và haemoglobin, trong khi biotin cũng tham gia vào sự trao đổi chất cơ thể bình thường bao gồm việc sản xuất đường glucose.
Vitamin B12 và Folate
Người ta thường nói rằng nấm có vitamin B12, một loại vitamin thường được tìm thấy trong thức ăn từ động vật. Vitamin này ảnh hưởng đến chức năng thần kinh, tư duy của não và sự hình thành của máu.
Nấm không phải là một nguồn chính của B12, tuy nhiên nấm là nguồn thực phẩm tươi sống phi động vật duy nhất cung cấp B12. Nếu bạn là người ăn chay, bạn cũng sẽ nhận được B12 từ sữa, sữa chua, pho mát và trứng. Một số đồ uống đậu nành được tăng cường với B12.
Nấm có một lượng nhỏ folate, một loại vitamin rất quan trọng để cung cấp dinh dưỡng cho một em bé khỏe mạnh. Folate cũng rất quan trọng cho sự hình thành tế bào máu và chức năng miễn dịch bình thường. Là một vitamin quan trọng như vậy, điều quan trọng là ăn nhiều loại thực phẩm có folate, chẳng hạn như trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại rau lá xanh.
Vitamin D
Một bất ngờ từ nấm là nó tạo ra vitamin D khi nó đang ở trong ánh sáng mặt trời. Nấm hoang dã tự nhiên tạo ra 2-40 mcg vitamin D trong 100g nấm. So sánh với 5-15 mcg chúng ta cần mỗi ngày. Bạn có thể thấy rằng nấm hoang dã có thể cung cấp cho bạn tất cả các nhu cầu vitamin D của bạn. Phơi nấm thương mại trong ánh sáng mặt trời (hoặc ánh sáng tia cực tím) sau khi thu hoạch cũng gây nên việc sản xuất vitamin D. nông dân Úc đã sản xuất nấm cho nhu cầu vitamin D hàng ngày. Nấm là nguồn vitamin D tự nhiên duy nhất không xuất phát từ động vật.
Chất khoáng
Kali là một khoáng chất tự nhiên trong thức ăn thực vật và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lỏng và cân bằng điện giải. Một chế độ ăn uống với nhiều kali và ít natri (muối) để phòng ngừa và chữa cao huyết áp và giúp ngăn ngừa đột qụy.
Đồng là rất quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu và nó cũng là một thành phần của enzyme chống oxy hóa tự nhiên được sản xuất bởi cơ thể. Nó cũng tham gia vào việc sinh năng lượng, sự làm việc của gân và dẫn truyền thần kinh.
Nấm sẽ cung cấp 11% nhu cầu phốt pho hàng ngày cho bạn. Vai trò chính của phốt pho, trong sự kết hợp với canxi, hình thành cấu trúc của răng và xương. Các vai trò khác của phốt pho bao gồm chuyển hóa năng lượng và là một phần quan trọng của ATP, phân tử năng lượng cao được sử dụng trong quá trình co cơ.
Selenium là một trong các chất chống oxy hóa của cơ thể, giúp ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do. Thiếu selenium cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tim và một số bệnh ung thư.
.