Giỏ hàng

5 cách phòng tránh ung thư cổ tử cung nữ giới cần phải biết

Phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng các cách như tiêm vắc xin HPV, tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ, lựa chọn thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung…

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của hơn 270.000 phụ nữ trên thế giới. Trong đó, số ca tử vong ở các nước có mức sống thấp lên đến 80%. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến ở nữ giới từ 15-44 tuổi. Hằng năm, nước ta có đến hơn 6000 phụ nữ phát hiện mắc bệnh và hơn 50% số đó tử vong. Điều này có nghĩa cứ mỗi ngày Việt Nam lại có 9 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không có triệu chứng. Do đó, phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Chính vì vậy, thực hiện các biện pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung là việc làm quan trọng, góp phần giảm tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gây ra.

Ung thư cổ tử cung thường được phát hiện ở giai đoạn muộn

Ung thư cổ tử cung thường được phát hiện ở giai đoạn muộn

Dưới đây là 4 cách phòng tránh ung thư cổ tử cung phụ nữ nào cũng cần phải biết:

  1. Không quan hệ tình dục sớm để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Khi phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục thì nguy cơ họ nhiễm virus HPV gây ung thư cổ tử cung cũng bắt đầu xuất hiện. Theo điều tra, lứa tuổi quan hệ tình dục của phụ nữ nước ta ngày càng thấp. Kết quả điều tra công bố năm 2005 cho thấy, lứa tuổi quan hệ lần đầu là hơn 19 tuổi. Đến năm 2010, kết quả này hạ xuống còn 18. Tuy nhiên, thăm khám lầm sàng thực tế và khảo sát trên nhóm phụ nữ mang thai ngoài ý muốn thì tuổi quan hệ tình dục lần đầu là 14 tuổi.

Quan hệ sớm (ở tuổi dậy thì) là một trong những nguyên nhân lây nhiễm virus HPV chủ yếu. Ở giai đoạn này, khả năng tự bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus rất kém. Các màng nhầy cũng vô cùng nhạy cảm nên dễ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Vì vậy, để phòng tránh ung thư cổ tử cung, nữ giới không nên quan hệ tình dục trước 18 tuổi.

    Phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh

Thói quen khoa học ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Để phòng bệnh ung thư cổ tử cung, mọi người cần xây dựng cho mình những thói quen khoa học:

– Luôn giữ tinh thần lạc quan, tránh stress.

– Vận động cơ thể, tập thể dục thể thao thường xuyên.

– Luôn giữ cho vùng kín sạch sẽ, khô ráo, đặc biệt thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau sinh, không nên sinh nhiều con.

– Tránh hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với môi trường có khói thuốc.

– Không sử dụng các chất kích thích như ma túy, rượu, bia, cà phê…

Không sử dụng các chất kích thích để phòng tránh ung thư cổ tử cung

Không sử dụng các chất kích thích để phòng tránh ung thư cổ tử cung

Quan hệ tình dục an toàn phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Phụ nữ hạn chế dùng thuốc tránh thai, đặc biệt là loại thuốc khẩn cấp. Để tránh mang thai ngoài ý muốn, nên dùng bao cao su khi quan hệ. Đây là phương pháp không chỉ giúp phụ nữ loại bỏ được mối lo ngại từ ung thư cổ tử cung mà còn ngăn chặn được nhiều bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục.

Hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ để đảm bảo an toàn cho cả hai. Không nên quan hệ bằng miệng bởi cách thức này làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

    Tiêm vắc xin HPV để phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung

Cần tiêm vắc xin HPV để phòng tránh ung thư cổ tử cung. Tiêm vắc xin HPV giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus Papilloma (HPV). Tuy nhiên, vắc xin này có tác dụng cao nhất với những người chưa từng quan hệ tình dục. Những phụ nữ dưới 40 tuổi và đã có quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm vắc xin HPV nhưng hiệu quả bị giảm đi đáng kể.

Phụ nữ ở giai đoạn từ 9-26 tuổi nên tiêm vắc xin HPV. Loại vắc xin này chỉ có tác dụng ngăn chặn tiền ung thư chứ không có tác dụng ở giai đoạn đã mắc ung thư chưa di căn hoặc đã di căn.

Hiện nay, có hai loại thuốc chích ngừa ung thư cổ tử cung, gồm 3 mũi, theo lịch 0-2-6 (mũi thứ 2 cách mũi đầu 2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi đầu 6 tháng).

– Loại 1: thuốc ngừa được 2 chủng HPV 16 và 18. Giá tiền 1 mũi dao động từ 700-850 nghìn đồng.

– Loại 2: thuốc ngừa được 4 chủng HPV 16,18, 6 và 11. Giá tiền 1 mũi dao động từ 1.200-1.300 nghìn đồng.

Lưu ý, trong thời gian tiêm vắc xin HPV, nữ giới nên tránh mang thai.

  1. Khám phụ khoa định kỳ phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh diễn biến âm thầm, không xảy ra đột ngột. Bệnh trải qua các giai đoạn từ nhiễm virus đến bất thường ở cổ tử cung, tổn thương tiền ung thư và cuối cùng đến ung thư. Các giai đoạn này diễn ra trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 năm. Đặc biệt, các giai đoạn bệnh phát triển âm thầm, hầu như không có triệu chứng cho đến khi bệnh nặng. Do đó, thăm khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư và giải quyết sớm những bất thường ở cổ tử cung có thể biến chứng ung thư.

Khám phụ khoa định kỳ phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Khám phụ khoa định kỳ phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Nữ giới đã quan hệ tình dục, ngoài tiêm vắc xin phòng bệnh thì nên khám phụ khoa định kỳ kết hợp tầm soát ung thư ít nhất 1 năm/lần. Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung thường áp dụng như:

Phết tế bào cổ tử cung Pap smear

Để tìm tế bào bất thường ở bề mặt cổ tử cung thì đây là cách đơn giản, nhanh chóng và không đau. Phương pháp này có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh.

Tuy nhiên, nếu áp dụng Pap smear đơn thuần dễ bỏ sót vì tỷ lệ âm tính giả với virus HPV cao. Đồng thời, phương pháp này khó tầm soát ung thư biểu mô tuyến. Tỷ lệ chẩn đoán sai của phương pháp này là 33%.

Chi phí Pap smear dao động khoảng 200-300 nghìn đồng.

Phương pháp xét nghiệm HPV

Phương pháp này có các ưu điểm như sau:

– Phát hiện các trường hợp bỏ sót bệnh khi thực hiện Pap smear.

– Phát hiện sớm phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao.

– Phụ nữ sau khi có xét nghiệm kết quả âm tính với HPV thì sau 3-5 năm mới cần xét nghiệm lại.

– Loại bỏ được những can thiệp không cần thiết.

– Chi phí xét nghiệm HPV dao động từ 400-650 nghìn đồng.

Để tầm soát ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả cao nhất, các chuyên gia khuyến cáo nên kết hợp xét nghiệm Pap smear và HPV test.

  1. Lựa chọn thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong việc phòng tránh ung thư cổ tử cung. Dinh dưỡng đầy đủ giúp nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng, chống lại các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Phụ nữ nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A,C,E và canxi để bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư. Vậy ăn gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung?

Thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Cá hồi

Cá hồi giàu axit béo omega-3 giúp bảo vệ tế bào chống loại ung thư. Đây là thực phẩm phòng tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả và nhiều bệnh ung thư khác. Ngoài omega-3, cá hồi còn chứa chất dinh dưỡng astaxanthin có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do hiệu quả.

Tuy nhiên, FDA khuyến cáo, không nên ăn cá hồi thường xuyên, chỉ nên ăn 2 lần/tuần. Bởi sử dụng nhiều có thể khiến cơ thể nhiễm độc tố như thuốc trừ sâu, thủy ngân.

Nghệ

Theo nhiều nghiên cứu, củ nghệ chứa một số chất chống ung thư rất hiệu quả. Nghệ chứa một hợp chất có tác dụng hủy diệt tế bào có hại mà không gây tổn thương đến thế bào khỏe mạnh.

Ngoài ra, trong nghệ còn chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn sự hình thành của 2 chất có khả năng gây ung thư ở người là nitrosamine và aflatoxin.

Sử dụng nghệ rất đơn giản, có thể cho vào món ăn hằng ngày hoặc uống bột nghệ giúp phụ nữ phòng tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Phòng bệnh ung thư cổ tử cung bằng nghệ

Phòng bệnh ung thư cổ tử cung bằng nghệ

Bông cải xanh

Đây cũng là một loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả. Một số hợp chất đặc biệt trong bông cải xanh có tác dụng loại bỏ độc tố gây ung thư, ngăn chặn sự đột biến ADN, hạn chế các u lành tính phát triển thành u áng ác tính. Đối với người bệnh ung thư, bông cải xanh giúp ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư.

Ngoài bông cải xanh thì một số loại rau họ cải khác cũng có tác dụng phòng tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả như:

– Rau arugula

– Súp-lơ

– Bắp cải

– Cải ngựa

– Cải xoong

Một số loại hoa quả phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung

Đu đủ

Đu đủ rất giàu vitamin C, beta-cryptoxanthin và zeaxanthin. Loại quả này có khả năng giảm nguy cơ nhiễm HPV.

Theo các chuyên gia, chỉ cần ăn 1 quả đu đủ mỗi tuần có thể giúp phụ nữ phòng tránh ung thư cổ tử cung.

Anh đào

Trong anh đào có chứa một chất alcol gọi là perillyl. Chất này đã được chứng minh có hiệu quả phá hủy nhiều tế bào ung thư. Nên sử dụng anh đào tươi thay vì sấy khô.

Quả mâm xôi

Ăn quả mâm xôi hằng ngày giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào bị nhiễm HPV. Tác dụng này do nồng độ axit ellagic cao trong quả mâm xôi mang lại. Đây là một hợp chất tự nhiên có đặc tính chống đột biến và chống ung thư.

Quả mâm xôi có thể ăn tươi, sấy khô hoặc để đông lạnh.

Uống gì để phòng tránh ung thư cổ tử cung?

Trà xanh

Phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng trà xanh là một cách rất hiệu quả. Hoạt chất catechin trong trà xanh có tác dụng chống oxy mạnh, bảo vệ tế bào ADN.

Ngoài ra, đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung, trà xanh còn có tác dụng ngăn chặn enzyme kích thích tế bào ung thư di căn.

Nên uống lá trà xanh tươi và cho thêm một chút nước ép bưởi, cam quýt để tăng hiệu quả.

Nấm lim xanh phòng ngừa ung thư cổ tử cung và hỗ trợ điều trị bệnh

Nấm lim xanh phòng ngừa ung thư cổ tử cung và hỗ trợ điều trị bệnh

Nấm lim xanh

Theo nhiều nghiên cứu, các dược chất như Ling zhi-8 protein, Germanium, Triterpenes trong nấm lim xanh có tác dụng phòng tránh và hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả. Ngoài ra, nấm lim xanh còn chứa hơn 110 loại axit amin và các loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh.

Ngoài ra, chất chống oxy trong nấm lim xanh còn giúp tiêu diệt gốc tự do, ngăn ngừa ung thư. Sử dụng nấm lim xanh đều đặn hằng ngày giúp giảm nguy cơ nhiễm virus HPV gây ung thư cổ tử cung.

Xem thêm: Những cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung

.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button