Quả chôm chôm với tác dụng và cách dùng quả chôm chôm. Viện Y

Quả chôm chôm là gì và tác dụng của quả chôm chôm chữa bệnh gì: táo bón, béo phì,… Cách dùng quả chôm chôm tốt nhất. Bảo quản quả chôm chôm đúng cách. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm. Giá chôm chôm bao nhiêu tiền 1 kg? Nhận biết quả chôm chôm qua hình ảnh.

Quả chôm chôm là gì?

Quả chôm chôm là gì? Đây là quả của một loài cây vùng nhiệt đới Đông Nam Á; có tên là khoa học là Nephelium Lappaceum, thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae). Tên gọi chôm chôm (hay lôm chôm) tượng hình cho trạng thái lông của quả loài cây này.

Lông cũng là đặc tính cơ bản trong việc đặt tên của người Trung Quốc: hồng mao đan. Người Mã Lai gọi quả chôm chôm này là Rambutan (trái có lông). Các nước phương Tây mượn giọng đọc của Mã Lai để gọi quả chôm chôm. Người Anh và Đức gọi quả chôm chôm là Rambutan; người Pháp gọi là Ramboutan,…

Đặc điểm của quả chôm chôm như sau:

  • Quả mọc thành chùm màu đỏ, vàng, vàng cam; đường kính 4-6 cm.
  • Vỏ chôm chôm có nhiều lông nhọn, mềm, cong.
  • Cơm thường dính vào hột, nhưng có cơm tách rời hột dễ dàng.
  • Cơm chôm chôm dày, trắng trong, ít nước hơn vải.
  • Mùi vị ngon, ngọt và hơi chua.
  • Trái chín trong khoảng 15-18 tuần sau khi kết quả.
  • Trái chôm chôm nặng từ 2-60 gram, trong đó:
    • Thịt quả chiếm khoảng 30-58%.
    • Phần vỏ chiếm khoảng 40-60%.
    • Phần hạt chiếm khoảng 4-9%.
  • Hạt có khả năng nẩy mầm sớm bên trong trái làm mất hương vị.
  • Chôm chôm có 1-2 mùa trái/1 năm tùy vào điều kiện chăm sóc.
  • Năng suất trái tươi thay đổi tùy giống, tuổi cây, điều kiện canh tác.
    • Cây 3 năm tuổi: 15-20kg quả.
    • Cây 6 năm tuổi: 10-100kg quả.
    • Cây 9 năm tuổi: 55-200kg quả.
    • Cây 12 năm tuổi: 85-300kg quả.
    • Cây 21 năm tuổi: 300-400kg quả.

Quả chôm chôm là loại quả có cùng họ với quả vải, nhãn,… Chúng giống nhau về đặc tính thực vật, phần ăn được là cùi (cơm) và hương vị gần giống nhau.

Quả chôm chôm là gì?

Quả chôm chôm là gì?

Tác dụng của quả chôm chôm

Tác dụng của quả chôm chôm như thế nào là điều mà rất nhiều người quan tâm. Từ quả đến hạt, đến lá, vỏ; mỗi bộ phận trên cây chôm chôm đều có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Quả chôm chôm giúp tăng cường năng lượng, bổ sung Vitamin C rất hiệu quả. Đồng thời, hiệu quả chữa một số bệnh của loại quả này cũng được đánh giá cao.

Cụ thể tác dụng của quả chôm chôm như sau:

  • Tăng cường năng lượng nhờ hàm lượng Carbohydrat và Protein cao.
  • Các Vitamin B giúp hỗ trợ và tăng chuyển hóa năng lượng.
  • Chuyển Carbohydrat thành năng lượng có thể được cơ thể sử dụng.
  • Vitamin C giúp giảm viêm da, hỗ trợ xây dựng xương khớp chắc khỏe.
  • Hàm lượng Phốt-pho giúp lọc chất cặn bã, cải thiện chức năng thận.
  • Lượng Calo thấp cùng chất xơ giúp giảm cơn đói, chữa thừa cân.
  • Cải thiện sự vững chắc của xương nhờ sắt, Canxi trong quả chôm chôm.
  • Cải thiện chất lượng tinh trùng nhờ hàm lượng Vitamin C.
  • Protein trong quả chôm chôm giúp củng cố chân tóc.

Công dụng của chôm chôm đối với cơ thể con người rất lớn. Chôm chôm là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt chứa nhiều Vitamin C, đạm, chất béo và các nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, trái chôm chôm còn được dùng làm thuốc chữa bệnh rất nhiều. Ở Việt Nam, người làm vườn chôm chôm có mức thu nhập tương đối cao so với ngành trồng trọt khác.

Tác dụng của quả chôm chôm

Tác dụng của quả chôm chôm

Cách dùng quả chôm chôm

Cách dùng quả chôm chôm khác nhau với từng mục đích. Bình thường người ta chỉ ăn phần cùi ngọt, bỏ đi phần hạt và vỏ. Tuy nhiên, hạt và vỏ chôm chôm lại chính là nguyên liệu của ngành công nghiệp. Cụ thể là:

  • Quả chôm chôm dùng để:
    • Ăn trực tiếp quả chôm chôm tươi.
    • Đóng hộp dưới nhiều hình thức.
    • Để dự trữ.
    • Xuất khẩu.
  • Hạt chôm chôm có thành phần dầu cao nên:
    • Được dùng để sản xuất dầu ăn.
    • Chế biến thành xà phòng.
  • Cây và rễ chôm chôm cũng có thể dùng cho việc:
    • Sản xuất dược phẩm.
    • Sản xuất màu.

Hạt chôm chôm chứa 35 – 40% chất dầu béo đặc, có cấu trúc của hạt ca cao. Hạt có mùi dễ chịu, gồm phần lớn là Arachidin, cùng với Olein và Stearin.

Cách sử dụng quả chôm chôm ăn trực tiếp quả tươi là phổ biến nhất. Người ta thường không để ý đến vỏ và hạt chôm chôm. Vỏ chôm chôm chứa nhiều Tanin, dùng 20-30 gram vỏ này có thể chữa ỉa chảy, kiết lỵ, sốt,… Hạt chôm chôm, còn gọi là thiều tử, vị ngọt, tính ấm, chứa nhiều chất béo không no. Hạt này có tác dụng tiêu viêm kháng khuẩn, dùng chữa viêm niêm mạc miệng, hỗ trợ điều trị tiểu đường; điều chỉnh Lipid máu, giảm béo và làm đẹp da.

Cách dùng quả chôm chôm

Cách dùng quả chôm chôm


Món chè chôm chôm ngọt mát thanh nhiệt | Món Ngon

Hình ảnh quả chôm chôm

Hình ảnh quả chôm chôm tươi trên thị trường và hình ảnh cây chôm chôm trong tự nhiên.

Cây chôm chôm là giống cây trồng bắt nguồn ở Đông Nam Á. Ngày nay được trồng tại:

  • Vùng có vĩ độ từ 15° Nam tới 15° Bắc.
  • Gồm châu Phi, châu Đại Dương, Trung Mỹ.
  • Hiện nay, chôm chôm ngày càng gia tăng ở châu Úc và quần đảo Hawai.
  • Cây chôm chôm thích ứng cho những vùng đất không ngập nước.
  • Ở Việt Nam, chôm chôm được trồng ở:
    • Các tỉnh lưu vực sông Đồng Nai.
    • Đồng bằng sông Cửu Long.
    • Vùng Nam Trung Bộ.

Năng suất chôm chôm bình quân đạt khoảng 15-20 tấn/ha. Với giá chôm chôm hiện tại thì sau khi trừ một số chi phí (phân, thuốc, công chăm sóc,…); lợi nhuận từ thu được từ chôm chôm là rất lớn.

Hình ảnh quả chôm chôm rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Chôm chôm cùng với nhãn, vải, mít,… là những loại quả đặc trưng của đất nước ta.

Hình ảnh quả chôm chôm

Hình ảnh quả chôm chôm

Tên gọiQuả chôm chôm, quả lôm chôm.
Nguồn gốcĐông Nam Á.
Tác dụngHỗ trợ điều trị một số bệnh.
Cách dùngĂn trực tiếp, làm thuốc chữa bệnh,…
Phân loạiCác loại chôm chôm ở Việt Nam.
Giá cảGiá chôm chôm trên thị trường.
Địa điểmToàn quốc.

Các loại chôm chôm

Các loại chôm chôm ở Việt Nam khá nhiều, điển hình là 3 loại sau:

  • Chôm chôm dính: cùi dính hạt, hương vị không ổn định.
  • Chôm chôm Giava:
    • Quả to khoảng 30-40 gram.
    • Tên chung chỉ các giống nhập nội từ Indonesia, Thái Lan.
    • Trồng phổ biến ở Bến Tre, Đồng Nai, Vĩnh Long,…
    • Đặc tính chính là cùi không dính hạt (chôm chôm trốc).
    • Nhưng khi bóc ra, cùi lại dính với vỏ ngoài của hạt.
  • Chôm chôm nhãn:
    • Quả nhỏ chỉ độ 15-20 gram.
    • Gai ngắn, mã quả không đẹp.
    • Cùi khô, giòn, hương vị tốt.
    • Giá bán cao hơn so với chôm chôm Giava.
    • Tỉ lệ trồng còn rất thấp.

Những loại chôm chôm khác ở Việt Nam hầu như đều được nhập từ Thái Lan, Malaysia. Đặc điểm của chôm chôm Thái Lan là lông màu xanh, quả màu đỏ; bên trong cùi tróc, không dính hạt, rất ngọt.

Xem thêm: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhieu-cong-dung-tuyet-voi-cua-cay-chom-chom-ma-ban-chua-biet-20181227155801615.htm

Giá quả chôm chôm

Giá quả chôm chôm còn phụ thuộc vào từng thời điểm. Giá này không ổn định, không được niêm yết trên thị trường. Cụ thể như sau:

  • Giá chôm chôm mua xô tại vườn chỉ khoảng: 4.000-6.000 đồng/1 kg.
  • Ở các chợ hoặc siêu thị dao động khoảng: 20.000-60.000 đồng/1 kg.

Điều kiện bảo quản quả chôm chôm:

  • Bảo quản quả ở nhiệt độ 25 độ C.
  • Khi bảo quản trong môi trường tự nhiên quả này mất nước nhiều.
  • Trọng lượng mất đi sau 5-8 ngày (22%-25 %) tùy giống chôm chôm.
  • Nhiệt độ càng cao, trọng lượng mất càng nhiều.
  • Bảo quản trong túi Polyetylen (PE) trọng lượng mất ít hơn.
  • Nên bảo quản ở nhiệt độ 10 độ C, trong túi PE có đục lỗ.
  • Quả còn tốt bán được sau 10 ngày.
  • Trong túi PE kín là sau 12 ngày.

Giá thành quả chôm chôm thái hoặc chôm chôm nhãn sẽ cao hơn bình thường. Giá này cũng phụ thuộc vào thị trường có sản phẩm thay thế hay không. Nên chọn mua những quả chôm chôm tươi, đỏ để đảm bảo chất lượng hơn.

Giá quả chôm chôm

Giá quả chôm chôm

Xem thêm: https://thanhnien.vn/suc-khoe/10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-qua-chom-chom-1033444.html

Cách trồng quả chôm chôm

Cách trồng quả chôm chôm không hề đơn giản. Để có được những quả chôm chôm thơm ngon, người ta phải trồng và chăm sóc qua rất nhiều công đoạn.

Dưới đây là khái quát như sau việc gieo trồng và thu hoạch quả chôm chôm.

Gieo trồng quả chôm chôm:

  • Nhân giống bằng hạt, chiết cành hoặc ghép mắt.
  • Hoa chôm chôm hoặc có giống đực, hoặc có 2 giống.
  • Hoa này không có khả năng tự thụ phấn để tạo quả.
  • Cần có côn trùng (ong bướm) để phân nhụy cho hoa chôm chôm.

Thu hoạch quả chôm chôm:

  • Từ khi nở hoa cho đến lúc chín, cần khoảng 100-120 ngày.
  • Mùa quả chôm chôm chín từ tháng 5-8.
  • Quả chín, màu sắc vỏ thay đổi.
  • Nhiệt độ tan trong cùi là 17 đến 21%.
  • Độ chua (TA) tính bằng Axit Nitric khoảng 0,55%.
  • pH từ 4,0 đến 5,0.
  • Một vườn chôm chôm thường hái nhiều lần, cách nhau 3-7 ngày tùy giống.

Phương pháp trồng chôm chôm còn có kĩ thuật chọn giống, chọn đất, tưới nước, bón phân, tỉa cành,… Trên đây là những điều khái quát nhất về loài quả đặc biệt này.

Cách trồng quả chôm chôm

Cách trồng quả chôm chôm

 

 

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư