Quả dâu tằm: Tác dụng và cách dùng dâu tằm trị bệnh tốt. Viện Y học

Quả dâu tằm là gì? Tác dụng của dâu tằm chữa bệnh gì: Bổ thận, dưỡng huyết, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cơ thể…. Cách dùng quả dâu tằm tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của dâu tằm. Cách sử dụng dâu tằm chế biến ngâm nấu uống, bảo quản. Giá quả dâu tằm bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh quả dâu tằm.

Quả dâu tằm là gì?

Quả dâu tằm là loại quả quen thuộc, được trồng từ lâu ở nước ta và được dân gian mệnh danh là loại cây “tiên dược” có thể chữa được rất nhiều bệnh. Ở Việt Nam, cây dâu được trồng nhiều ở vùng bãi sông: sông Hồng, sông Đáy, sông Thái Bình, tỉnh Lâm Đồng và mọc rải rác ở những nơi có khí hậu mát mẻ, ẩm ướt.

Dâu tằm là cây gì?

Cây dâu tằm có tên khoa học là cây mạy môn, cây tầm tang. Tên khoa học là Morus alba L. Morus acidosa. Khi chín dâu tằm có màu đen sậm, ăn có vị chua ngọt. Toàn bộ cây đều là những vị thuốc quý và được sử dụng nhiều trong các bài thuốc. Ở Việt Nam, người dân thường sử dụng ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt hoặc chế biến thành những bài thuốc chữa bệnh khác nhau.

Đặc điểm cây dâu tằm

Dâu tằm là một loài cây thân gỗ có kích thước nhỏ đến nhỡ. cây phát triển khá nhanh. Thông thường nó sống từ 8-12 năm, nhưng nếu chăm sóc tốt thì có tuổi thọ lên tới 50 năm. Cây có một số đặc điểm dễ nhận biết như:

  • Thân: Cây gỗ nhỏ, cao khoảng 3m. Cành mềm, thân có màu xám trắng, chồi nách nhỏ màu nâu vàng. Vỏ thân có nốt sần, có mủ trắng như sữa.
  • Rễ: Rễ ăn sâu và rộng 2-3 m, phân bố nhiều ở tầng đất và rộng theo tán cây.
  • Lá: Lá mọc so le, hình tim, có mũi nhọn ở đầu, phiến mỏng, mềm, dài 5-10 cm, rộng 4-8 cm, mép có răng cưa đều. Mặt trên của lá màu lục sẫm, mặt dưới màu nhạt hơn, nổi rõ các gân lớn và nhiều gân nhỏ, có lông tơ mịn rải rác trên gân lá. Cuống dài 2-4 cm, mảnh, có lông thưa. Lá rụng vào mùa đông. Lá non hình tam giác nhọn, khi già sẽ xoắn lại thành hình dải đầu nhọn.
  • Hoa: Hoa đơn tính, không có cánh. Cụm hoa đực dài 1,5-2 cm. Các hoa cái hợp thành đuôi sóc dài từ 1-1,5 cm. Hoa có cuống ngắn; màu vàng nhạt.
  • Quả: Quả bế được bao bọc trong các lá đài đồng trưởng và mọng nước, khi chưa chín màu trắng xanh, khi chín màu đỏ hồng, hoặc tím đen, dài 1-2 cm, đường kính 7-10 mm, cuống quả dài 1-1,5 mm. Quả có vị chua ngọt, ăn mềm, nhiều nước, có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm thuốc… rất tốt. Mùa hoa thường xuất hiện vào tháng 4-5, mùa quả vào tháng 5-7.
Đặc điểm của quả dâu tằm

Đặc điểm của quả dâu tằm

Tác dụng của quả dâu tằm

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong thành phần của dâu tằm có chứa canxi, sắt, vitamin, glucoza, fructoza, axit malic, axit sucinic, protit, tanin, caroten,… Vì vậy dâu tằm có thể dùng để chữa hầu hết các bộ phận trên cơ thể.

Cây dâu tằm có tác dụng gì: Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Dâu tằm có thể giúp làm giảm tình trạng táo bón. Trong thành phần của quả dâu có chứa một lượng lớn chất xơ, tạo điều kiện cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn. Ăn dâu tằm hàng ngày sẽ giúp bạn giảm bớt các vấn đề về đường tiêu hóa.

Tác dụng dâu tằm kiểm soát mức đường trong máu

Dâu tằm giúp kiểm tra mức đường trong máu nhờ chứa một số hóa chất tương tự như thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Công dụng của dâu tằm làm giảm lượng Cholesterol

Ăn dâu tằm mỗi ngày sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể bạn. Điều này giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Bên cạnh đó các chất chống oxy hoá, chất xơ và hàm lượng flavonoid trong dâu tằm giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch. Loại quả này giúp duy trì lưu lượng máu phù hợp để ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ.

Tác dụng của dâu tằm: Giảm nguy cơ ung thư

Trong quả dâu tằm có chứa vitamin c, carotin, tanin, đường 9%, axit 2%, protit 0,36%, chất chống oxy hoá và phytonutrients giúp ngăn chặn sự phát triển và lan truyền của tế bào ung thư hiệu quả.

Công dụng của dâu tằm chữa bệnh thiếu máu và cải thiện tuần hoàn máu

Dâu tằm có chứa một lượng lớn chất sắt, giúp điều trị bệnh thiếu máu. Ngoài ra, loại quả này cũng có thể chữa được các triệu chứng thiếu máu như chóng mặt và mệt mỏi. Giúp cải thiện lưu lượng máu, kiểm soát huyết áp và giúp làm sạch máu. Các chất chống oxy hoá có trong dâu tằm giúp cải thiện chức năng của các mạch máu bằng cách giữ cho chúng giãn nở bình thường.

Quả dâu tằm có tác dụng tốt cho mắt

Dâu tằm giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt khỏi những tổn thương và tác hại từ bên ngoài. Các gốc tự do gây thoái hóa võng mạc và mất thị lực. Khi đó, dâu tằm có chứa zeaxanthin, giúp giảm stress oxy hoá trong tế bào của mắt.

Tác dụng chữa bệnh của cây dâu tằm

Tác dụng chữa bệnh của cây dâu tằm

Cách dùng quả dâu tằm

Quả dâu được coi là bộ phận giá điều trị nhất của cây dâu. Theo y học cổ truyền, quả dâu tằm có vị ngọt, tính bình là một vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Dưới đây là những cách sử dụng dâu tằm làm bài thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả:

Cách dùng dâu tằm chữa tiểu đường

Bạn dùng 5g quả dâu đã ép nước, cô khô thành cao, uống mỗi ngày 3 lần. Kiên trì sử dụng liên tục sẽ giúp lượng đường huyết trong máu sẽ được điều hòa.

Cách sử dụng dâu tằm giúp dưỡng huyết, tăng cường sức khỏe

Để tăng cường sức khỏe, dưỡng huyết, bạn có thể dùng quả dâu chín đem sắc lấy nước sau hoàn với đường phèn uống hàng ngày có tác dụng dưỡng huyết, tăng cường sức khỏe, giúp tinh thần khoan khoái. Đồng thời cũng có tác dụng dưỡng khí, thanh nhiệt cơ thể trong những ngày oi nóng.

Cách sắc nấu dâu tằm chữa ăn không ngon, thiếu ngủ

Với những người cảm thấy ăn không ngon, thiếu ngủ, suy nhược cơ thể. Hãy uống 1-2 ly nước dâu nhỏ trước khi ăn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn đồng thời cải thiện sức khỏe. Sau bữa tối, uống một ly nước dâu sẽ khiến giấc ngủ đến sớm, ngủ say và sâu giấc hơn.

Cách nấu uống dâu tằm giúp sáng mắt, bổ can thận, ích tâm huyết, đen tóc

Cách làm rất đơn giản. Lấy khoảng 5kg quả dâu chín tươi, 6kg gạo nếp, men rượu vừa đủ. Quả dâu rửa sạch, ép lấy nước, đun sôi để nguội cho cùng cơm nếp. Men rượu trộn đều cho vào bình ngâm. Uống 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 30-50ml.

Cách sử dụng dâu tằm giúp chữa viêm khớp

Chuẩn bị 100g quả dâu chín, và 1 ít rượu trắng. Rửa sạch quả dâu, để ráo nước. Sau đó đem giã nát và ngâm vào rượu 3-5 ngày. Uống mỗi lần 20-25ml. Hoặc bạn có thể sử dụng quả dâu chín 250g, cành dâu 150g, chùm gửi 100g. Ngâm rượu uống hàng ngày sẽ giúp chữa bệnh viêm khớp, đau khớp hiệu quả.

Cách ngâm rượu với quả dâu tằm

Bạn chuẩn bị khoảng 2,5kg dâu tằm (chọn những quả dâu chín tới chứ đừng chọn những quả quá xanh hoặc chín quá). Thêm 1,5kg đường trắng, 1 lít rượu trắng nồng độ từ 35 – 38 độ và bình thủy tinh (không nên dùng hũ nhựa).

Bạn rửa sạch dâu tằm, để ráo nước. Sau đó cho dâu và đường theo thứ tự, một lớp đường và một lớp dâu. Đậy kín trong tối thiểu 1 tháng. Cuối cùng thì cho thêm rượu vào bình dâu tằm rồi ngâm tiếp trong 1 tháng nữa là có rượu dâu tằm để uống. Tuy nhiên người bệnh chỉ nên uống mỗi ngày 1 chén nhỏ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời của dâu tằm mà không loại quả nào có được – Báo mới

Hình ảnh quả dâu tằm

Quả dâu tằm là loại quả được mọi người ưa chuộng bởi nó rất giàu chất dinh dưỡng, có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm thuốc chữa bệnh rất tốt… Quả dâu tằm khi chín có màu đỏ thẫm hoặc màu đen. Ăn rất mềm, nhiều nước, có vị chua ngọt được mọi người yêu thích.

Trong y học cổ truyền ghi chép lại, quả dâu tằm có công dụng giúp bổ can thận, dưỡng huyết, trừ phong, tiêu khát, lợi ngũ tạng, khớp xương, thông huyết khí rất hiệu quả. Dưới đây chính là hình ảnh cây dâu và quả dâu tằm được trồng nhiều ở nước ta:

Cây dâu tằm được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ

Cây dâu tằm được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ

Quả dâu tằm có nhiều tác dụng chữa bệnh

Quả dâu tằm có nhiều tác dụng chữa bệnh

Hình ảnh quả dâu tằm

Hình ảnh quả dâu tằm

Xem thêm video về quả dâu tằm:

Giá bán, nơi bán quả dâu tằm

Cuối tháng 3 đầu tháng 4 chính là mùa dâu tằm nở rộ. Không chỉ có màu sắc bắt mắt, dễ ăn. Dâu tằm còn là loại quả mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe con người: Giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện sức khỏe, điều hòa khí huyết… Vì vậy mà dâu tằm được bán rất nhiều trên thị trường với cả mặt hàng tươi, khô. Bạn có thể tham khảo giá các sản phẩm dâu tằm khô và tươi như sau:

Giá bán dâu tằm trên thị trường

  • 1kg dâu tằm khô có giá khoảng 590.000đ/1kg
  • Giá dâu tằm tươi có giá khoảng 15.000 – 45.000/kg

Mua dâu tằm ở đâu?

Để mua được quả dâu tằm chính hãng, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Người mua nên lựa chọn sản phẩm tại những địa chỉ cơ sở uy tín. Nên mua trực tiếp tại vườn trồng sẽ giúp bạn mua được những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Dâu tằm đạt chuẩn phải là dâu tằm chín mọng, còn tươi, không bị dập nát khô héo. Bạn cũng nên mua dâu vừa chín tới, không nên mua quá xanh hoặc quá chín sẽ không đảm bảo chất lượng.

Nấm lim xanh gia truyền THANH THIẾT BẢO SINH
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư