Giỏ hàng

Quả măng cụt với tác dụng của quả măng cụt và cách dùng chữa bệnh

Quả măng cụt là gì và tác dụng của quả măng cụt chữa bệnh: tiểu đường, tiêu chảy, kiết lỵ,… Cách dùng quả măng cụt phổ biến và tốt nhất thế nào? Cách chế biến quả măng cụt thành thuốc chữa bệnh. Bảo quản quả măng cụt đúng cách. Giá thành quả măng cụt là bao nhiêu? Hình ảnh quả măng cụt.

Thành phần dược chất của quả măng cụt có tác dụng gì và cách sử dụng

Thành phần dược chất của quả măng cụt có tác dụng gì và cách sử dụng

Quả măng cụt là gì?

Quả măng cụt là gì? Đây là một loại quả rất quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam. Tên khoa học của măng cụt là Garcinia Mangostana.

Đặc điểm của cây măng cụt:

  • Cây măng cụt là một loài cây thuộc họ Bứa (Clusiaceae).
  • Đây là loại cây nhiệt đới cho quả ăn được.
  • Loài cây này rất quen thuộc tại Đông Nam Á.
  • Cây cao từ 7 đến 25 mét.

Đặc điểm của quả măng cụt:

  • Quả hình cầu, to bằng quả cam trung bình.
  • Quả khi chín có vỏ ngoài dày, màu đỏ tím đậm.
  • Vỏ trong đỏ tươi như rượu vang, dày xốp.
  • Ruột trắng ngà và chia thành nhiều múi.
  • Quả măng cụt có vị chua ngọt, mùi rất thơm.
  • Quả măng cụt ngọt nhờ có nhiều đường: Sucroza, Fructoza, Glucoza.

Quả măng cụt thơm nhờ một số lớn các chất dễ bốc hơi, cụ thể như sau:

  • Nhiều nhất theo phần trăm là Hexenol, tương đối ít hơn là Octan.
  • Còn có Hexyl Acetat, A-copaen, Aceton, Furfural, Hexanol, Methyl Butenon, Toluen.
  • Mùi trái cây là do các chất Hexenal, Hexanol, A-bisabolen.
  • Thêm vào mùi xoài với A-copaen.
  • Mùi hoa lài với Furfuryl Methylceton.
  • Mùi huệ dạ hương với Phenyl Acetaldehyd.
  • Mùi cỏ với Hexenol, Hexanal.
  • Mùi cỏ héo với Pyridin.
  • Mùi lá ướt với Xylen, mùi hoa khô với Benzaldehyd.
  • Mùi hồ đào với D-cadinen.
  • Aceton, Ethyl Cyclohexan đóng góp tính chất dịu ngọt.
  • trong lúc Toluen, A-terpinol đem lại mùi đường thắng.
  • Methyl Butenol, Guaien mùi dầu.
  • Valencen đặc biệt mùi mứt cam.
  • Furfurl Methylceton cống hiến hương thơm dễ chịu.
  • Thì Furfural lại cho thoáng vào một mùi hôi khó ngửi.

Quả măng cụt là loại quả không xa lạ ở Việt Nam. Măng cụt không những là loại quả ngon, dễ ăn mà còn chứa nhiều lợi ích tốt cho cơ thể.

Thành phần dược chất của quả măng cụt

Thành phần dược chất của quả măng cụt rất đa dạng, mang lợi ích tốt cho cơ thể con người.

Bảng giá trị dinh dưỡng có trong 100 gram phần thịt măng cụt tươi như sau:

  • Calories: 60-63 gram.
  • Chất đạm: 0.5-0.60 gram.
  • Chất béo: 0.1-0.60 gram.
  • Chất Carbohydrates: 10-14.7 gram.
  • Chất xơ: 5.0-5.10 gram.
  • Calcium: 0.01-8 mg.
  • Sắt: 0.20-0.80 mg.
  • Phosphorus: 0.02-12.0 mg.
  • Thiamine (B1): 0.03 mg.
  • Vitamin C: 1-2 mg.

Các dược chất và giá trị dinh dưỡng này được đánh giá an toàn với bà bầu và trẻ em.

Tác dụng của quả măng cụt

Tác dụng của quả măng cụt rất tốt đối với sức khỏe con người. Ngoài hiệu quả cải thiện chức năng cơ thể, loại quả này còn hỗ trợ chữa được một số bệnh.

Cụ thể như sau:

Công dụng chống mệt mỏi cho cơ thể:

  • Trong quả măng cụt chứa Axit Trytophan.
  • Chất có liên hệ trực tiếp với Serotonin, làm tinh thần phấn chấn.

Hiệu quả hỗ trợ, phòng ngừa ung thư:

  • Măng cụt chứa hàm lượng các Xanthone cao nhất.
  • Chất này thuộc nhóm chống Oxy hóa, có nguồn gốc từ thực vật.
  • Xanthone giúp kháng viêm mạnh mẽ, hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Chất này chứa nhiều trong vỏ quả măng cụt, có vị đắng.
  • Trong Đông y kết hợp với một số vị khác để làm thuốc.

Tác dụng giảm mùi hôi của hơi thở:

  • Kháng thể Xanthones trong quả măng cụt có khả năng diệt khuẩn.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể nhờ quả măng cụt:

  • Nhờ chứa nhiều Xanthone, măng cụt giúp giảm Cholesterol, hạ huyết áp rất tốt.
  • Khi Cholesterol xấu bị lão hóa sẽ sinh ra những mảng bám trong mạch máu.
  • Kháng thể Xanthone có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của Cholesterol xấu.
  • Chống béo phì hiệu quả, rất thích hợp trong việc giảm cân.
  • Các kháng thể Xanthone trong măng cụt khiến các tế bào mềm hơn.
  • Nhờ đó tế bào có thể thấm nước và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
  • Điều này giúp thoải mái hơn, không phải âu lo về vấn đề cân nặng.

Củng cố đường tiết niệu tốt:

  • Kháng thể Xanthones trong trái cây măng cụt có hiệu quả trong việc kháng vi trùng.
  • Điều đó giúp cho đường tiết niệu ở cả nam và nữ tốt hơn.

Cải thiện hệ thần kinh nhờ quả măng cụt:

  • Măng cụt chống lão hóa, phòng ngừa sự thoái hóa của hệ thần kinh.

Giảm Cholesterol:

  • Xanthones trong măng cụt có tác dụng làm giảm lão hóa của Cholesterol xấu.
  • Ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám nguy hiểm.

Về mặt ứng dụng, măng cụt được dùng làm:

  • Thuốc tẩy.
  • Thuốc đánh răng.
  • Mỹ phẩm có tính chất kháng vi sinh vật.

Công dụng của quả măng cụt được đánh giá rất cao. Các công trình khoa học đã đưa ra quả măng cụt an toàn cho các bà bầu. Hơn nữa, loại quả này rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Vì thế, mẹ bầu không nên bỏ qua măng cụt trong thai kỳ của mình.

Tác dụng của quả măng cụt

Tác dụng của quả măng cụt


Lợi ích của quả măng cụt đối với sức khỏe

Xem thêm:

Cách dùng quả măng cụt

Cách dùng quả măng cụt rất đơn giản. Quả măng cụt thường được ăn tươi, khía quanh quả, bẻ đôi theo đường khía; ăn các múi trắng, bỏ hạt bên trong.

Dưới đây là một vài bài thuốc hay từ quả măng cụt:

– Trị tiêu chảy:

  • Dùng 24 gram vỏ măng cụt khô, 2 gram hạt thì là.
  • Đem tất cả nấu lấy nước, uống 2 lần/ngày.

– Chữa lỵ:

  • Dùng 6 gram vỏ quả măng cụt.
  • 8 gram: rau sam, rau má, cỏ nhọ nồi, cỏ sữa.
  • 6 gram: trà xanh.
  • 4 gram: cam thảo, vỏ quýt.
  • 3 lát gừng.
  • Đem tất cả nấu lấy nước để uống trong ngày.

– Cũng chữa lỵ, có thể dùng cách khác:

  • 8 gram vỏ quả măng cụt nướng thơm.
  • 10 gram rau má.
  • 8 gram: rau dền, khổ sâm, gương sen, củ rối sao đen, vỏ lựu.
  • 6 gram hạt cau già.
  • 4 gram: cam thảo, vỏ quýt nướng.
  • Tất cả đem nấu lấy nước uống trong ngày.

Ngoài ra, cần lưu ý khi chọn mua quả măng cụt:

  • Không nên chọn quả vỏ mềm, bị dập; quả có vỏ cứng, sần sùi.
  • Nên chọn quả có vỏ mềm đều.
  • Chọn quả tươi, cuống không bị héo úa, thâm đen, khô, đổi màu.
  • Nên chọn những quả vừa tay, cầm chắc tay và tròn đều.
  • Chọn quả có nhiều cánh hoa dưới đáy quả.
  • Như vậy sẽ chọn được quả có nhiều múi, ít hạt, thơm ngon hơn.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều măng cụt co thể gây một số dị ứng ở người nhạy cảm như:

  • Nổi mề đa.
  • Da mẩn đỏ.
  • Sưng, ngứa và phát ban.

Thậm chí, còn dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như sưng miệng, môi, họng hoặc tức ngực.

Sử dụng quả măng cụt rất tốt nhưng cần lưu ý không được ăn quá nhiều. Nên bổ sung các loại quả khác để cơ thể có đầy đủ chất. Nếu sử dụng măng cụt để chữa bệnh, nên dùng đúng liều lượng như trên.

Cách dùng quả măng cụt

Cách dùng quả măng cụt

Hình ảnh quả măng cụt

Hình ảnh quả măng cụt rất quen thuộc và phổ biến. Chứa rất nhiều chất dinh dưỡng; nên măng cụt được sử dụng như một vị thuốc đông y ở các nước Châu Á. Từ thế kỷ 18, các chuyên gia dinh dưỡng không ngừng nghiên cứu về lợi ích măng cụt mang lại. Họ đã chứng minh được, phần thịt quả, phần vỏ và các bộ phận khác đều có tác dụng. Quả măng cụt phù hợp với nhiều đối tượng; từ trẻ em cho tới người già hay phụ nữ mang thai, đang cho con bú.

Những đối tượng không nên ăn quả măng cụt:

  • Bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng xạ trị.
  • Người đang bị bệnh về tiêu hóa không nên ăn nhiều măng cụt
  • Những người có cơ địa không thích hợp với loại trái cây này.

Loại quả này được coi là “siêu trái cây” nhờ các thành phần có chứa trong nó. Trong quả măng cụt có nguồn gốc từ Việt Nam, người ta tìm ra các chất có hoạt tinh ức chế Enzyme mạnh góp phần hỗ trợ điều trị tiểu đường, cao huyết áp,…

Hình ảnh quả măng cụt

Hình ảnh quả măng cụt

Tên gọi Quả măng cụt.
Thành phần Calories, Chất đạm, Chất béo, Chất xơ, Calcium, Sắt,…
Tác dụng Chữa bệnh tiểu đường, tiêu chảy, kiết lỵ,…
Cách dùng Ăn trực tiếp.
Mùi vị Ngọt, thơm, rất ngon.
Giá cả Giá bán quả măng cụt trên toàn quốc.
Địa điểm Toàn quốc.

Giá quả măng cụt

Giá quả măng cụt trên thị trường không có sự thống nhất. Cụ thể như sau:

  • Thường giá măng cụt dao động khoảng 40.000-80.000 đồng/1 kg.
  • Cửa hàng thực phẩm bán khoảng 70.000-150.000 đồng/1 kg tùy từng thời điểm.

Giá thành quả măng cụt không quá đắt so với chất lượng mà nó mang lại. Trên thị trường, giá bán quả măng cụt dao động theo từng đợt. Giá bán đầu mùa thường đắt hơn so với vào cuối mùa; hoặc thị trường bán có nhiều mặt hàng thay thế. Loại quả này rất mau hư, có thể giữ 2-3 ngày ở nhiệt độ bình thường; khoảng 1 tuần trong tủ lạnh. Nên chọn địa chỉ mua quả măng cụt uy tín để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Giá quả măng cụt

Giá quả măng cụt

Cách trồng măng cụt

Cách trồng măng cụt có khó không? Cây măng cụt là một trong những loại cây có trái ăn rất ngon; luôn được bán với giá cao và ổn định trên thị trường. Trái này có nhiều chất dinh dưỡng; nhưng kỹ thuật trồng lại không quá khó và tốn kém.

Điều kiện nhiệt độ trồng cây măng cụt:

  • Nhiệt độ thích hợp: khoảng 25-35 độ C.
  • Độ ẩm độ không khí thấp nhất là 80%.
  • Những năm đầu trồng phải che để giảm ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Đất trồng cây măng cụt:

  • Măng cụt cần phải được trồng trên đất giàu dinh dưỡng.
  • Tốt nhất là ở những vùng không quá khô hay quá ẩm.
  • Cây yêu cầu lượng mưa thấp nhất phải là 1270mm/năm.
  • Măng cụt phát triển tốt trên đất tơi, dễ thoát nước, giàu hữu cơ.
  • Măng cụt không thích hợp trên đất mặn hoặc nhiễm mặn.

Kỹ thuật nhân giống và trồng cây măng cụt:

  • Măng cụt có thể được nhân giống bằng cách ghép đọt hoặc gieo hạt.
  • Phương pháp ghép không đạt hiệu quả cao.
  • Trồng bằng hạt cho nhiều trái và trái to.
  • Gieo hạt là phương pháp nhân giống phổ biến của măng cụt,.
  • Măng cụt đậu trái không thụ phấn, hạt được phát triển từ phôi cái.
  • Hạt măng cụt mau mất sức nẩy mầm, do đó không nên dự trữ hạt lâu.
  • Chọn hạt to, nặng.
  • Rửa sạch và gieo vào bầu đất hoặc liếp ươm.
  • Vật liệu của bầu hoặc liếp ươm là tro trấu, bột sơ dừa.
  • Co thể sử dụng cát mịn trộn phân hữu cơ.
  • Thường xuyên tưới nước giữ ẩm, 20-30 ngày sau hạt sẽ nẩy mầm.
  • Khi cây lớn thì chuyển sang bầu lớn.
  • Không làm tổn thương rễ (rễ măng cụt không có lông hút, rất yếu).
  • Cây phát triển rất chậm.
  • Trung bình 2 tháng măng cụt mới cho 1 cặp lá.

Cách chăm sóc và bón phân cho cây măng cụt:

  • Chăm sóc măng cụt tương đối mất công.
  • Cây phát triển chậm nên cần phải kiên trì.
  • Cần tưới nước đầy đủ trong thời gian mới trồng.
  • Sau đó thưa dần tùy theo nhu cầu đất ẩm hay khô mà bổ sung.
  • Cần bón phân theo định kỳ.

Kỹ thuật tỉa cây măng cụt:

  • Tỉa cây măng cụt rất quan trọng (ảnh hưởng tới ra hoa kết trái).
  • Khi cành còn nhỏ cần tỉa bỏ các cành vượt, cành đan chéo nhau.
  • Việc tỉa cành để tạo tán cho cây cân đối sau này.
  • Sau thu hoạch cần tỉa bỏ cành sâu bệnh, giập gãy, cành vượt.
  • Chú ý không tỉa quá nhiều làm cho gốc trơ trụi.
  • Ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào gốc sẽ gây hại cho cây.
Phương pháp trồng cây măng cụt cho năng suất cao cần để ý tới một số yếu tố. Trong đó không khí, đất trồng và cách chăm sóc trong giai đoạn ra hoa đậu quả.
Cách trồng măng cụt

Cách trồng măng cụt

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button