Rễ hồng quân với tác dụng của rễ cây hồng quân và cách dùng trị bệnh

Rễ hồng quân là gì? Tác dụng của rễ hồng quân: điều trị u xơ tuyến tiền liệt, rối loạn bài tiết, tiểu đêm…. Cách dùng cây rễ hồng quân tốt, tránh tác dụng phụ tác hại. Cách sử dụng rễ hồng quân, uống rễ hồng quân. Giá rễ hồng quân bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh rễ hồng quân và đặc điểm nhận biết rễ hồng quân.

Tác dụng của cây rễ hồng quân cũng như cách dùng cây rễ hồng quân

Tác dụng của cây rễ hồng quân cũng như cách dùng cây rễ hồng quân

 Rễ hồng quân là gì?

Rễ hồng quân là gì?

Rễ hồng quân của cây bồ quân hay còn gọi tắt là cây quân (danh pháp khoa học là Flacourtia jangomas), người miền Nam còn gọi là cây Mận Quân, Hồng Quân… nhiều người vẫn thường thích ăn loại quả cây này, xiên thành que như kẹo hồ lô, quả có vị chát và khá giống với quả mận. Hầu hết các bộ phận của cây đều có thể làm thuốc chữa bệnh (phơi khô đun sắc để uống).

Rễ hồng quân (Rễ bồ quân) là một trong số những thảo dược có tác dụng điềuu trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả nhất hiện nay.

Đặc điểm rễ hồng quân

Cây bồ quân thuộc loại thân gỗ, là cây bụi thấp, cao đến 10 m, thân có nhiều gai. Hoa màu xanh hoặc trắng, vỏ cây dùng làm thuốc trong đông y. Sống lâu năm ở vùng nhiệt đới, thổ nhưỡng và thổ ngơi rất đa dạng. Cây hồng quân có quả chín màu tím quả già ăn thấy chát khi chín thì ngọt quả rất thơm ngon và có thể hoặc làm mứt

Cây hồng quân trước đây mọc nhiều ở nước ta nhưng sau này người ta chặt nhiều để làm nương rẫy nên cây ngày một hiếm rễ của cây rất khó đào vì rễ ăn thẳng sâu dưới đất rất ít rễ con, người đào rất mệt mới lấy được rễ cây hồng quân.

Tác dụng của cây rễ hồng quân

Rễ hồng quân có tác dụng gì: điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Rễ bồ quân được ví như cứu tinh của đàn ông trong bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Theo các tài liệu nghiên cứu trong rễ bồ quân có chứa: Alcoloid và tanins và một số hoạt chất khác. Qua thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy tác dụng hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt của rễ cây bồ quân.

Để sử dụng: Rễ bồ quân khi đào về sẽ được rửa sạch sau đó đem thái mỏng, phơi khô rồi dùng làm thuốc.

Dựa trên: “Nghiên cứu dịch chiết cao lỏng từ cây bồ quân…” nghiên cứu khoa học của các bác sỹ Đại học Y Thái Nguyên (Đề tài xuất sắc năm 2002 do Bộ Y tế nghiệm thu).

heo các nghiên cứu và thử nghiệm của các bác sỹ Đại học Y Thái Nguyên (Nghiên cứu đã được Bộ Y tế nghiệm thu là đề tài xuất sắc năm 2002) đã chứng minh được rễ cây bồ quân có tác dụng cực kỳ hữu hiệu trong điều trị các chứng tiểu dắt, khó tiểu do bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Thử nghiệm trên lâm sàng cho thấy sau 20 ngày các triệu chứng như: khó tiểu, tiểu không hết đều giảm đi đáng kể trên các bệnh nhân được thử nghiệm.

Từ đề tài trên, kết hợp cùng các kinh nghiệm từ dân gian ta có thể thống kê được các tác dụng chính của rễ bồ quân như sau:

 • Tác dụng điều trị u xơ tiền liệt tuyến
 • Tác dụng điều trị các chứng bí tiểu, đi tiểu không hết nước tiểu
 • Điều trị các chứng bệnh về viêm nhiễm đường tiểu

Đối tượng sử dụng rễ bồ quân

 • Bệnh nhân u xơ, viêm nhiễm đường tiết liệu dân tới các triệu chứng sau:
 • Rối loạn bài tiết, tiểu không hết nước tiểu
 • Đau tức vùng hạ vị, cầu bàng quang bị căng to
 • Tiểu đêm (mỗi đêm phải dậy nhiều lần để đi tiểu)
Rễ bồ quân được bán nhiều trên thị trường

Rễ bồ quân được bán nhiều trên thị trường

Cách dùng cây rễ hồng quân

Cách sắc uống rễ bồ quân

Liều dùng: 40g rễ khô thái mỏng dun với 3 bát nước. Đun cạn còn 1,5 bát chia 2-3 lần uống trong ngày.

Theo kinh nghiệm dân gian: Những bệnh nhân mắc các chứng bí tiểu, khó đi tiểu, đi tiểu có cảm giác không hết chỉ cần dùng nước sắc rễ bồ quân (rễ hồng quân) sắc uống liên tục khoảng từ 3 đến 5 ngày là có thể điều trị khỏi hoàn toàn các triệu chứng trên.

Xem thêm: Rễ cây bồ quân – vị thuốc hay cho “đấng mày râu

Cách nấu cao rễ bồ quân

Cao rễ bồ quân được nấu như các loại cao dược liệu thông thường. Liều dùng 10g cao/ngày. Dùng liên tục khoảng 20 ngày các biểu hiện trên sẽ hết hẳn.

Lưu ý khi sử dụng rễ bồ quân

Hiện nay rễ bồ quân rất dễ bị làm giả do có hình dáng rất giống với các loại cây dại khác, bởi vậy người dùng rất khó mà nhận biết và phân biệt được đâu là cây thuốc thật.

Cách duy nhất là làm sao để tìm mua được ở một địa chỉ uy tín hoặc đào được tận gốc, xờ tận tay, nhìn tận mắt.

Hình ảnh rễ hồng quân

Ngoài rễ thì quả hồng quân cũng là một bộ phận làm thuốc rất tốt.

Hình ảnh cây bồ quân

Hình ảnh cây bồ quân

Hình ảnh rễ bồ quân..

Hình ảnh rễ bồ quân..

Hình ảnh quả hồng quân

Hình ảnh quả hồng quân

Giá bán rễ hồng quân 

Rễ hồng quân được bán trên thị trường với giá khoảng 200.000 đồng/kg. Rễ hồng quân có hình dáng khá giống với nhiều loại rễ cây thông thường. Bởi vậy để mua được sản phẩm tốt, chính hãng nên lựa chọn những địa chỉ bán uy tín. Rễ hồng quân là dược liệu quý có nhiều tác dụng quý nên ngày càng được nhiều người tìm kiếm.

Nội dung tương tự

Ho là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị Xanthan Gum Insulin lispro Khám phụ khoa: 5 lưu ý quan trọng cần nhớ Vì sao người cao tuổi dễ mắc bệnh viêm phổi? Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên cùng cách nhận biết nấm lim thật giả

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư